Xe “dù”, xe gian lộng hành trên QL 51

Đập kính, hành hung xe buýt

Trên tuyến này có xe buýt mã số 11, 603. Nhiều xe “dù” dùng các mã số giả dán lên xe để giành khách. Các xe buýt giả này thường xuyên tranh giành khách với xe buýt thật và sẵn sàng tấn công, hành hung nhân viên, tài xế xe buýt thật để dằn mặt.

Mới đây nhất, ngày 21-10, xe buýt 53S-2535 chạy tuyến 11 của Hợp tác xã Vận tải-Du lịch Đồng Tiến đã bị người của xe khách 72N-9527 truy đuổi, đập vỡ cửa kiếng do mâu thuẫn trong quá trình đón khách tại thị trấn Long Thành. Theo tường trình của tài xế xe buýt, sáng 21-10, anh từ huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về ngã tư Vũng Tàu. Khi xe đến thị trấn Long Thành thì gặp xe khách trên đang rước khách. Anh ghé xe vào trạm đón khách liền bị xe khách cúp đầu. Xe vừa dừng, bốn người mang theo hung khí từ trên xe khách nhảy xuống nhưng anh kịp điều khiển xe chạy thoát. Khi xe dừng đèn đỏ thì xe khách đuổi kịp và hai người trên xe khách dùng ống sắt đập vỡ kính xe. Hoảng sợ, anh cho xe chạy một mạch về chốt cảnh sát giao thông ở ngã tư Vũng Tàu cầu cứu.

Trước đó, bốn thanh niên trên xe khách 53N-7537 dọa đánh tài xế, lấy đi sổ nhật trình của một xe buýt. Liên tiếp trong hai ngày 28 và 30-4, lơ xe 53N-6129 đã rượt đánh nhân viên phục vụ, nhân viên bán vé của xe buýt tuyến 11 vì giành khách.

Xe “dù”, xe gian lộng hành trên QL 51 ảnh 1

Xe buýt bị những người trên xe “dù” đập vỡ kính ngay chỗ tài xế ngồi. Ảnh: T.DŨNG

Xe “dù”, xe gian lộng hành trên QL 51 ảnh 2

Anh Hượng trình báo công an chuyện mình bị xe “dù” trấn lột. Ảnh: T.DŨNG

Trấn lột tài sản

Các xe “dù” không chỉ cạnh tranh với xe buýt mà trên tuyến đường này còn có các xe vờ đón khách rồi sau đó dàn cảnh móc túi, thậm chí trấn lột tài sản của người dân.

Tường trình sự việc với Công an phường Long Bình Tân (TP Biên Hòa), anh Vịnh Hượng, cho biết: Ngày 21-10, anh đón xe tại ngã tư Vũng Tàu để về TP.HCM thì một chiếc Innova màu trắng ghé lại hỏi anh đi đâu. Khi biết anh đến TP.HCM thì tài xế bảo lấy giá rẻ 50.000 đồng. Khi lên xe, anh ngồi giữa hai người và xe trực chỉ hướng… Vũng Tàu mà anh không biết. Xe chạy chưa đến 2 km, tài xế dừng xe, đuổi anh xuống. “Tôi chưa kịp phản ứng thì hai người ngồi cạnh đã mở cửa và đẩy tôi xuống đường rồi chiếc xe phóng đi mất dạng. Tôi sờ vào túi quần thì phát hiện số tiền hơn 4 triệu đồng đã biến mất từ lúc nào” - anh Hượng nói.

Một tài xế xe ôm ở ngã tư Vũng Tàu cho biết trước đó một tuần, một cụ già cũng đã trở thành nạn nhân của chiếc xe Innova màu trắng này. Chúng cũng chỉ chở khách đi được khoảng 200 m rồi đuổi xuống. Khi người này kiểm tra lại tài sản thì phát hiện 7 triệu đồng trong người đã biến mất.

Một công an phường Long Bình Tân, xác nhận trên quốc lộ 51 và khu vực ngã tư Vũng Tàu có hiện tượng xe gian, giả vờ đón khách rồi sau đó dàn cảnh móc túi, thậm chí trấn lột tài sản của hành khách. “Tuy nhiên khi xảy ra sự việc, nạn nhân không nhớ được biển số xe nên các cơ quan chức năng rất khó xử lý” - vị này nói.

Trung tâm quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng đã triển khai lực lượng để ghi nhận, thu thập số xe, hình ảnh để đấu tranh với xe buýt giả, xe “dù”. Trung tâm cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, có biện pháp xử lý các xe “dù”, xe giả xe buýt để ngăn ngừa người của các xe “dù”, xe buýt giả hành hung nhân viên xe buýt thật.

Bà THÁI THỊ TY, Giám đốc Trung tâm quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng (Sở GTVT tỉnh Đồng Nai)

Chúng tôi đã làm đơn yêu cầu cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng xe “dù”, xe buýt giả đe dọa, hành hung nhân viên xe buýt thật nhưng không hiểu sao đến nay tình hình vẫn chưa được cải thiện. Ngay trong vụ đập vỡ kính xe, sự việc xảy ra sáng 21-10 thì buổi chiều chiếc xe “dù” 72N-9527 vẫn ngang nhiên đón khách trên đường. Không hiểu các cơ quan chức năng giải quyết kiểu gì mà xe “dù” lộng hành như thế.

Ông CAO VĂN XUÂN- Chủ nhiệm Hợp tác xã Vận tải - Du lịch Đồng Tiến

TIẾN DŨNG

Vì sao bóng đá luôn cuốn hút?

Vì sao bóng đá luôn cuốn hút?

(PLO)- Khiến cho người người cùng khóc cùng cười, vô số con tim hòa chung một nhịp không phân biệt giới tính, tuổi tác, quốc tịch chính là điều kỳ diệu chỉ bóng đá mới có thể mang lại.
Bộ Y tế tham gia vào tiến độ quản lý thuốc lá thế hệ mới

Bộ Y tế tham gia vào tiến độ quản lý thuốc lá thế hệ mới

(PLO)- Theo ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương, lãnh đạo Bộ Công thương và Bộ Y tế đã có buổi làm việc cùng với các Cục, Vụ liên quan nhằm hoàn thiện dự thảo để báo cáo Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 67/2013 về kinh doanh thuốc lá, trong đó bao gồm việc quản lý thuốc lá thế hệ mới (TLTHM).