Hiệu trưởng tự ý chia đều học bổng của HS nghèo cho cả trường
(PLO)- Hiệu trưởng Trường Tiểu học La Văn Cầu (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) bị phụ huynh phản ánh việc tự ý chia đều học bổng của học sinh nghèo hiếu học cho học sinh toàn trường.

Ông Phan Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Ea Kao (TP Buôn Ma Thuột), cho biết xã đã nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh ở Trường Tiểu học La Văn Cầu về việc ông Lê Công Thung, Hiệu trưởng nhà trường, tự ý chia học bổng của học sinh nghèo hiếu học cho học sinh toàn trường.

“Sau khi được xã mời đến làm việc, ông Thung thừa nhận việc làm của mình là sai và cam kết sẽ thu hồi, phát lại học bổng cho những em có tên trong danh sách được nhận” - ông Trường nói.

Hiệu trưởng tự ý chia đều học bổng của HS nghèo cho cả trường - ảnh 1
Trường Tiểu học La Văn Cầu.

Trước đó, theo phản ánh của phụ huynh học sinh, lãnh đạo Trường Tiểu học La Văn Cầu đã tự ý thu lại những phần quà là các suất học bổng dành cho những học sinh nghèo hiếu học, rồi chia đều cho học sinh cả trường. Mỗi suất học bổng là 1 triệu đồng, tuy nhiên học sinh có trong danh sách chỉ nhận được 350.000 đồng.

Ông Y Reo Niê (buôn Tơng Jú, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột) cho hay gia đình ông có hai cháu đang học lớp 1 và 5 tại trường, đều nằm trong danh sách nhận học bổng do bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương trao tặng. “Hôm khai giảng, đại diện Phòng GD&ĐT có đến trao cho hai cháu mỗi cháu một suất học bổng là chiếc phong bì có 1 triệu đồng. Nhưng sau đó nhà trường thu lại và đưa cho mỗi cháu 350.000 đồng tiền mặt” - ông Y Reo kể.

Một phụ huynh khác cũng cho hay nhà có ba cháu học tại trường nhưng chỉ có một cháu nằm trong danh sách nhận học bổng. Đáng lẽ chỉ được nhận một suất là 1 triệu đồng nhưng cả ba cháu đều được nhận nên tổng cộng số tiền là hơn 1 triệu đồng.

Hiệu trưởng tự ý chia đều học bổng của HS nghèo cho cả trường - ảnh 2
Ông Lê Công Thung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học La Văn Cầu, trao đổi với báo chí.

Ông Thung thừa nhận dịp đầu năm, ông Y Thanh Hà Niê Kđăm, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, có tặng 100 suất học bỗng cho 100 học sinh nghèo hiếu học của trường mỗi suất 1 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi đại diện Phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột trao xong, nhà trường đã thu lại toàn bộ số học bổng trên và chia đều cho 281 học sinh trong trường, mỗi em 350.000 đồng. Một ít còn lại sung vào quỹ nhà trường.

“Gần như 100% học sinh trong trường đều là con em đồng bào dân tộc thiểu số Ê Đê, đời sống còn khó khăn. Việc chia như vậy là để công bằng cho các em” - ông Thung phân trần.

Đáng nói là ông Thung cam kết sẽ thu lại số tiền trên để phát cho 100 học sinh được nhận học bổng theo danh sách trước ngày 30-9. Nhưng đến nay việc này vẫn chưa được thực hiện.

H.TRƯỜNG - H.TUẤN