Xác định loại rễ cây ngâm rượu làm 3 người tử vong

Sáng 20-3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An cho biết nguyên nhân làm 3 người tử vong tại bản Chà Lắn (xã Hữu Lập, huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An) là do cả ba người uống rượu ngâm thân, rễ cây lá ngón.

Xác định loại rễ cây ngâm rượu làm 3 người tử vong ảnh 1

Chai rượu uống chưa hết được niêm phong đưa đi kiểm nghiệm.

Cụ thể, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã tiến hành xét nghiệm mẫu rượu. Kết quả, rượu có chứa chất Koumin, đây là hợp chất có trong cây lá ngón. Có thể khi vợ chồng anh Moong Văn Đi (trú bản Chà Lắn) ngâm rượu rễ cây, thân cây rừng có chứa cây lá ngón nhưng không biết.

Như đã đưa tin, vào trưa 12-3, vợ chồng anh Đi mời Lữ Văn Khăm (24 tuổi,  trú bản Chà Lắn, em rể của anh Đi), Moong Văn Mươi (34 tuổi, em trai anh Đi) đến nhà uống rượu ngâm rễ cây rừng.

Khi đang uống rượu thì cả bốn người ngộ độc nặng. Anh Mươi gục xuống chiếu nhậu, chị Lô Thị Văn (39 tuổi, vợ anh Đi) chỉ đi được đến giường nằm. Cả bốn người được đưa đi BV đa khoa huyện Kỳ Sơn cấp cứu. Đến hơn 14 giờ cùng ngày, vợ chồng anh Đi và anh Mươi đều tử vong.

Xác định loại rễ cây ngâm rượu làm 3 người tử vong ảnh 2

Phiếu  kết quả kiểm nghiệm chai rượu.

Sau vụ việc đau lòng xảy ra, cơ quan Công an huyện Kỳ Sơn đã niêm phong thu giữ chai rượu mới uống 2/3 có rượu màu đỏ nâu. Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã cử đoàn công tác về nhà vợ chồng anh Đi để kiểm tra, xác minh cụ thể xem có phải ngộ độc rượu, thực phẩm hay không.

Anh Khăm đang cấp cứu tại BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Anh Khăm tỉnh lại và cho biết anh Đi quý nên mới mời Khăm đến nhà uống rượu ngâm, bởi "Uống rượu này vào là đỡ đau lưng, đỡ mệt mỏi".

"Em uống thử, uống đúng hai chén thấy trong người lạ lạ nên em không uống nữa. Sau đó thấy chóng mặt, đau đầu. Em nói rượu này có vấn đề cậu ơi, cậu (tức là anh Đi) không tin. Em vội vàng chạy ra ngoài, đưa tay móc họng cổ để nôn ra. Còn anh Đi uống xong, quỵ xuống đó luôn..." - anh Khăm kể.

Xác định loại rễ cây ngâm rượu làm 3 người tử vong ảnh 3

Cây lá ngón.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An: cây lá ngón còn được gọi với nhiều tên gọi khác như câu vẫn,  đoạn trường thảo… Cây sống phổ biến ở các huyện vùng núi phía Tây tỉnh Nghệ An.

Để phòng tránh ngộ độc do sử dụng nhầm cây lá ngón, cần tập trung tuyên truyền rộng rãi về tác hại và tính chất nguy hiểm đến tính mạng khi sử dụng các bộ phận của cây lá ngón. Đồng thời hướng dẫn phân biệt cây lá ngón với các loại cây khác, khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các bộ phận của cây lá ngón hoặc các loại cây không rõ nguồn gốc  để ngâm rượu uống hoặc dưới các hình thức.