Vụ truy sát Quân 'xa lộ': 1 bị cáo được trả tự do tại tòa

(PLO)- Nữ bị cáo trong vụ truy sát Quân xa lộ bị tòa tuyên phạt ba năm tù nhưng cho hưởng án treo, trả tự do ngay tại phiên tòa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 29-11, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên án phúc thẩm các bị cáo trong vụ truy sát Mai Văn Quân (tức Quân xa lộ).

HĐXX nhận định căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như lời khai của các bị cáo đã được tranh tụng công khai tại phiên tòa, có đủ cơ sở để xác định hành vi phạm tội của các bị cáo như cấp sơ thẩm đã kết tội.

truy sát Quân 'xa lộ'
Bị cáo Võ Thùy Linh có mặt rất sớm để nghe tòa tuyên án. Ảnh: MINH CHUNG

Tuy nhiên, HĐXX không đồng tình với quan điểm trong kháng nghị của VKS cho rằng cần áp dụng tình tiết có tính chất côn đồ đối với bị cáo Võ Thùy Linh về tội giết người.

HĐXX cho rằng bị cáo Linh ban đầu kêu oan về tội giết người, sau đó nhận thức được hành vi nên chỉ xin giảm nhẹ hình phạt, đồng thời có tình tiết giảm nhẹ mới… Do đó, HĐXX quyết định tuyên y án 18 năm tù đối với bị cáo này.

Đối với bị cáo Đặng Quốc Duy, HĐXX cho rằng lúc phạm tội, bị cáo là người chưa thành niên… nên mức án sáu năm tù mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo này là đã đủ sức răn đe. HĐXX tuyên y án sơ thẩm.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 24-11, đại diện VKS đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của VKSND TP.HCM, tăng án đối với bị cáo Linh từ 18 năm tù lên tù chung thân, bị cáo Đặng Quốc Duy từ sáu năm tù lên tám năm tù (cùng về tội giết người).

Trong khi đó, các bị cáo Hồ Thanh Phương, Vương Vũ Hoàng, Nguyễn Ngọc Thạch bị tuyên y án tù chung thân về tội giết người.

Tương tự, HĐXX cũng tuyên y án sơ thẩm 20 năm tù đối với bị cáo Hồ Thành Đạt, 19 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Tiến Minh Tài, cùng về tội giết người.

Trong khi đó, bị cáo Lý Văn Tư được cấp phúc thẩm giảm án từ tù chung thân xuống còn 20 năm tù về tội giết người.

truy sát Quân xa lộ
Các bị cáo tại buổi tuyên án chiều 29-11. Ảnh: MINH CHUNG

Đáng chú ý, đối với tội che giấu tội phạm, HĐXX nhận định rằng bị cáo Lê Thị Tuyết có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Trong giai đoạn xét xử phúc thẩm, phía bị cáo Tuyết có cung cấp tài liệu chứng cứ chứng minh đã khắc phục thiệt hại, đây là tình tiết giảm nhẹ mới.

Ngoài ra, HĐXX cũng cho rằng thời gian tạm giam bị cáo Tuyết đã đủ để cho bị cáo này nhận thức được hành vi sai phạm của mình nên việc tiếp tục tạm giam bị cáo là không cần thiết.

Do đó, HĐXX quyết định tuyên bị cáo Tuyết ba năm tù về tội che giấu tội phạm nhưng cho hưởng án treo (sơ thẩm tuyên ba năm tù giam) theo Nghị quyết 02/2018 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao (hướng dẫn áp dụng án treo). HĐXX cũng đồng thời tuyên bố trả tự do cho bị cáo ngay tại phiên tòa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm