Khử trùng tàu Phú Quý Express do chở 3 khách du lịch
(PLO)- Mặc dù UBND tỉnh đã có văn bản dừng đón tiếp khách đi du lịch tại đảo Phú Quý nhưng 3 du khách vẫn lên tàu trót lọt. 

Ngày 26-3, bác sĩ Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận, cho biết đã xét nghiệm sàng lọc ban đầu đối với 3 mẫu bệnh phẩm của 3 du khách nghi mắc COVID-19 và đang chờ thêm kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang.

Khử trùng tàu Phú Quý Express do chở 3 khách du lịch - ảnh 1
Tàu Phú Quý Express.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận, ba trường hợp trên là bà VTHL (33 tuổi, ngụ Nam Định) và vợ chồng bà PTLT và ông TTD (ngụ Hà Nội).

Ngày 18-3, ba người này lên máy bay từ sân bay Nội Bài bay vào Đà Lạt (chuyến bay VJ 407, không nhớ số ghế) ở tại khách sạn CoBe Homestay, địa chỉ: số 27 Nguyễn Trãi, TP Đà Lạt.

Tại Đà Lạt, mọi người đi ga Đà Lạt, một số quán cà phê, quán ăn gần khách sạn (không nhớ rõ tên). Đến ngày 20-3, cả 3 người thuê xe xuống Phan Thiết (không nhớ số xe) ở tại khách sạn Meraki Oasis, địa chỉ: 150 Nguyễn Đình Chiểu, Hàm Tiến, Phan Thiết.

Ngày 21-3, họ thuê xe đi dọc đường Bàu Trắng (đường 706B). Các ngày còn lại chỉ đi dạo quanh khách sạn.

Đến 11 giờ ngày 24-3, cả 3 người đón tàu ra đảo Phú Quý và khi xuống đảo đã được Bệnh viện Quân dân Y Phú Quý kiểm tra sức khỏe, cho cách ly tại bệnh viện.

Vào lúc 11 giờ 30 ngày 25-3, tàu khách Phú Quý Express từ Phú Quý đã cập cảng vận tải Thương Chánh để đưa 3 người này vào Phan Thiết tiến hành cách ly xét nghiệm, cùng đi còn có 13 người khác ở đảo có tiếp xúc gần với 3 người trên. 

Bác sĩ Lê Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Theo điều tra ban đầu, những người này không đến từ vùng dịch. Hiện nay cũng đã không còn sốt. Nhưng để đảm bảo quy trình kiểm soát và phòng ngừa, sẽ tiến hành kiểm tra dịch tễ.

Để phòng ngừa những người đã tiếp xúc gần với 3 du khách nêu trên, cảng vận tải Thương Chánh cũng đã đóng các cửa ra vào và đã tiến hành khử trùng tàu Phú Quý Express.

Đến thời điểm hiện tại đã xác định tổng cộng có 26 người tiếp xúc gần với 3 du khách trên, trong đó có 5 người thân ở Nam Định và Hà Nội. 21 người còn lại gồm 13 người ở đảo Phú Quý và một số địa phương khác như Phan Thiết, Hàm Thuận Nam, Quảng Ngãi, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đáng lưu ý là ngày 20-3, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành văn bản về việc tạm dừng đón tiếp khách đi du lịch tại đảo Phú Quý cho đến khi tỉnh Bình Thuận kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19.

Trong đó, chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Giao thông vận tải, UBND huyện Phú Quý theo chức năng, nhiệm vụ kịp thời thông báo cho nhân dân và du khách được biết, thực hiện. Báo chí cũng đã đưa tin rộng rãi việc này.

Thế nhưng không hiểu sao ngày 24-3, ba du khách trên lại dễ dàng lên tàu đi đảo Phú Quý mà không bị ngăn chặn. Chỉ đến khi ra đảo mới bị phát hiện, kiểm tra.

Rất nhiều người dân Phú Quý cho biết hàng chục ngàn người dân đảo đang nín thở, hồi hộp chờ kết quả xét nghiệm của 3 du khách nói trên.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi tại cảng Phan Thiết:

Khử trùng tàu Phú Quý Express do chở 3 khách du lịch - ảnh 2
Tàu Phú Quý Express chuẩn bị vào cảng

Khử trùng tàu Phú Quý Express do chở 3 khách du lịch - ảnh 3
Đưa 3 du khách xuống tàu

Khử trùng tàu Phú Quý Express do chở 3 khách du lịch - ảnh 4
Các du khách lên xe cứu thương đưa về cách ly

Khử trùng tàu Phú Quý Express do chở 3 khách du lịch - ảnh 5
Chuẩn bị khử trùng tàu Phú Quý Express

PHƯƠNG NAM