Vụ vận chuyển trái phép khẩu trang: Toà vẫn kết tội buôn lậu

Sau thời gian nghị án kéo dài, ngày 17-7 TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên án sơ thẩm phạt Nguyễn Văn Chiến 12 năm tù và Trần Trường Thọ 10 năm tù cùng về tội buôn lậu. Cạnh đó toà còn phạt Chiến phải nộp sung quỹ nhà nước 10 triệu đồng, Thọ năm triệu đồng, tịch thu 200.000 chiếc khẩu trang.
Toà nhận định không có cơ sở chấp nhận về thay đổi tội danh cho các bị cáo mà đủ cơ sở để kết tội các bị cáo phạm tội buôn lậu.
Ngoài ra, HĐXX còn kiến nghị Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh Tây Ninh làm rõ hành vi của cán bộ trực mở berie vào ngày 20 và 21-3 để tiếp tục xử lý vụ án.

Vụ vận chuyển trái phép khẩu trang: Toà vẫn kết tội buôn lậu ảnh 1
Ban đầu hai bị cáo bị khởi tố ở tội vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới. Ảnh: NGUYỄN DUY

Vụ án này có điểm đáng chú ý, ban đầu hai bị cáo Chiến và Thọ bị khởi tố về tội vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới (khoản 1, Điều 189 BLHS có khung hình phạt cao nhất đến hai năm tù).

Tuy nhiên sau đó CQĐT lại đề nghị VKSND tỉnh phê chuẩn chuyển sang tội buôn lậu theo điểm c khoản 4 Điều 188 BLHS có khung hình phạt từ 12-20 năm tù).

Lý do mà CQĐT đề nghị thay đổi tội danh vì: Căn cứ mục 1.7 công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30-3-2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và kết quả điều tra, xác minh xét thấy hai bị can phạm tội buôn lậu.

Trao đổi với PLO, Luật sư bào chữa cho bị cáo Thọ cho rằng, tòa tuyên các bị cáo phạm tội buôn lậu là không thuyết phục. Tòa cho rằng bị cáo phạm tội buôn lậu nhưng trong phần nhận định, hầu hết toà chỉ tập trung phân tích hành vi vận chuyển của các bị cáo.
Bị cáo chỉ có hành vi vận chuyển hàng hóa, không có hành vi buôn bán. Thực tế và bản thân bị cáo Thọ cũng không biết và không có ý định chuyển hàng qua biên giới nhằm mục đích bán thu lợi.
Luật sư nói: “Tòa buộc bị cáo Thọ tội buôn lậu với vai trò đồng phạm nhưng chưa xác định được chủ thể mua bán là ai. Không xử lý người mua bán mà lại buộc người vận chuyển tội “buôn lậu” là không thuyết phục, không đúng. Bị cáo Thọ cho biết sẽ kháng cáo bản án sơ thẩm".

Nội dung vụ án

 Như PLO phản ánh, khoảng đầu tháng 3, thông qua Facebook, một người đàn ông tên Khởi (người Campuchia, không rõ lai lịch) biết chị Huỳnh Ngọc Anh (quận Tân Phú, TP.HCM) bán khẩu trang y tế nên đã đặt mua 200.000 cái, đã thanh toán đủ tiền và hẹn sẽ đến nhận.

Khởi thuê Nguyễn Văn Chiến đến quận Tân Phú nhận hàng và chuyển sang Campuchia qua đường Trạm kiểm soát biên phòng Hòa Hiệp thuộc Đồn biên phòng Lò Gò (Tây Ninh) để giao cho Khởi với tiền công là 2 triệu đồng.

Sáng 20-3, Trần Trường Thọ được thuê chạy xe tải vận chuyển từ quận Tân Phú về Tây Ninh với giá 2,2 triệu đồng. Thọ chạy xe tải chở hàng và Chiến ngồi ghế phụ xe, đến Trạm kiểm soát biên phòng Hòa Hiệp, thấy barie của trạm đã mở sẵn, Chiến kêu Thọ chạy qua Campuchia để giao hàng thì Thọ đồng ý. Chạy được khoảng 20 m thì cả hai bị bắt quả tang.

Cáo trạng VKSND tỉnh Tây Ninh cho rằng Nguyễn Văn Chiến và Trần Trường Thọ đã thực hiện hành vi vận chuyển trái phép 200.000 cái khẩu trang y tế trị giá 200 triệu đồng. Hành vi của Chiến và Thọ đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nên đã bị truy tố về tội buôn lậu theo điểm c khoản 4 Điều 188 BLHS (có khung hình phạt 12-20 năm tù).

Tại phiên tòa ngày 15-7, đại diện VKSND tỉnh Tây Ninh đề nghị HĐXX phạt Chiến 13-15 năm tù, Thọ 12-14 năm tù.