WHO đang theo dõi, đánh giá 2 biến thể phụ mới của Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới thông báo đã đưa hai dòng biến thể phụ mới của Omicron là BA.4 và BA.5 vào danh sách theo dõi để đánh giá xem chúng có khả năng lây lan nhanh hay nguy hiểm hơn hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 11-4 cho biết đang theo dõi một số ca nhiễm COVID-19 mang hai dòng biến thể phụ mới của Omicron để đánh giá xem chúng có khả năng lây lan nhanh hay nguy hiểm hơn hay không.

Theo hãng tin Reuters, WHO đã bổ sung BA.4 và BA.5 - các biến thể “anh em” với biến thể phụ gốc BA.1 của Omicron vào danh sách các biến thể cần theo dõi.

Ở thời điểm hiện tại, WHO đang theo dõi biến thể phụ BA.1 và BA.2, hiện chiếm chủ đạo số ca mắc COVID-19 mới trên toàn cầu, cũng như biến thể phụ BA.1.1 và BA.3.

WHO cho hay họ bắt đầu theo dõi các biến thể phụ này vì "những đột biến mới này cần được nghiên cứu sâu hơn để hiểu về tác động của chúng đối với khả năng trốn hệ miễn dịch".

WHO đang theo dõi, đánh giá 2 biến thể phụ mới của Omicron  ảnh 1

Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho một người đàn ông ở Quảng trường Thời đại, TP New York (Mỹ) ngày 26-12-2021. Ảnh: REUTERS

Tất cả các loại virus đều thay đổi và đột biến theo thời gian. Tuy nhiên, chỉ có một số biến thể có thể ảnh hưởng đến tốc độ lây lan hoặc né tránh khả năng miễn dịch mà con người có được nhờ tiêm chủng hoặc sau khi nhiễm bệnh, hay mức độ nghiêm trọng của bệnh do các biến thể phụ này gây ra.

Ví dụ, biến thể phụ BA.2 của Omicron (còn gọi là biến thể Omicron tàng hình) hiện chiếm gần 94% số ca mắc mới sau khi được giải trình tự gene. BA.2 dễ lây lan hơn so với các biến thể phụ khác, song các bằng chứng cho đến nay cho thấy biến thể này không có khả năng gây bệnh nặng.

Theo WHO, chỉ có một số ca nhiễm biến thể phụ BA.4 và BA.5 được thông báo cho cơ sở dữ liệu toàn cầu GISAID của WHO.

Cơ quan An ninh Y tế Anh tuần trước cho biết biến thể phụ BA.4 đã được phát hiện ở Nam Phi, Đan Mạch, Botswana, Scotland và Anh từ ngày 10-1 đến ngày 30-3. Trong khi đó, toàn bộ các ca nhiễm biến thể phụ BA.5 chỉ mới được phát hiện ở Nam Phi cho tới tuần trước.

Cũng trong ngày 11-4, Bộ Y tế Botswana thông báo đã phát hiện 4 ca nhiễm biến thể phụ BA.4 và BA.5 ở những người từ 30-50 tuổi, song những người này đều đã tiêm phòng đầy đủ và chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ.