WADA chơi "nước cờ khó" với thể thao Nga?

Tổng thống V.Putin đang tích cực trong việc mang lại minh bạch ở phòng xét nghiệm doping Nga trước thế giới.

Ngày 9-1 vừa qua phái đoàn chuyên gia của Ủy ban kiểm tra doping quốc tế (WADA) đã đến nhận “ổ dữ liệu” tại Trung tâm kiểm tra doping Nga tại Moscow.

Nga phải cung cấp đầy đủ “ổ dữ liệu” các kết quả kiểm tra doping lâu nay được lưu trữ trong máy tính cho WADA. Đây coi như là đòi hỏi lớn cuối cùng từ phía quốc tế nếu thể thao Nga muốn dỡ bỏ dần toàn bộ lệnh cấm thi đấu.

Bộ trưởng Thể thao Nga Pavel Kolobkov

Phái đoàn của WADA được đánh giá là có nhiều “chuyên gia lão làng” trong lĩnh vực IT, máy tính, dữ liệu. Mọi bất thường trong ổ dữ liệu như tẩy xóa, chèn thông tin mới lên thông tin cũ thì các chuyên gia đều có thể phát hiện và truy cứu.

Đặc biệt các mẫu xét nghiệm doping trong quá khứ của Nga cũng phải giao hết cho WADA để cơ quan này kiểm tra.

Phòng xét nghiệm doping phải là những tổ chức trung lập, không chịu tác động bất kỳ bên nào.

Trước đó, phát ngôn của WADA gửi đi thông điệp rõ ràng rằng ban chấp hành WADA đề nghị phía Nga cung cấp các dữ liệu điều tra của Nga về vấn đề doping. WADA yêu cầu Nga trao lại tất cả các mẫu xét nghiệm doping trước đây tại phòng xét nghiệm doping Nga (RUSADA) và lưu dữ liệu trên các ổ đĩa. Thời hạn cuối cùng cho phía Nga giao các dữ liệu này cùng mẫu xét nghiệm là 30-6-2019.

Nếu Nga không đáp ứng điều kiện của WADA thì thể thao Nga sẽ tiếp tục bị các tổ chức quốc tế trừng phạt cấm thi đấu và mở rộng lệnh cấm ở các môn thể thao khác.

Tháng 11 và 12-2018, hai phái đoàn chuyên gia của WADA đến Moscow làm việc nhưng chưa thể kết thúc công việc. Lí do là theo luật Nga, các chuyên gia nước ngoài này chưa được phép xâm nhập vào các thiết bị của Nga ở các phòng thí nghiệm doping.

Cơ quan xét nghiệm doping Nga ở Moscow

Những năm qua, thể thao Nga liên tục bị các tổ chức quốc tế như IOC, IAAF, WADA và nhiều liên đoàn thể thao khác cấm thi đấu vì những tai tiếng doping. Vừa qua IOC cũng ra lệnh đòi lại sáu HCV mà VĐV Nga bị tố dính doping tại Olympic mùa đông Sochi 2014.

Còn Olympic mùa đông 2018 tại Hàn Quốc thì Nga bị cấm tham dự. Số VĐV còn lại của Nga chỉ tham dự giải dưới ngọn cờ trung lập, tức cờ Olympic.

Nhiều năm qua Nga gặp khó khăn trước những cáo buộc doping của quốc tế. Các phòng thí nghiệm doping của Nga trực thuộc nhà nước bị tố cáo đánh tráo kết quả xét nghiệm doping, mật vụ Nga điều hành các phòng thí nghiệm doping.

Trong khi đó theo chuẩn mực thể thao chuyên nghiệp thì các phòng doping là những cơ quan dân sự, độc lập, không chịu tác động của nhà nước, chính trị hay các bên khác.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Fulham – Chelsea: Lành ít, dữ nhiều

Fulham – Chelsea: Lành ít, dữ nhiều

(PLO)- Chelsea có chuyến làm khách trên sân Craven Cottage của Fulham ở vòng 7 Premier League, trước phong độ bất ổn trong thời gian qua, CĐV Chelsea hoàn toàn có lí do để lo lắng về một chuyến đi "lành ít dữ nhiều".

MU - Crystal Palace: “Quỷ đỏ” thận trọng

MU - Crystal Palace: “Quỷ đỏ” thận trọng

(PLO)- Dù có phong độ tốt trong 2 trận đấu vừa qua nhưng MU vẫn chưa thể làm CĐV an tâm, tiếp đón Crystal Palace trên sân Old Trafford ở vòng 7 Premier League, Quỷ đỏ cần cẩn thận trước lối chơi phòng ngự phản công của HLV Roy Hodgson.

Rodri nhận thẻ đỏ, Man City vẫn bất bại

Rodri nhận thẻ đỏ, Man City vẫn bất bại

(PLO)- Man City có chiến thắng thứ 6 liên tiếp ở Premier League khi đánh bại Nottingham với tỷ số 2-0, niềm vui của The Citizens không trọn vẹn khi Rodri nhận thẻ đỏ trực tiếp ở phút 46.