Will Smith xin lỗi Chris Rock, Viện Hàn lâm lên án và điều tra vụ việc

0:00 / 0:00
0:00

Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 28-3 cho biết Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh đã lên tiếng chỉ trích và cho biết đang điều tra vụ việc nam diễn viên Will Smith có hành vi bạo lực với người dẫn (MC) buổi lễ trao giải Oscar - nam diễn viên Chris Rock vào tối 27-3.

“Viện Hàn lâm lên án hành động của ông Smith tại lễ trao giải tối qua. Chúng tôi đã bắt đầu xem xét các tình tiết xung quanh vụ việc một cách chính thức và sẽ tìm hiểu và cân nhắc thêm các hành động và hậu quả phù hợp với Quy chế, Tiêu chuẩn ứng xử và luật California” - Viện Hàn lâm thông báo.

Hội đồng Quản trị của Viện Hàn lâm đã họp khẩn cấp sau lễ trao giải vừa qua. Nhiều người phỏng đoán rằng Viện hàn lâm có thể cân nhắc tước tư cách thành viên Viện Hàn lâm của Will Smith, song sẽ không tước giải Oscar mà nam diễn viên nhận được tối qua. 

Nữ diễn viên gạo cội Whoopi Goldberg, thành viên hội đồng quản trị của vVện, cũng khẳng định nam diễn viên Smith sẽ phải chịu hậu quả, nhưng không có chuyện tước giải Oscar của anh.

Will Smith xin lỗi Chris Rock, Viện Hàn lâm lên án và điều tra vụ việc ảnh 1

Nam diễn viên Will Smith giành chiến thắng tại Oscar 2022 trong hạng mục nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Ảnh: EPA-EFE

Một cuộc họp của hơn chục thành viên Viện Hàn lâm, bao gồm nhiều đạo diễn và diễn viên có uy tín và ảnh hưởng trong ngành, cũng đã diễn ra. Cuộc họp diễn ra khá căng thẳng, với nhiều ý kiến trái chiều và không thể đưa ra một quyết định đồng thuận, theo hãng tin Sputnik.

Dù không có khả năng kỷ luật, nhưng những thành viên này vẫn có thể ảnh hưởng ít nhiều tới Hội đồng Quản trị của Viện Hàn lâm. 

Trước đó vào đêm trao giải, sau khi vụ việc diễn ra, theo nhiều nguồn tin, các lãnh đạo của Viện Hàn lâm đã "nghiêm túc" cân nhắc việc đuổi nam diễn viên Will Smith ra khỏi sự kiện, nhưng do họ ngồi ở nhiều chỗ khác nhau trong rạp hát nên không thể đưa ra ý kiến đồng thuận.

Will Smith chính thức xin lỗi Chris Rock

Cùng ngày, sau khi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh tuyên bố sẽ tiến hành xem xét vụ việc, Will Smith đã lên tiếng xin lỗi Chris Rock trên trang Instagram của mình vì đã đánh nam diễn viên hài trong buổi lễ trao giải.

“Tôi muốn công khai xin lỗi bạn, Chris à. Tôi đã có hành động vượt quá giới hạn và tôi đã sai. Tôi rất xấu hổ, và hành động của tôi không thể hiện được người đàn ông mà tôi muốn trở thành” - nam diễn viên viết.

“Bạo lực dưới mọi hình thức đều độc hại và có tính hủy diệt. Hành vi của tôi tại lễ trao giải Oscar đêm qua là không thể chấp nhận được và không thể bào chữa được” -  Will Smith viết.

"Những câu đùa giỡn luôn là một phần của công việc của tôi, nhưng một trò đùa về tình trạng sức khỏe của Jada (vợ Smith) là quá sức chịu đựng của tôi và tôi đã phản ứng một cách xúc động” - Smith giải thích thêm.

Will Smith xin lỗi Chris Rock, Viện Hàn lâm lên án và điều tra vụ việc ảnh 2

Will Smith tát vào mặt nam diễn viên hài Chris Rock trên sân khấu trao giải Oscar 2022 hôm 27-3. Ảnh: REUTERS

Trong buổi lễ trao giải Oscar 2022 diễn ra hôm 27-3, Will Smith đã tát vào mặt Chris Rock và hét lên cảnh cáo nam diễn viên hài vì đã đùa cợt về chứng rụng tóc của vợ anh.

Theo hãng tin Reuters, thoạt đầu cú tát của Will Smith có vẻ là một trò đùa theo kịch bản song tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi Smith cảnh cáo đồng nghiệp: "Bỏ tên vợ tôi ra khỏi miệng anh đi" sau khi rời sân khấu.

Vụ việc bắt đầu khi Chris Rock xuất hiện công bố giải phim tài liệu, anh liên tục đùa về việc cô Jada Pinkett Smith, vợ Will Smith, cắt đầu trọc. Khi đó, Smith đã tức giận và hét lớn lên, tiến lên sân khấu và tát vào mặt người nam đồng nghiệp.

Will Smith xin lỗi Chris Rock, Viện Hàn lâm lên án và điều tra vụ việc ảnh 3

Jada Pinkett Smith, vợ Will Smith, đang phải chiến đấu với chứng rối loạn tự miễn dịch khiến cô bị rụng tóc và trọc đầu. Ảnh: SCMP

Sự cố trên đã buộc ban tổ chức phải cắt tiếng câu nói của Smith trên sóng truyền hình. 

Đoạn video quay lại cú tát sau đó đã được cộng đồng mạng lan truyền trên Twitter với tốc độ chóng mặt, nhiều người ủng hộ nhưng cũng có ý kiến cho rằng nam diễn viên người Mỹ không nên làm như vậy.

Trước đó, vào tháng 12, trong cuộc phỏng vấn với Billboard, vợ của Smith, cô Jada Pinkett Smith cho biết cô đang chiến đấu với chứng rối loạn tự miễn dịch khiến cô bị rụng tóc và trọc đầu.

Khi lên nhận giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn của mình trong bộ phim King Richard, Wll Smith đã gửi lời xin lỗi tới Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh cũng như các đồng nghiệp được đề cử vì hành động của mình, song anh không hề đề cập đến Chris Rock.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.