Xác định đối thủ của Djokovic ở chung kết Úc mở rộng

Trận bán kết 2 giải Úc mở rộng (AO) để xác định định người vào chơi chung kết cùng Djokovic đã được xác định. Đó là Daniil Medvedev vừa đánh bại Tsitsipas 3-0 (6-4, 6-2 và 7-5).

Quần vợt nó chẳng như toán học. Tay vợt Hy Lạp, 24 tuổi Tsitsipas vừa “đốn hạ” cây đại thụ Nadal thuộc “Big Three” qua 5 sét đấu kéo dài 245 phút ở tứ kết, nay lại thua Medvedev chưa có Grand Slam nào.

Xác định đối thủ của Djokovic ở chung kết Úc mở rộng ảnh 1
Cái băng đô và chiếc áo vàng chanh không còn may mắn cho Tsitsipas ở bán kết nữa.   Ảnh: AFP

Có quá nhiều lý do để giải thích cho cái thua này của Tsitsipas. Tay vợt Hy Lạp vừa mới cạn kiệt sức lực để hạ ông anh cơ bắp Nadal qua 245 phút. Điều này cũng đúng, trong trận bán kết vừa thua Medvedev, thấy Tsitsipas còn oải lắm, đôi lúc đuối sức và hụt hơi những đường banh nhanh, những pha giao bóng của Mevedev.

Hoặc giải thích theo cách Medvedev vẫn “át vía” Tsitsipas cũng chẳng sai, bởi lịch sử đối đầu sáu lần trước đó thì Tsitsipas thua năm trận nên anh vẫn bị bóng ma mặc cảm hiện về.

Xác định đối thủ của Djokovic ở chung kết Úc mở rộng ảnh 2
Medvedev rất lạnh lùng và kinh nghiệm hơn.  Ảnh: Reuters

Và tâm lý thi đấu của Medvedev là rất tốt, lạnh lùng, bình tĩnh và giải quyết kể cả những thời điểm khó khăn mà tay vợt trẻ Tsitsipas vùng lên.

Ở sét 1 với bốn ván đầu tiên, tay vợt nào có quyền giao bóng thì lại thắng ván. Điều này duy trì qua bốn ván đầu. Đến ván thứ 5 khi Medvedev đảo ngược được tình thế, tức Tsitsipas có quyền giao bóng nhưng tay vợt Nga vẫn thắng ván vươn lên dẫn 3-2. Đó cũng là lúc Medvedev vọt lên thắng chung cuộc 6-4.

Sang sét thứ 3, Tsitsipas vẫn bế tắc và khi đang bị Medvedev dẫn ván với tỉ số 2-1, vào nghỉ, Tsitsipas đập chai nước uống dở khiến nước chảy lai láng lên mặt sân nhựa tổng hợp. Hai em nhỏ dùng lông lớn đến khắc phục sự cố. Trọng tài đã nhắc nhở tay vợt Hy Lạp kìm chế hành vi không đẹp.

Xác định đối thủ của Djokovic ở chung kết Úc mở rộng ảnh 3
Đẹp trai đúng chất Hy Lạp nhưng Tsitsipas vẫn chưa thể đưa quần vợt Hy Lạp lên ngôi Grand Slam.  Ảnh: Reuters

Trận đấu tiếp tục, Tsitsipas lại thua tiếp ván rồi anh vào thay vợt, bóc tem vợt mới. Nhưng điều này cũng chẳng giúp được gì khi sét thứ hai, Medvedev thắng dễ 6-2.

Sét thứ ba có kịch tính khi hai tay vợt rượt đuổi nhau qua các ván đấu khi Medvedev dẫn 2-1, Tsitsipas san bằng rồi vọt lên 3-2, 4-3...Nhưng rồi Medeved chỉnh đốn để thắng chung cuộc 7-5 và “kết trận” với chiến thắng 3-0 giành quyền vào tranh chung kết cùng Djokovic.

Với những gì thể hiện và mất lợi thế vì thua Djokovic một ngày nghỉ, rất khó để Medvedev lật đổ đàn anh Djokovic lần thứ 9 lên ngôi AO và danh hiệu Grand Slam thứ 18.