Chuyên gia ô tô mách nước khử trùng mùa dịch COVID-19
(PLO)-Chuyên gia ô tô chia sẻ kinh nghiệm về việc khử trùng đối với đồ ăn, vật dụng cá nhân và ô tô mùa dịch COVID-19. 

Chuyên gia ô tô, xe máy Nguyễn Minh Đồng vừa chia sẻ trên trang cá nhân của mình việc khử trùng đồ ăn, đồ dùng cá nhân hay thậm chí tiền mặt bằng tia UV-C nhằm hạn chế sự lây nhiễm của dịch COVID-19.

Trao đổi với PV PLO, vị chuyên gia này chia sẻ việc khử trùng tiền mặt bằng tia UV-C hâm nóng lên 60 độ C trong vòng 30 phút sẽ tiêu diệt được vi khuẩn bám trên đó. Đồng thời sẽ làm mất đi khả năng lây nhiễm của các loại vi khuẩn khác.

Chuyên gia thường khử trùng đồ dùng cá nhân bằng tia UV-C.
Chuyên gia thường khử trùng đồ dùng cá nhân bằng tia UV-C.

Ông cho biết, khi ra đường mọi người thường sử dụng kính, mũ để đảm bảo sự lây nhiễm của dịch COVID-19. Vì vậy, khi về nhà mọi người có thể khử trùng các vật dụng này bằng tia UV-C.

Tia UV-C xuất hiện dưới ánh nắng mặt trời hoặc được con người tạo ra bằng bóng đèn cenon. Vì vậy, để khử trùng, người dùng có thể sử dụng bóng cenon để vào dụng cụ kín và khử trùng. 

Đồng thời, chuyên gia còn cho biết thêm đối với các loại trái cây, đồ ăn trước khi bỏ vào tủ lạnh cũng nên khử khuẩn khoảng 10 phút. Việc khử khuẩn bằng tia UV-C không làm mất đi chất dinh dưỡng bên trong đồ ăn. Cũng như việc không làm ảnh hưởng đến quá trình bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh, mà thay vào đó có thể diệt được các loại vi khuẩn khác bám trong đồ ăn.

Hoặc khử trùng đồ ăn.
Hoặc khử trùng đồ ăn.

Tùy vào nhiệt độ của tia UV-C khi chúng ta sử để biết được khoảng thời gian phù hợp với từng loại đồ dùng.

Ngoài ra, chuyên gia mách nước khử trùng ô tô vào mùa dịch COVID-19 này. Khi không sử dụng ô tô, người dùng có thể để ô tô dưới trời nắng để diệt khuẩn hoặc xịt khử trùng thường xuyên sau khi sử dụng.

 
Bác sỹ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết: người dân có thể dùng tia UV-C để khử trùng các loại vi khuẩn có trong thức ăn và đồ dùng cá nhân. Loại tia này có thể diệt được vi khuẩn mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Tuy nhiên, Bác sỹ chia sẻ: người dân không nên dùng máy sưởi để sát khuẩn, vì ở nhiệt độ không phù hợp sẽ làm hư hỏng đồ ăn. 

THY NHUNG