Vụ ô nhiễm sông Bưởi: Phạt 4 tỉ, buộc “rửa” sạch ô nhiễm

 

Vụ ô nhiễm sông Bưởi: Phạt 4 tỉ, buộc “rửa” sạch ô nhiễm ảnh 1
Người dân nuôi cá lồng trắng tay vì nhà máy xả thải. Ảnh: Minh Chuyên

Đó là Công ty Cổ phần Mía đường Hòa Bình, Công ty TNHH Một thành viên Tân Hiếu Hưng và cơ sở chăn nuôi heo Nguyễn Ngọc Sáng. Cả ba đơn vị này đều nằm ở huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) và có nhiều vi phạm về môi trường, trong đó có hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép nhiều lần ra sông Bưởi.
Cụ thể, Công ty Cổ phần Mía đường Hòa Bình bị phạt hơn 1,7 tỉ đồng và bị đình chỉ hoạt động sáu tháng kể từ ngày 20-5-2016. Công ty TNHH MTV Tân Hiếu Hưng bị phạt hơn 1,9 tỉ đồng, bị đình chỉ hoạt động 12 tháng kể từ ngày 20-5-2016. Cơ sở chăn nuôi heo Nguyễn Ngọc Sáng bị phạt tổng hơn 194 triệu đồng và bị đình chỉ hoạt động xả nước thải gây ô nhiễm trong ba tháng.
Theo quyết định của Tổng cục Môi trường, ngoài bị phạt tiền các đơn vị gây ô nhiễm trên phải bồi thường thiệt hại về môi trường do hành vi gây ô nhiễm cho sông Bưởi và khắc phục hiện trạng ô nhiễm trên dòng sông này. Kinh phí bồi thường thiệt hại về môi trường do Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình và tỉnh Thanh Hóa đánh giá trên cơ sở thiệt hại về kinh tế, có sơ sở khoa học và có căn cứ pháp lý.
Ngoài nuôi cá bè, hiện nay nước sông Bưởi còn được sử dụng để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân sinh sống trên lưu vực. Cụ thể, phía hạ lưu có nhà máy cấp nước sinh hoạt của Công ty TNHH Một thành viên Cấp nước Thanh Hóa - Chi nhánh Thạch Thành đang khai thác cung cấp nước sạch cho nhân dân khu vực Thạch Thành ( tỉnh Thanh Hóa). 
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.