Vũng Tàu họp dân thông báo thu đất làm đường nối vào cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu

(PLO)- Vũng Tàu đặt mục tiêu trong 5 tháng thu hồi xong hơn 26 ha để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án đường nối vào cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu (đoạn từ nút giao Vũng Vằn đến nút giao đường 3/2 và 2/9, phường 12).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 21-2, TP. Vũng Tàu tổ chức họp triển khai thông báo thu hồi đất và phổ biến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện dự án đường nối vào cao tốc Biên Hoà- Vũng Tàu (từ nút giao Vũng Vằn đến đường ven biển Vũng Tàu- Bình Thuận ĐT 994) đoạn qua phường 12. Hơn 200 người dân đại diện cho các hộ dân có đất phải thu hồi trong dự án cũng cùng tham dự.

Video: Vũng Tàu họp dân thông báo thu đất làm đường nối vào cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu
Vũng Tàu họp dân thông báo thu hồi đất làm đường nối vào cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu
Sơ đồ tuyến đường cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu và các tuyến nối qua Bà Rịa, Long Điền về Vũng Tàu

Người dân tham dự hội nghị chưa có ý kiến trực tiếp nhưng đã thống nhất với việc chọn 2 đại diện để cùng tham gia Hội đồng bồi thường của dự án.

Vung Tau-h7.jpg
Người dân tham dự, nghe giới thiệu về dự án, phương án thu hồi đất và bồi thường. Ảnh: TK

240 thửa đất bị thu hồi

Dự án được tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu phê duyệt chủ trương đầu tư ngày 30/1/2024, có tổng mức đầu tư là 5.193 tỉ đồng, tổng chiều dài tuyến khoảng 6,8 km qua hai địa phương là huyện Long Điền và TP. Vũng Tàu. Diện tích đất phải thu hồi là hơn 49ha. Trong đó, phía Long Điền là hơn 23ha và TP. Vũng Tàu là hơn 26 ha. Tiến độ dự án thực hiện trong giai đoạn 2023-2027.

Về quy mô đầu tư thì phần tuyến chính dự án là đường trong đô thị- đường cao tốc đô thị, vận tốc thiết kế 100km/h; đường song hành vận tốc thiết kế 60km/h. Trên tuyến có 3 cây cầu là cầu Cỏ May 3, cầu Cây Khế 4 và cầu vượt nút giao ĐT994...

Ngày 16-2, TP. Vũng Tàu đã ban hành kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm để bồi thường giải phóng mặt bằng dự án. Thời gian thực hiện các công việc đã báo cáo và được tỉnh phê duyệt là bắt đầu từ 16-2 đến chậm nhất bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư là khoảng 31.7.2024 (tức chỉ khoảng hơn 5 tháng).

Trong số diện tích đất dự kiến phải thu hồi tại Vũng Tàu đất ở chỉ có 194m2, còn lại là đất nông nghiệp hơn, đất nuôi trồng thủy sản, đất giao thông, thủy lợi, sông ngòi.

Theo số liệu điều tra ban đầu, có 220 trường hợp, tương ứng với 240 thửa đất bị thu hồi tại dự án. Tuyến đường có đất bị thu hồi gồm đường ven biển, đường Phước Thắng (phường 12). Thành phố bố trí xong quỹ đất tái định cư cho người dân đủ điều kiện.

Vung-Tau-h5.jpg
Người dân xem thông tin về đất thu hồi. Ảnh: TK

Dự án giao thông kết nối vô cùng quan trọng

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu nhấn mạnh dự án cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu đang triển khai là dự án giao thông kết nối vô cùng quan trọng giữa Vũng Tàu, tỉnh với các tỉnh, thành phố quan trọng khác trong khu vực.

Ban đầu triển khai, dự án chỉ đến Vũng Vằn (huyện Long Điền). Tỉnh đã nghiên cứu và sau đó thống nhất kiến nghị cho đầu tư tiếp đoạn từ Vũng Vằn đến giao lộ đường 2/9 và 3/2 (Vũng Tàu) thì mới phát huy hết giá trị của cao tốc, đi các nơi đến và từ Vũng Tàu đi mới thông suốt. Tại hội nghị này, hồ sơ pháp lý dự án đã đầy đủ để gửi tới người dân...

