Ngày 21-3, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh và UBND TP Phan Thiết liên quan đến việc phòng chống dịch COVID-19.

Bình Thuận xử nghiêm 4 sở, ngành nếu du khách nhiễm COVID-19  - ảnh 1
Chốt kiểm tra tại Mũi Né.

Cụ thể, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong ngày 18-3 trên địa bàn TP Phan Thiết vẫn xảy ra tình trạng đón khách du lịch quốc tế đến lưu trú, có biểu hiện bệnh phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Việc du khách quốc tế tiếp tục đến Bình Thuận trong thời điểm hiện nay trên những chuyến bay có người dương tính với COVID-19 do Bộ Y tế thông báo đã làm ảnh hưởng lớn đến công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Trước tình hình trên, chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giám đốc Sở VH-TT&DL, giám đốc Công an tỉnh, chủ tịch UBND TP Phan Thiết, chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh phải tích cực, quyết liệt, phối hợp đồng bộ.

UBND tỉnh yêu cầu 4 đơn vị này tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, chủ động phối hợp với ngành y tế đề xuất giải pháp đối với các trường hợp khách quốc tế đến du lịch tại Bình Thuận sau ngày 17-3.

Việc tăng cường kiểm soát nhằm không để tỉnh tiếp tục có ca dương tính với COVID-19 là khách du lịch quốc tế, gây xáo trộn trong đời sống của nhân dân và sự phục hồi kinh tế - xã hội của tỉnh.

Công an tỉnh chủ trì tổ chức triển khai ngay công tác kiểm soát y tế đối với du khách quốc tế đến du lịch tại Bình Thuận theo chỉ đạo của UBND tỉnh với tinh thần quyết liệt, trách nhiệm, vì sức khỏe của cộng đồng.

“Trong trường hợp không thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh, để xảy ra tình trạng khách quốc tế đến Bình Thuận sau ngày 17-3 dương tính với COVID-19 thì thủ trưởng các đơn vị nêu trên phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh" - văn bản này nhấn mạnh.

Bắt đầu từ rạng sáng hôm nay (21-3), 2 chốt kiểm soát y tế với du khách nước ngoài đã được lập. Chốt thứ nhất tại đường Nguyễn Thông, phường Phú Hài, TP Phan Thiết (cách vòng xoay Võ Nguyên Giáp - Nguyễn Thông khoảng 100 m, hướng Phú Hài đi Mũi Né). Chốt thứ hai tại khu vực Long Sơn - Suối Nước, phường Mũi Né, TP Phan Thiết (ngã ba Xuân Thủy - Nguyễn Cơ Thạch).

Bình Thuận xử nghiêm 4 sở, ngành nếu du khách nhiễm COVID-19  - ảnh 2
Kiểm tra y tế du khách tại chốt Phú Hài.

Các điểm kiểm soát y tế này hoạt động 24/24 giờ kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và hoạt động cho đến hết ngày 31-3. Thành phần các chốt kiểm soát gồm Công an tỉnh (tổ trưởng); thành viên là Sở Y tế (có bác sĩ chuyên môn), Sở VH-TT&DL, UBND TP Phan Thiết, UBND phường Phú Hài, UBND phường Mũi Né, thông dịch viên tiếng Anh.

Theo ghi nhận, trong sáng nay các chốt đã kiểm tra khá nhiều du khách nước ngoài. Việc kiểm tra rất lịch sự, văn hóa theo quy trình: kiểm tra hộ chiếu; xem lộ trình đi lại, nơi lưu trú, khai báo y tế và đo thân nhiệt. Nếu du khách nào đến từ vùng có dịch, các chốt sẽ báo ngay cho ngành y tế để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nếu có nghi ngờ.