“Các anh ơi, về đây nghe tôi hát“
(PLO)- Người già người trẻ của hai thế hệ đã cùng nhau hát những bài ca xúc động giữa nghĩa trang Đồi 82 lộng gió.

Ngày 3-1, Đoàn đại biểu TP.HCM gồm cán bộ tuyên giáo, lực lượng vũ trang, nhà báo và nghệ sĩ đã đến thăm nghĩa trang quốc gia Đồi 82 tại Tây Ninh để tưởng niệm 40 năm chiến thắng biên giới Tây Nam (7/1/1979 - 7/1/2019).

Đó là cuộc chiến chống lại chế độ diệt chủng Pol Pot, một trong những chế độ tàn bạo bậc nhất trong lịch sử nhân loại. Đổi lại bình yên cho biên giới, đổi lại tình đoàn kết và hòa bình cho hai dân tộc Việt Nam-Campuchia, là hàng ngàn chiến sĩ đã ngã xuống.

Nghĩa trang Đồi 82 là nơi an nghỉ của 14.000 liệt sĩ, trong đó có hơn 5000 ngôi mộ vô danh. 

“Các anh ơi, về đây nghe tôi hát“ - ảnh 1
Nhạc sĩ Thế Hiển đệm đàn cho mọi người hát bài "Như khúc tình ca". 

40 năm đã qua, lớp người trẻ sinh ra hôm nay chưa từng có ký ức về chiến tranh. Nhưng tất cả mọi người đều cảm nhận được sự thiêng liêng, những hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh khi đến viếng nghĩa trang.

“Các anh ơi, về đây nghe tôi hát“ - ảnh 2
Sẽ không có trang sử nào bị quên lãng. Xin mặc niệm các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống, giữ bình yên từng tấc đất biên cương.

“Các anh ơi, về đây nghe tôi hát“ - ảnh 3
Vòng hoa dành tưởng niệm các anh cũng mang hình lá cờ Tổ quốc.

“Các anh ơi, về đây nghe tôi hát“ - ảnh 4
Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - bà Thân Thị Thư cùng các đại biểu dâng hương tại nghĩa trang Đồi 82.

“Các anh ơi, về đây nghe tôi hát“ - ảnh 5
Thiếu tá Nguyễn Hùng Vương- BĐBP TP.HCM xúc động thắp hương cho các liệt sĩ. Đây là lần đầu tiên anh đến thăm nghĩa trang, nhìn quả đồi bao la với hàng ngàn ngôi mộ, anh xúc động rơi nước mắt.

Nhạc sĩ Thế Hiển, nhạc sĩ Trần Xuân Tiến, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, ca sĩ Hồng Phúc, diễn viên Hồng Thúy, diễn viên Bình Minh... Người già người trẻ của hai thế hệ đã cùng nhau hát những bài ca xúc động giữa nghĩa trang Đồi 82 lộng gió.

Các anh ơi, hãy về đây để nghe chúng tôi hát. Mảnh đất biên giới đau thương nay đã yên bình. Hôm nay là một ngày rất đẹp, hoa ở dưới chân, mây trắng ở trên đồi. Chúng tôi sẽ gìn giữ hòa bình này cho các thế hệ mai sau. 


Nguồn: HỒNG MINH