Vũng Tàu họp dân thông báo thu hồi đất làm đường nối vào cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu
Ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu nhấn mạnh nhiều vấn đề quan trọng cần thực hiện khi thu hồi đất dự án. Ảnh: TK

Theo ông Thảnh, thời gian rất gấp, ngắn với một tiến độ làm việc thần tốc của các cơ quan, đơn vị. Thành phố đề nghị chủ đầu tư dự án phối hợp chặt chẽ với đơn vị, cơ quan chuyên môn, phường tổ chức làm việc cùng người dân công khai và minh bạch; chế độ chính sách áp dụng cũng cần rất minh bạch, theo đúng quy định pháp luật để người dân nắm.

Đảm bảo các ý kiến của người dân trong quá trình làm việc phải được ghi chép cẩn thận, tuyệt đối không mập mờ. Trường hợp vấn đề khó khăn vượt thẩm quyền phải báo cáo cho thành phố để kịp thời tổ chức gặp gỡ, trao đổi, giải thích với người dân.

Do đây là dự án rất quan trọng nên trong Hội đồng bồi thường đề nghị mời thêm một đơn vị độc lập là Hội Luật gia thành phố để cùng thành phố triển khai dự án. Đây là hội độc lập, không phải cơ quan Nhà nước và sẽ có trách nhiệm tư vấn pháp luật cho người dân, xem xét việc áp dụng các quy định pháp luật của các phòng ban có đúng hay không...

Vung-Tau-h2.jpg
Ông Hồ Sỹ Phương, giám đốc trung tâm Phát triển Quỹ đất TP. vũng Tàu giải thích thêm thông tin cho người dân sau hội nghị. Ảnh: TK

Ngoài ra đề nghị chủ đầu tư cùng các đơn vị, phường 12 và người dân hợp tác trong thu thập đầy đủ, chính xác hồ sơ các chủ sử dụng đất hiện. Điều này nhằm ban hành thông báo thu hồi đất đúng đối tượng thu hồi; tránh việc ban hành thông báo thu hồi đất đối với chủ sử dụng đất cũ dẫn đến kéo dài, điều chỉnh và khiếu nại...

Một nội dung rất quan trọng nữa theo ông Thảnh là nếu hộ dân có đất ở, nhà ở phải thu hồi thì đủ điều kiện được giao đất tái định cư thì không phải viết đơn. Còn những hộ không đủ điều kiện mà có khó khăn về nhà ở, phải di chuyển chỗ ở và không có chỗ ở nào khác trên địa bàn phường thì có đơn xin giao đất ở mới. Vì vậy các đơn vị và phường làm sẵn mẫu đơn để người dân có yêu cầu có thể ký, đề xuất nguyện vọng, đỡ mất thời gian...

Thành phố đất mong sự đồng lòng, ủng hộ của người dân với dự án. Về giá đất người dân nếu có ý kiến cũng gửi về phường. Các cuộc họp của Hội đồng bồi thường sẽ đều có sự tham dự của đại diện hộ dân đã bầu ra.

Ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu nhấn mạnh, dự án có tầm quan trọng đặc biệt với sự phát triển kinh tế- xã hội của thành phố và cải thiện nhu cầu dân sinh. Trước hết việc hình thành đường nối sẽ phá vỡ thế độc đạo lâu nay của quốc lộ 51A kết nối Vũng Tàu với các địa phương ngoài tỉnh.

Với ý nghĩa, tầm quan trọng như vậy, việc triển khai dự án là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách. Đảng bộ, chính quyền TP. Vũng Tàu cam kết mọi chế độ, quyền lợi cũng như những nguyện vọng chính đáng của người có đất thu hồi sẽ được đảm bảo giải quyết đúng, đủ, kịp thời theo quy định pháp luật, với nguyên tắc công khai, minh bạch và bình đẳng

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm