WHO khuyến nghị các nước cân nhắc chuyện cấm đi lại

Theo hãng tin Reuters, hôm 30-7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến nghị các nước cấm di chuyển quốc tế khi dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. WHO cũng đề xuất các nước chỉ nên cho phép di chuyển trong những tình huống khẩn cấp. 

WHO khuyến nghị các nước chỉ nên ưu tiên đi lại đối với các trường hợp khẩn cấp, cứu trợ nhân đạo, di chuyển của các quan chức đặc biệt và hồi hương.

Do dịch diễn biến xấu, nhiều quốc gia đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại. WHO hiện kêu gọi mỗi nước tự phân tích lợi ích cũng như rủi ro của mình và cân nhắc trước khi nối lại di chuyển quốc tế.

WHO khuyến nghị các nước cân nhắc chuyện cấm đi lại ảnh 1

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom. Ảnh: AFP.

Trong các khuyến cáo về di chuyển mới nhất của mình, WHO cho biết các quốc gia phải tính đến các mô hình dịch tễ học và truyền nhiễm ở địa phương, cũng như các biện pháp y tế và xã hội quốc gia đã có ở mỗi nước.

WHO cho biết không có “rủi ro bằng không". Nếu các quốc gia chọn cách cách ly tất cả khách du lịch khi đến nơi, họ phải đánh giá kỹ lưỡng các rủi ro từ việc này, cũng như cân nhắc về năng lực của nước mình. 

Đầu tuần này, WHO cho biết các lệnh cấm di chuyển chỉ là các biện pháp tạm thời và các quốc gia phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn đại dịch lây lan trong nước.

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

(PLO)- Các nhà kinh tế đặt cược rằng hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ tránh được tình trạng “lạm phát đình trệ” - hiện tượng nền kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao - vốn đã ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế phương Tây.