Người dân ở 13 tỉnh được nhận gộp hai tháng lương hưu

VIẾT LONG
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 24/2/2021 - 14:53

(PLO)- Người dân ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Bình Dương và Hưng Yên được nhận gộp lương hưu tháng 3 và tháng 4.

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có văn bản gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 13 tỉnh, thành phố về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hằng tháng trong thời gian dịch COVID-19.

Người dân ở 13 tỉnh được nhận gộp hai tháng lương hưu - ảnh 1
Chi trả lương hưu cho người dân. Ảnh: P.PHONG

Theo đó, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Bình Dương, Hưng Yên được giao thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4 cho người dân, vào cùng một kỳ chi trả.

Trong đó, BHXH Việt Nam lưu ý, địa điểm và thời gian chi trả phải được thông báo cho người dân và phù hợp với từng địa bàn, tránh tập trung đông người. Riêng các địa bàn đang có dịch và bị phong tỏa, xây dựng phương án tổ chức chi trả tại nhà.

Cạnh đó, cán bộ ngành bảo hiểm phải tăng cường, vận động khuyến khích người dân nhận chế độ BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân… theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Năm 2020, trong trong thời gian xảy ra dịch COVID-19, nhằm tạo thuận lợi cho người thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, ngành bảo hiểm cũng thực hiện linh hoạt nhiều giải pháp nhằm đảm bảo tối ưu quyền lợi cho người tham gia.

Chẳng hạn như việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng tại nhà, chi trả gộp hai tháng trong cùng một kỳ chi trả; cấp thuốc BHYT cho người bị mắc bệnh mãn tính; đảm bảo chi trả kịp thời chế độ trợ cấp thất nghiệp. Hay biện pháp thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh theo chỉ thị của Thủ tướng…

VIẾT LONG

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.