Thu gom khẩu trang tuồn ra nước ngoài, 1 thanh niên bị bắt

Ngày 25-3, Cơ quan CSĐT Công an quận 1 (TP.HCM) vừa bàn giao Low Han Xiang (32 tuổi, quốc tịch Singapore) cho Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu, Công an TP.HCM để xử lý về hành vi buôn lậu.

Low Han Xiang đang bị điều tra, xử lý về hành vi buôn lậu khẩu trang y tế. Ảnh: CA

Trước đó, chiều 17-3, Công an quận 1 phát hiện có 31 thùng khẩu trang y tế của Xiang ở tầng G khách sạn Pullman trên đường Trần Hưng Đạo (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1).

Làm việc với công an, người này không cung cấp được hóa đơn, chứng từ về nguồn gốc, xuất xứ số hàng. Xiang khai mua trực tiếp số khẩu trang trên của Bùi Hương Diệp (35 tuổi, quê Hòa Bình), mục đích gửi về Malaysia để bán lại.

Theo đó, Xiang đã mua số khẩu trang trên vào ngày 19-2 và ngày 16-3 với tổng cộng 58 thùng (mỗi thùng 50 hộp) rồi chuyển cho Diệp tổng cộng 500 triệu đồng và 9.000 USD.

Tất cả số khẩu trang này được vận chuyển bằng đường hàng không sang cho người thân ở Malaysia tiêu thụ. Để tránh bị phát hiện, Xiang đã khai báo hải quan số hàng trên là vật tư y tế.

Xiang khai đã mua hai đợt khẩu trang của Diệp để chuyển về Malaysia tiêu thụ. Ảnh: CA

Riêng số khẩu trang bị phát hiện ở tầng G của khách sạn Pullman, Xiang khai là do không đảm bảo chất lượng nên để lại.

Khi công an mời làm việc, Diệp khai hiện làm việc ở Công ty TNHH Health Medical Care trên đường Ba Tháng Hai (quận 10), do có mối quan hệ nên biết Xiang có nhu cầu mua khẩu trang số lượng lớn đưa sang Malaysia tiêu thụ.

Thấy có lời, Diệp đứng ra thu gom bán lại cho Xiang. Diệp lên mạng xã hội đặt mua khẩu trang là hàng trôi nổi, không có hóa đơn, chứng từ. Mỗi thùng khẩu trang Diệp được hưởng chênh lệch khoảng 500.000 đồng.

Khẩu trang sau đó được tập trung ở Củ Chi và Diệp thuê xe chở đến khách sạn giao cho Xiang. Trường hợp chưa nhận đủ tiền thì Diệp mang về công ty cất giữ.

Công an quận 1 khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty Health Medical Care, thu giữ thêm hai thùng khẩu trang.

Hiện vụ việc đang được điều tra.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm