Ngày 25-11, Hạt Kiểm lâm huyện Thạnh Phú cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Đồn biên phòng Cổ Chiên, UBND xã Thạnh Hải (huyện Thạnh Phú, Bến Tre) thả một con vích nặng 18 kg về với môi trường biển.

Con vích nặng 18kg dạt vào bờ biển trong cơn bão số 9 - ảnh 1
Thả con vích nặng 18kg về môi trường biển

Trước đó, vào khoảng 8 giờ sáng ngày 24-11, do ảnh hưởng của cơn bão số 9, một con vích biển có trọng lượng 18kg trôi dạt vào bờ biển Cồn Bửng (ấp Thạnh Hải, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú) và được ông Phạm Văn Vạn (chủ một cơ sở kinh doanh du lịch tại biển Cồn Bửng) phát hiện và bắt đem về nhà nuôi.

Cùng ngày, Hạt kiểm lâm huyện Thạnh Phú đã phát hiện và đến vận động ông Vạn giao nộp con vích để thả về môi trường biển vì đây là loài động vật quý hiếm.  Sau nhiều giờ vận động, ông Vạn đã đồng ý giao lại con vích cho Hạt kiểm lâm huyện Thạnh Phú.

Con vích nặng 18kg dạt vào bờ biển trong cơn bão số 9 - ảnh 2
Con vích bị dạt vào bờ biển và được một chủ cơ sở kinh doanh du lịch biển bắt được

Đến chiều 24-11, Hạt kiểm lâm huyện Thạnh Phú, Đồn biên phòng Cổ Chiên và chính quyền địa phương xã Thạnh Hải đã phối hợp  thả con vích này về biển tự nhiên  tại vùng biển Thạnh Phú cách đất liền khoảng 2km.

Theo Hạt kiểm lâm huyện Thạnh Phú, vích biển là loài thuộc danh mục động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo vệ.