Vừa treo giày đã làm phó chủ tịch CLB

Một phó tiến sĩ về bóng đá vốn là người gắn bó với bóng đá TP.HCM điện thoại với giọng bực bội: “CLB TP.HCM với tiêu chí là đội bóng của TP.HCM nuôi đến khi lên chuyên nghiệp thì giờ lại chạy theo kiểu PR. Cầu thủ trẻ giỏi của TP.HCM như Hà Đức Chinh thì để trôi ra Đà Nẵng, còn người vừa treo giày và xác định không làm bóng đá nữa thì đưa về làm phó chủ tịch CLB. Sắp tới sẽ có hàng loạt cầu thủ ngoại tỉnh về chinh chiến ở CLB TP.HCM. Thế thì còn gì là bóng của một địa phương giàu truyền thống. CLB Sài Gòn thì là bến tạm của ông chủ Hà Nội đưa đội bóng từ thủ đô chuyển khẩu vào, còn CLB TP.HCM thì sau khi đẩy qua đẩy lại giờ lại theo xu hướng làm ăn hơn là làm bóng đá. Vậy thì người Sài Gòn còn gì để tự hào với hai đội bóng, một mang tên Sài Gòn, một mang tên TP.HCM?”.

Công Vinh sau khi rời Nghệ An làm lính bầu Hiển đã chuyển sang làm quân bầu Kiên, rồi sang B. Bình Dương và nay đậu ở vị trí phó chủ tịch CLB TP.HCM. Ảnh: XUÂN HUY

Những năm trước, khi LĐBĐ TP.HCM xác định sẽ đưa bóng đá TP.HCM đi lên từ nền tảng từ con người của TP.HCM như các đội Cảng Sài Gòn, Hải Quan, Sở Công Nghiệp, CA TP.HCM ngày nào thì ai cũng hồ hởi. Ngay cả HLV trưởng Lư Đình Tuấn khi dẫn dắt đám trẻ từ những con em của người dân TP.HCM cũng cảm thấy hạnh phúc vì nó phần nào giữ được tính truyền thống như Cảng Sài Gòn ngày nào mà ông còn khoác áo. Thậm chí khi bóng chuyên nghiệp và đèn V-League lăn trên sân Thống Nhất với CLB Hà Nội hóa thân thành CLB Sài Gòn thì người hâm mộ vẫn trông chờ đại diện thực thụ của bóng đá TP.HCM đi từng bước lên chuyên nghiệp theo đúng lộ trình. Thế rồi khi lộ trình lên chuyên nghiệp được CLB TP.HCM hiện thực hóa thì đội bóng bắt đầu trở thành quả bóng và bị chuyền qua chuyền lại. Ngay trong ngày đăng quang lên chuyên nghiệp, đại diện LĐBĐ TP.HCM bày tỏ chính kiến: “Chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ và chuyển giao đội bóng này cho Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tiếp tục duy trì đội bóng”. Cùng thời điểm đấy, báo chí phỏng vấn đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM thì nhận được đường chuyền: “Chúng tôi sẽ có văn bản, có ý kiến và thủ tục trình lên UBND TP.HCM tìm hướng giải quyết để duy trì và phát triển đội bóng...”.

Bây giờ, khi mùa giải 2017 cận kề thì đội bóng đấy được ví như món lẩu thập cẩm vì thành phần, con người và cả ban lãnh đạo đội bóng đã đi lệch với tiêu chí ban đầu mà LĐBĐ TP.HCM xây dựng.

Sáng 26-12, trao đổi với chúng tôi, một quan chức LĐBĐ TP.HCM thú thật rằng mình hoàn toàn không biết đường đi nước bước và những toan tính của đội bóng theo hướng gì. Ông này cũng chia sẻ rằng biết rất rõ việc mời Công Vinh làm phó chủ tịch CLB để làm PR nhiều hơn và để kéo các doanh nghiệp về nhưng cái gì cũng cần phải đúng người,  đúng việc.

Mong đợi của người hâm mộ về một đội bóng thực thụ của TP.HCM được hình thành từ cái nôi và con người của TP.HCM như Cảng Sài Gòn ngày một lần nữa lại là chuyện của tương lai, của những người vì bóng đá TP.HCM thực thụ.

Những ngày qua, câu chuyện Công Vinh vừa giã từ bóng đá đã nhảy sang làm phó chủ tịch CLB TP.HCM dự V-League 2017 đang “sốt”. Mọi người nghi ngờ vì đùng một cái vừa treo giày lên làm lãnh đạo thuộc hàng cao nhất của một CLB chuyên nghiệp của TP.HCM và thậm chí là tự hỏi nhau “ai đứng đằng sau” canh bạc này, rồi truy đến cả những đại gia bất động sản đang bước vào môi trường CLB TP.HCM.

Chuyện các CLB nhận TP.HCM làm “đất lành” lâu nay không thiếu như Sài Gòn Xuân Thành hay Navibank Sài Gòn - hầu hết đều tồn tại tạm để nhắm đến đất vàng và dự án vàng được ưu ái nhờ chăm lo cho bóng đá TP.HCM.

Chỉ mong là CLB TP.HCM đang làm người hâm mộ TP.HCM lo lắng sẽ không đi vào vết xe đổ đấy.

TẤN PHƯỚC

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm