Xe tải chở hơn 6 tấn thịt gà, giò heo, dồi sụn bốc mùi đi tiêu thụ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Lái xe cho biết hơn 6 tấn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm này được vận chuyển từ Hà Nội đang trên đường vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Ngày 20-12, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 7, Cục QLTT tỉnh Quảng Bình chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Quảng Bình đón dừng phương tiện vận tải ô tô biển số 89H-00948 đang di chuyển theo hướng Bắc - Nam để tiến hành khám phương tiện theo thủ tục hành chính.

Quá trình khám phát hiện trên xe vận chuyển hơn 6,2 tấn thực phẩm đông lạnh các loại. Trong đó có hơn 1,5 tấn sản phẩm động vật thịt gà, giò heo rút xương, chân gà rút xương, dồi sụn không rõ nguồn xuất xứ, nhiều sản phẩm có hiện tượng biến đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối.

Xe tải chở hơn 6 tấn thịt gà, giò heo, dồi sụn bốc mùi đi tiêu thụ ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hoá vi phạm. Ảnh: QLTT Quảng Bình

Ngoài ra còn có hơn 4,5 tấn thực phẩm đã qua chế biến, gồm gà ủ muối, thịt gà hun khói, chả cốm, chả sụn không có số tự công bố sản phẩm theo quy định, trong đó nhiều sản phẩm thể hiện sai thông tin về ngày sản xuất. 80 kg váng đậu khô do Trung Quốc sản xuất không có nhãn phụ bằng tiếng Việt và không có số tự công bố sản phẩm.

Tại thời điểm kiểm tra lái xe không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của số hàng hóa nêu trên. Trị giá hàng hóa vi phạm ước tính gần 900 triệu đồng.

Theo trình bày của lái xe, số hàng hóa nói trên được vận chuyển từ Hà Nội đang trên đường vào các tỉnh phía Nam để tiêu thụ. Đội QLTT số 7 đã thiết lập hồ sơ vụ việc, lập biên bản tạm giữ toàn bộ số tang vật nói trên để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày, lực lượng QLTT tỉnh Quảng Ninh cũng phối hợp Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, xử lý 4 phương tiện ô tô vận chuyển hoa quả nhập lậu với tổng số lượng hàng hoá hơn 1 tấn.

Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo các đội QLTT tăng cường công tác kiểm tra chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đó đặc biệt chú trọng kiểm tra xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo bình ổn thị trường. Các hành vi vi phạm sẽ bị lực lượng chức năng quyết liệt kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Ngày 20-12, Cục QLTT Phú Yên phối hợp với cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tiến hành kiểm kê 109 mặt hàng hóa các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không đủ điều kiện lưu hành trên thị trường với tổng giá trị trên 1,2 tỉ đồng.

Sau kiểm kê, ngày 21-12, toàn bộ số hàng được vận chuyển đến Khu xử lý chất thải rắn thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội để tổ chức tiêu hủy. Số lượng hàng hoá tiêu huỷ gồm hơn 2.300 đơn vị mỹ phẩm nhãn tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không được Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm còn hiệu lực được phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Cạnh đó còn có hơn 5.000 đơn vị thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ do nước ngoài sản xuất, nhập lậu vào Việt Nam không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi nhập khẩu.

1.155 sản phẩm đồ chơi trẻ em do nước ngoài sản xuất, không có dấu hợp quy theo quy định; gần 1.000 đơn vị sản phẩm thực phẩm chức năng, thuốc tân dược không có nhãn, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không rõ nguồn gốc xuất xứ; không công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Ngoài ra còn có hơn 15.000 sản phẩm hàng hóa khác không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không đủ điều kiện lưu hành trên thị trường.

Theo từng chủng loại hàng hóa, Hội đồng đã chọn hình thức tiêu hủy phù hợp, đảm bảo đúng quy định và vệ sinh môi trường. Dưới sự giám sát của các thành viên Hội đồng và các đơn vị liên quan, toàn bộ số tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu đã được tiêu hủy đúng quy trình, quy định.

Tính từ đầu năm 2022, đây là đợt thứ bảy Cục QLTT Phú Yên và các đơn vị liên quan tiến hành tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu. Tổng số lượng tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu tiêu hủy trên 50 tấn hàng hóa các loại với tổng trị giá lên đến gần 10,5 tỉ đồng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.