Vụ rắn hổ trâu hay hổ chúa: Luật sư đề nghị triệu tập giám định viên, tòa hoãn xử

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tại tòa, luật sư đề nghị triệu tập giám định viên, điều tra viên và chủ nhân số điện thoại đã gọi cho bị cáo nói về việc mua rắn.

Ngày 11-8, TAND huyện Cư Jút (Đắk Nông) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Thị Xuân (59 tuổi, ngụ thị trấn Ea Tling, Cư Jút) về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, theo điểm a khoản 1 Điều 244 BLHS.

Tại phiên tòa, Luật sư (LS) đề nghị triệu tập giám định viên, điều tra viên, một số cán bộ Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Đắk Nông) liên quan trong vụ án này để làm rõ một số vấn đề.

Vụ rắn hổ trâu hay hổ chúa: Luật sư đề nghị triệu tập giám định viên, tòa hoãn xử ảnh 1

Bị cáo Lê Thị Xuân tại tòa. Ảnh QN

Theo LS, cần triệu tập giám định viên để làm rõ một số vấn đề trong quá trình giám định tang vật.

Cụ thể, chỉ trong sáng 26-5-2021, Cơ quan Công an huyện Cư Jút ban hành quyết định trưng cầu giám định gửi đến Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật (tại Hà Nội).

Nhưng cũng trong cùng buổi sáng, Viện này cũng đã có quyết định thành lập tổ giám định và tiến hành giám định tại Công an huyện Cư Jút. Một ngày sau đó thì ban hành kết luận giám định.

Tại phiên tòa, LS cung cấp cho HĐXX một danh sách các số điện thoại gọi đến và đi từ số điện thoại của bà Xuân. Trong đó có số điện thoại 0394785244 với thời lượng 1 phút 13 giây vào lúc 6 giờ 25 phút ngày 25-5-2021.

Cơ quan công an cho rằng chủ thuê bao này là của ông Trương Văn Giản (ngụ Ninh Bình). Tuy nhiên, lời khai của ông Giản cho rằng từ trước đến nay không biết và không sử dụng số điện thoại này. Đồng thời, ông cũng không cung cấp thông tin cá nhân hay CMND cho bất kỳ ai để đăng ký.

Do đó, LS đề nghị triệu tập ông Giản để làm rõ vấn đề này. Đồng thời, LS đề nghị cơ quan điều tra làm rõ việc ông Giản đăng ký thuê bao này vào thời điểm nào.

Ngoài ra, LS đề nghị triệu tập một số cán bộ Phòng Cảnh sát Môi trường, người làm chứng để làm rõ quá trình bắt quả tang đối với bà Xuân.

Sau khi cân nhắc các tình tiết trong vụ việc, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa. Dự kiến, phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 25-8.

Cáo trạng của VKSND huyện Cư Jút xác định sáng sớm 25-5-2021, một người đàn ông không rõ lai lịch gọi điện thoại hỏi bà Xuân có mua rắn hổ trâu không. Bà Xuân hỏi lại rắn to không, có giấy tờ không thì người đàn ông này trả lời rắn nặng 2 kg, có giấy tờ.

Bà Xuân đồng ý mua, cả hai thỏa thuận gặp nhau tại một cửa hàng cám gạo trên đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Ea Tling.

Sau khi bà Xuân mua thì bị công an bắt giữ, còn người đàn ông bỏ chạy. Kết quả giám định cho thấy con rắn mà bà Xuân mua là rắn hổ chúa, cùng hai con kỳ đà vân đều thuộc nhóm động vật nguy cấp, quý hiếm.

Bà Xuân gửi đơn kêu oan đến nhiều cơ quan chức năng cho rằng bà không mua rắn hổ chúa mà chỉ mua rắn hổ trâu, bà cũng không mua hai con kỳ đà vân.

Đầu tháng 7-2022, bà Xuân bị UBND tỉnh Đắk Nông xử phạt vi phạm hành chính 285 triệu đồng về hành vi vận chuyển hai con kỳ đà vân. Bà Xuân tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cấp.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.