Xe điện Trung Quốc khuấy đảo giải thưởng Xe hơi danh giá năm 2024 của Châu Âu

(PLO)- Danh sách 7 chiếc xe tốt nhất lọt top cuối cùng để tặng giải thưởng Xe châu Âu danh giá nhất của năm 2024 thì có tới hai chiếc xe điện của Trung Quốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hai chiếc xe điện đó là BYD Seal và Volvo EX30 do thương hiệu Trung Quốc sản xuất. Hai chiếc xe điện này cũng đã khiến nhiều đối thủ cạnh tranh phải dè chừng trong đó có hai chiếc xe BMW 5-Series và Kia EV9.

Xe điện Trung Quốc khuấy đảo giải thưởng Xe hơi danh giá năm 2024 của Châu Âu.jpg
Xe điện Trung Quốc khuấy đảo giải thưởng Xe hơi danh giá năm 2024 của Châu Âu. Ảnh: Carscoops.

Được biết, trong số bảy chiếc xe được chọn để đi đến vòng đánh giá cuối cùng, có sáu chiếc là xe điện và hai chiếc của sản xuất đến từ Trung Quốc.

Được biết, để có được danh sách cuối cùng này đã có một đội chuyên gia đánh giá và kiểm tra. Trong đó bao gồm 59 bồi thẩm đoàn đã chọn BYD Seal, Volvo EX-30, Peugeot e-3008, Renault Scenic, Kia EV9, Toyota CH-R và BMW 5-Series.

Tất cả các chiếc xe này sẽ được bồi thẩm đoàn tham gia cuộc bỏ phiếu và chiếc xe chiến thắng sẽ được công bố vào tháng 2- 2024.

Được biết, Toyota là chiếc xe duy nhất không có hệ thống truyền động hoàn toàn bằng điện, mặc dù nó là xe hybrid. Những chiếc còn lại là xe điện hoặc có thể được tùy chọn mà không phải xe động cơ đốt trong.

Xe điện Trung Quốc khuấy đảo giải thưởng Xe hơi danh giá năm 2024 của Châu Âujpg
Trong số bảy chiếc xe được chọn để đi đến vòng đánh giá cuối cùng, có sáu chiếc là xe điện và hai chiếc của sản xuất đến từ Trung Quốc. Ảnh: Carscoops.

Đặc biệt, điều đáng chú ý nhất trong danh sách đó là sự góp mặt của BYD Seal một thương hiệu của Trung Quốc. Đó là một mẫu xe sedan điện nhỏ được thiết kế để cạnh tranh với Tesla Model 3 và những sản phẩm mới như Hyundai Ioniq 6.

Nhà sản xuất BYD là một thương hiệu mà nó có thể quen thuộc với nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng nó chỉ mới bước vào thị trường ô tô châu Âu và hầu hết người mua ô tô trên lục địa này còn bỡ ngỡ về thương hiệu này.

Tuy nhiên, điều đó sẽ thay đổi nhanh chóng trong vài năm tới khi BYD và các thương hiệu Trung Quốc khác thực hiện quảng bá rộng rãi hơn và bắt đầu giành doanh số bán hàng từ các thương hiệu truyền thống của Châu Âu.

Thậm chí một số trường hợp, người lái xe đã mua xe điện Trung Quốc mà không hề nhận ra nó là thương hiệu đến từ quốc gia này.

Đơn cử như Volvo là một cái tên quen thuộc đến mức người mua phương Tây sẵn sàng chi một khoản tiền lớn mà không hề do dự và không biết nó là thương hiệu của Trung Quốc.

TXe điện Trung Quốc khuấy đảo giải thưởng Xe hơi danh giá năm 2024 của Châu Âu.jpg
Hai chiếc xe đến từ Trung Quốc là BYD Seal và Volvo EX-30. Ảnh: Carscoops.

Nhưng Volvo thực sự là nó thuộc sở hữu của Geely của Trung Quốc và nó cũng đã có kế hoạch sản xuất EX30 tại Bỉ từ năm 2025. Đó là một chiếc SUV điện được thiết kế ở Trung Quốc và hiện chỉ được sản xuất ở đó.

Đây là lần xuất hiện ECOTY đầu tiên của BYD, nhưng hầu hết các thương hiệu khác đều có cúp từ những năm trước.

Chiếc xe Kia EV9 hy vọng sẽ tiếp nối chiến thắng của EV6 trong cuộc thi năm ngoái. Toyota Yaris đã giành chiến thắng vào năm 2021, Volvo giành chiến thắng vào năm 2018 với XC40 và 3008 sắp ra mắt của Peugeot đứng đầu vào năm 2017.

Chiếc xe BMW 5-Series chưa bao giờ giành được ECOTY mặc dù đã được ra mắt từ năm 1972, tám năm sau khi tổ chức này trao giải Chiếc xe của năm đầu tiên.

Theo Carscoops

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mercedes sẽ ra mắt 25 mẫu xe trong năm 2024

Mercedes sẽ ra mắt 25 mẫu xe trong năm 2024

(PLO)- Mercedes-Benz sẽ cho ra mắt 25 xe mới trong năm 2024 và đồng thời lưu ý rằng những chiếc xe giá cả phải chăng hơn sẽ được cập nhật hoặc thay thế.