Hàng loạt sai phạm ở trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

HẢI ÂU
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 23/7/2020 - 15:30

(PLO)- Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa công bố hàng loạt sai phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo tại trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Theo kết luận thanh tra của Bộ GD&ĐT, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có hàng loạt sai phạm trong quá trình tuyển sinh, đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ trong các năm 2017, 2018 và 2019.

Kết luận thanh tra nêu rõ, năm 2019 trường xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ thạc sĩ 9/10 ngành, chuyên ngành vượt năng lực đào tạo theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Trường tuyển sinh trình độ thạc sĩ năm 2017 vượt chỉ tiêu được thông báo. Ở khối ngành V (Toán và thống kê, Máy tính và công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật, Kỹ thuật, Sản xuất và chế biến, Kiến trúc và xây dựng, Nông- Lâm và Thủy sản, Thú y) vượt 35%, khối ngành III (Kinh doanh và quản lý, Pháp luật) vượt 79%.

Cũng trong năm 2017 trường không thông báo chỉ tiêu văn bằng 2 khối ngành VII nhưng trường vẫn tuyển sinh và đào tạo 138 học viên ngành ngôn ngữ Anh. Đến năm 2018 trường tự xác định không có chỉ tiêu văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh nhưng trường vẫn tuyển 342 sinh viên ngành này…

Về công tác quản lý đào tạo, trường giao cho trung tâm tin học quản lý kết quả học tập của sinh viên không có đơn vị kiểm soát, việc phân quyền chỉnh sửa điểm thi và quản lý điểm thi trên hệ thống chưa rõ ràng.

Một số túi bài thi tự luận kết thúc học phần trình độ ĐH có hiện tượng chấm thi chưa đúng quy định.

Việc xét tốt nghiệp cho sinh viên sớm và cho sinh viên tốt nghiệp bổ sung không thông qua Hội đồng xét tốt nghiệp là không đúng quy định…

Trường tổ chức đào tạo học phần trình độ thạc sĩ của 19 lớp ngoài trụ sở chính của nhà trường khi chưa được phép của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Qua kiểm tra, thanh tra, Bộ kết luận nhà trường đã không thống nhất về kê khai giảng viên giữa đề án tuyển sinh, bảng lương và trên trang thông tin điện tử của trường.

Chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ với học viên khóa 2017-2019 không đảm bảo khối lượng kiến thức tối thiểu theo quy định.

Diện tích sàn xây dựng/1 sinh viên chính quy tại trụ sở chính chưa đảm bảo quy định.

Bên cạnh đó, trường chưa thực hiện đúng quy định về biên soạn, lựa chọn, thẩm định duyệt và sử dụng giáo trình giáo dục đại học đối với 2 giáo trình tiếng Trung Quốc. Chưa thực hiện kiểm định và đánh giá ngoài đối với trường và các chương trình đào tạo của trường.

Từ những sai phạm được kết luận trên, Thanh tra Bộ GD&ĐT kiến nghị ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phải chấm dứt việc tổ chức đào tạo một số học phần trình độ thạc sĩ ngoài trụ sở chính của trường khi chưa được phép của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền; thực hiện khấu trừ chỉ tiêu tuyển sinh trình độ đại học chính quy năm 2020 theo quy định đối với số sinh viên đã vượt chỉ tiêu năm 2019;

Rà soát toàn bộ quá trình đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ theo chương trình cũ chưa đảm bảo khối lượng kiến thức tối thiểu theo quy định, đề xuất phương án xử lý;

Rà soát, làm rõ dấu hiệu không bình thường trong hồ sơ dự tuyển của 3 nghiên cứu sinh và những nghiên cứu sinh khác của trường (nếu có);

Trường hợp phát hiện có dấu hiệu giả mạo hồ sơ, đề nghị chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, trường phải tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra các sai phạm, báo cáo kết quả việc thực hiện kết luận về Thanh tra Bộ GD&ĐT.

HẢI ÂU

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.

Nghệ sĩ có thể kiện bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm mình?

(PLO)- Ngay khi sự việc diễn ra người bị xúc phạm cần lưu giữ hình ảnh, thông tin, các đoạn phim có hành vi vi phạm... làm chứng cứ và lập vi bằng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5

(PLO)- Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5: Việt Nam có 72 ca mắc COVID-19 mới trong nước; Nhiều người vi phạm phòng chống dịch bị xử phạt; TP.HCM thiết lập chốt kiểm soát dịch COVID-19...