Vụ tranh cãi tạm dừng tách thửa đất: Thuộc thẩm quyền của văn phòng đăng ký đất đai TP Nha Trang

(PLO)- Chủ tịch TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết việc tách, hợp thửa thuộc thẩm quyền của Văn phòng đăng ký đất đai và đề nghị cơ quan này cân nhắc việc tách thửa tránh xảy ra trường hợp phân lô, bán nền.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-9, UBND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP về cuộc họp thống nhất xử lý đề nghị của Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) chi nhánh Nha Trang về việc dừng tách thửa trên địa bàn TP.

Người dân làm thủ tục tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Nha Trang. Ảnh: HH.

Người dân làm thủ tục tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Nha Trang. Ảnh: HH.

Trước đó, ngày 23-9, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Chủ tịch UBND TP Nha Trang đã chủ trì cuộc họp để thống nhất xử lý đề nghị của Chi nhánh VPĐKĐĐ về việc dừng tách thửa quyền sử dụng đất trên địa bàn TP Nha Trang.

Kết luận cuộc họp sau khi nghe ý kiến của các bên liên quan, ông Khánh cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa về giải quyết vướng mắc việc cấp phép xây dựng tại các khu vực phân lô trên địa bàn TP Nha Trang, TP đã có công văn đề nghị Sở TN&MT và VPĐKĐĐ chi nhánh Nha Trang phối hợp tạm dừng việc tách thửa cho đến khi có quyết định quy định tách thửa mới được UBND tỉnh ban hành.

Theo ông Khánh, việc giải quyết thủ tục tách, hợp thửa thuộc thẩm quyền của VPĐKĐĐ thuộc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa. Vì vậy, Chủ tịch TP Nha Trang đề nghị VPĐKĐĐ chi nhánh Nha Trang cân nhắc việc giải quyết tách thửa theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật và đảm bảo lợi ích hợp pháp của người dân.

Ông Khánh cũng lưu ý không để việc tách thửa sẽ xảy ra trường hợp phân lô bán nền sai quy định. Đồng thời phải đảm bảo thực hiện đúng điều 75a văn bản hợp nhất số 4 của Bộ TN&MT về việc quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Đất đai.

Chủ tịch TP Nha Trang đề nghị trong trường hợp cần thiết để lấy ý kiến các ngành chuyên môn thuộc UBND TP Nha Trang thì VPĐKĐĐ chi nhánh Nha Trang có văn bản đề nghị phòng Quản lý Đô thị, phòng TN&MT hoặc UBND xã để phối hợp thực hiện.

Chủ tịch TP Nha Trang lưu ý việc tách thửa không để xảy ra trường hợp phân lô, bán nền. Ảnh: TT.

Chủ tịch TP Nha Trang lưu ý việc tách thửa không để xảy ra trường hợp phân lô, bán nền. Ảnh: TT.

Như PLO đã đưa tin, UBND TP Nha Trang đã có công văn yêu cầu Chi nhánh VPĐKĐĐ Nha Trang tạm dừng việc tách thửa cho đến khi quyết định tách thửa mới được ban hành. Lý do là để đảm bảo thống nhất việc thực hiện thủ tục tách thửa đúng quy định.

UBND TP Nha Trang cho rằng theo quy định khi người dân hiến đất làm đường phải được thực hiện theo Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, qua kiểm tra các trường hợp trên chưa thực hiện theo quy định của Luật Đất đai. Phần diện tích đất sử dụng chung này không phù hợp với quy hoạch đất giao thông theo quy định, kế hoạch đất được UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang phê duyệt. Do đó, việc cấp giấy chứng nhận cho các lô đất trên là chưa phù hợp.

Tuy nhiên, Chi nhánh VPĐKĐĐ Nha Trang đã phản hồi đề nghị UBND TP Nha Trang giải thích rõ là tạm dừng việc tách thửa đối với các trường hợp có bố trí diện tích để mở lối đi chung, sử dụng chung hay tạm dừng tất cả trường hợp tách thửa trên địa bàn TP Nha Trang cho đến khi quyết định mới được ban hành.

Chi nhánh VPĐKĐĐ Nha Trang cho rằng các quy định của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc tách thửa trên địa bàn vẫn còn hiệu lực thi hành. Vì vậy, Chi nhánh VPĐKĐĐ Nha Trang không có cơ sở để từ chối giải quyết tách thửa đất của công dân khi đáp ứng đủ điều kiện về diện tích tối thiểu tách thửa.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

EVNNPC triển khai nhiều hoạt động tri ân khách hàng

EVNNPC triển khai nhiều hoạt động tri ân khách hàng

(PLO)- Với thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ triển khai nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, hướng trực tiếp vào việc hỗ trợ, giúp đỡ người dân, doanh nghiệp, khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.