Tối 15-4, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan ngọc Thọ vừa ký văn bản về việc thực hiện phòng chống dịch COVID-19 sau khi Chính phủ xếp địa phương này vào nhóm "có nguy cơ trung bình".

Thừa Thiên - Huế: Cơ sở nào được hoạt động từ 16-4? - ảnh 1
Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế (người mặc áo xanh đen) tại buổi diễn tập phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: NGUYỄN DO

Theo đó từ 0 giờ 16-4, tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ tiếp tục duy trì phù hợp các giải pháp đảm bảo giản cách xã hội, phòng ngừa dịch bệnh.

Cụ thể, các lĩnh vực tiếp tục tạm dừng hoạt động đến hết ngày 22-4 gồm: các cơ sở kinh doanh dịch vụ, lĩnh vực vui chơi giải trí tập trung đông người (rạp chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật, karaoke, massage, cơ sở spa, phòng tập thể dục hoặc câu lạc bộ sức khỏe, vũ trường, quán bar, quán internet); nhà hàng quán ăn phục tại chỗ; các lễ hội, phố đi bộ; các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, homstay...).

Di tích, bảo tàng, công viên, thắng cảnh, địa điểm tham quan; taxi và giao thông công cộng nội tỉnh; tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí, cắm trại, tắm biển tại các địa điểm công cộng cũng dừng hoạt động đến 22-4.

Các lĩnh vực dịch vụ cho phép hoạt động có kiểm soát gồm: các Trung tâm thương mại, siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); Chợ dân sinh (trừ ăn uống tại chỗ); Cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini; cơ sở, dịch vụ khám chữa bệnh; các trung tâm hành chính công; Dịch vụ ngân hàng, bưu chính, viễn thông, điện, nước được phép hoạt động nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Cho phép hoạt động có kiểm soát đối với các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây; cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh; cửa hàng kinh doanh xăng, dầu, gas, khí đốt; các lĩnh vực buôn bán nhỏ lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy, điện, nước, cơ khí được phép mở cửa hoạt động nhưng không được tập trung quá 10 người; chủ cơ sở phải có cam kết bằng văn bản việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Các nhà hàng, quán ăn, quán cafe, nước giải khát chỉ được phép hoạt động bán hàng online, đặt hàng qua mạng, điện thoại và giao hàng tận nhà.

Cho phép hoạt động có kiểm soát đối với cơ sở y tế, khám chữa bệnh (kể cả bệnh viện, phòng khám tư nhân), các cơ sở kinh doanh thuốc y tế phải có phương án cụ thể giám sát chặt chẽ bệnh nhân, người chăm sóc; kịp thời phát hiện và nắm thông tin các người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở để thông báo ngay cho các đội phản ứng nhanh.

Đối với trường hợp các chuyên gia, doanh nghiệp đến làm việc, công tác trong các lĩnh vực được phép hoạt động trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế thì người quản lý doanh nghiệp, cơ sở mà công dân đó đến công tác, làm việc phải báo cho chính quyền địa phương các thông tin phát sinh liên quan người đến công tác, làm việc; chịu trách nhiệm giám sát trong thời gian người đó lưu trú trên địa bàn tỉnh. Trường hợp từ tỉnh khác đến làm việc với các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh thì phải có giấy mời của UBND tỉnh hoặc được UBND tỉnh đồng ý.

Tiếp tục dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. 

Tiếp tục dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Vận động, khuyến khích tổ chức ma chay, cưới hỏi, lễ tiệc theo nghi lễ truyền thống tại nhà, không tập trung đông người.  Khuyến nghị người già, người có bệnh nền, người dễ bị lây nhiễm hạn chế đến các địa điểm đông người để tránh nhiễm bệnh.

Ban quản lý các chợ thực hiện kiểm soát, yêu cầu người dân vào chợ phải đeo khẩu trang; phối hợp các cơ quan chức năng xử phạt các trường hợp vi phạm.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương có phương án luân phiên cán bộ, nhân viên làm việc tại cơ quan và sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà đảm bảo vận hành và xử lý công việc trôi chảy, không để tồn đọng hồ sơ, công việc, nhất là các công việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp; tăng cường tổ chức họp trực tuyến.