ĐH Duy Tân: Chiêu sinh một đằng, cấp bằng một nẻo
(PL)- Giấy báo ghi trúng tuyển vào ngành văn học, chuyên ngành văn-báo chí; khi ra trường bằng tốt nghiệp ghi cử nhân văn học.

Mới đây, một số sinh viên (SV) khóa 20 vừa tốt nghiệp ngành văn-báo chí Trường ĐH Duy Tân (TP Đà Nẵng) đã bức xúc phản ánh trường này cấp bằng không đúng với thông tin tuyển sinh và chương trình học.

Thầy cô nói cứ yên tâm học

SV tên Đ. cho biết năm 2014 em nộp hồ sơ và nhận được giấy báo trúng tuyển vào Trường ĐH Duy Tân ngành văn học, chuyên ngành văn-báo chí. Suốt bốn năm học Đ. và các bạn trong khoa được học nhiều môn liên quan đến báo chí như báo in, báo ảnh, cơ sở lý luận báo chí, tác phẩm báo chí và các thể loại báo chí, ngôn ngữ báo chí, luật báo chí, đạo đức báo chí…

Tuy nhiên, đến khi tốt nghiệp thì các em “té ngửa” vì tấm bằng tốt nghiệp là cử nhân văn học. “Trước khi làm hồ sơ xét tuyển vào trường, em đã tìm hiểu rất kỹ. Thấy trên băng rôn, trang web tuyển sinh của trường quảng cáo đào tạo ngành là văn-báo chí thì em mới theo học. Giờ như vậy thì chẳng khác nào em bị lừa. Học phí trường này không phải thấp, trong khi với tấm bằng văn học thì rất khó xin việc” - Đ. chia sẻ.

Một SV khóa 20 (xin giấu tên) cho biết năm thứ ba ĐH, các em đã phản ứng quyết liệt khi thấy SV khóa 19 ra trường với tấm bằng cử nhân văn học. “Lúc đó đại diện khoa đã phải tổ chức đối thoại với SV khóa 20. Thầy cô không hứa hẹn gì nhưng nói là nhà trường sẽ cố gắng hết sức để có phôi bằng văn-báo chí cho tụi em. Vậy mà khi ra trường, tụi em vẫn chỉ nhận được tấm bằng văn học” - Đ. cho biết thêm.

ĐH Duy Tân: Chiêu sinh một đằng, cấp bằng một nẻo - ảnh 1
Sáng 4-7, tại cổng Trường ĐH Duy Tân, băng rôn quảng cáo tuyển sinh năm học 2018-2019 có ghi ngành đào tạo là văn-báo chí. Ảnh: T.ĐỖ

Trường: “Chúng tôi làm đúng quy định” (?!)

Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo Trường ĐH Duy Tân khẳng định việc cấp bằng tốt nghiệp cho SV với tên ngành văn học trên văn bằng là hoàn toàn phù hợp với quy chế của Bộ GD&ĐT và cam kết của nhà trường trong quá trình đào tạo.

Lãnh đạo nhà trường cho biết tháng 1-2011, Trường ĐH Duy Tân được bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo ngành văn học. Sau đó để tăng cơ hội việc làm cho SV sau khi tốt nghiệp, đáp ứng nhu cầu xã hội, hiệu trưởng trường đã quyết định tổ chức tuyển sinh đào tạo chuyên ngành văn-báo chí thuộc ngành văn học. “Tuy nhiên, theo Thông tư 19 của Bộ GD&ĐT thì trên bằng tốt nghiệp ĐH chỉ được ghi ngành đào tạo, không được ghi chuyên ngành” - vị này giải thích.

Theo lãnh đạo trường, trước mỗi đợt tuyển sinh, nhà trường đã thông báo rõ ràng và đầy đủ về tên các ngành và chuyên ngành. Ví dụ, đối với khóa tốt nghiệp năm 2018, nhà trường ghi rất rõ về chuyên ngành văn-báo chí (không phải là ngành), trong giấy gọi nhập học của thí sinh cũng ghi rõ nhập học chuyên ngành là văn-báo chí. “Kết thúc khóa học, SV sẽ được trường cấp bảng điểm toàn khóa học, trong đó ghi cụ thể điểm số từng học phần, tên chuyên ngành và ngành đào tạo để các em nộp cho doanh nghiệp khi có nguyện vọng tuyển dụng” - lãnh đạo nhà trường cho biết thêm.

Hồi đó tụi em kéo nhau lên khoa hỏi thì được thầy cô trấn an là không có vấn đề gì hết, bằng ghi như vậy nhưng ra trường vẫn có thể xin vào làm ở các cơ quan báo chí. Rồi thầy cô nói tụi em cứ yên tâm học, nhà trường sẽ giới thiệu về các cơ quan báo chí thực tập, cộng tác sau khi ra trường.

Một SV khóa 19 Trường ĐH Duy Tân, Đà Nẵng 

TÂM ĐỖ