Xây dựng hệ thống y tế có sức chịu đựng tốt hơn trước đại dịch

Tối muộn 30-1, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống y tế (Healthcare System Resilience Summit) tại Triển lãm thế giới - EXPO 2020 Dubai, do tập đoàn dược phẩm AstraZeneca tổ chức, các chuyên gia y tế Việt Nam cùng các nước trên thế giới đã tham gia trực tuyến cùng các cựu nguyên thủ quốc gia, Bộ trưởng Bộ Y tế các nước.

Các chuyên gia tại Hội nghị kêu gọi áp dụng một Khung đánh giá trên toàn cầu nhằm tăng cường các hệ thống y tế, đảm bảo khả năng chống chịu trước các khủng hoảng trong tương lai.

Chuyên gia khuyến nghị hệ thống y tế các nước cần tăng cường đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực quản trị, tài chính, nhân lực, thuốc và công nghệ, và cung ứng dịch vụ y tế

Tiến sĩ Trần Thị Mai Oanh, Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách Y tế (Viện CL&CSYT), Bộ Y tế chia sẻ tại hội nghị

Tại Hội nghị, Tiến sĩ Trần Thị Mai Oanh, Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách Y tế (Viện CL&CSYT), Bộ Y tế, chia sẻ kinh nghiệm quý báu của Việt Nam trong việc xây dựng và phát triển mạng lưới y tế tuyến cơ sở phủ rộng với hơn 11.000 cơ sở y tế xã, phường, đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm, theo dõi và kiểm soát tốt COVID-19 cũng như tiêm chủng vaccine thần tốc cho cộng đồng.

Theo bà Oanh, mặc dù đạt được những thành công này, hệ thống y tế Việt Nam đã chịu không ít ảnh hưởng bởi COVID-19 và gánh nặng có sẵn từ các bệnh không lây nhiễm.

“Việc thực hiện khung đánh giá của PHSSR đã giúp chúng tôi xác định các lĩnh vực y tế cần được đầu tư và đổi mới nhiều hơn, để tăng cường toàn diện tính bền vững và sức chống chịu của hệ thống y tế. Đồng thời, chúng tôi cũng mong muốn hỗ trợ việc áp dụng rộng rãi hơn Khung đánh giá này như một cơ chế toàn cầu để chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai” - bà Oanh nói.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam cho biết hội nghị thượng đỉnh này diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với các hệ thống y tế, hiện vẫn đang chịu áp lực lớn mặc dù đã hai năm kể từ đầu đại dịch.

"Các chuyên gia hoàn toàn đúng đắn khi khuyến nghị việc cần làm trước hết vẫn là chống dịch, nhưng sau đó cần hiện đại hóa và củng cố toàn diện hệ thống y tế. Chúng tôi hy vọng những kinh nghiệm áp dụng hiệu quả Khung đánh giá PHSSR tại Việt Nam thời gian qua sẽ giúp ích cho các quốc gia khác” - ông Nitin Kapoor chia sẻ.

Được biết, khung đánh giá cũng như sự kiện này cùng thuộc hợp tác vì tính bền vững và Khả năng chống chịu của hệ thống y tế (PHSSR) - một chương trình đã được triển khai tại Việt Nam từ năm 2020 dưới sự phối hợp giữa Viện Chiến lược và chính sách y tế, Bộ Y tế và AstraZeneca. Khung đánh giá PHSSR, phát triển bởi Đại học Kinh tế London, tạo ra nền tảng quan trọng để thúc đẩy đổi mới trong năm lĩnh vực chính – quản trị, tài chính, nhân lực, thuốc và công nghệ, và cung ứng dịch vụ - nhằm giúp hệ thống y tế có sức chống chịu tốt hơn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm