Xét hỏi làm rõ việc ông Thăng “hợp thức hóa” tài liệu

Bản luận tội của VKS có điểm đáng chú ý: Để che giấu và hợp thức hóa hành vi sai phạm của mình, bị cáo Đinh La Thăng đã điện thoại nhờ một số thành viên HĐQT ký xác nhận việc HĐQT PVN đã bàn bạc, thống nhất về chủ trương PVN góp vốn vào OceanBank và giao cho Đinh La Thăng ký thỏa thuận 6934. Do cả nể nên một số thành viên HĐQT đã ký xác nhận ghi ngày 28-3-2017. “Có đủ cơ sở khẳng định bị cáo Đinh La Thăng biết hành vi của mình là vi phạm, có thủ đoạn che giấu, do đó lời khai của bị cáo tại phiên tòa cho rằng hành vi của bị cáo đúng quy định của pháp luật là không có cơ sở”- VKS nêu.

Trước đó, kết luận điều tra cáo buộc quá trình làm việc với cơ quan điều tra,  ông Đinh La Thăng “có thái độ khai báo chưa thành khẩn, né tránh trách nhiệm, hợp thức hóa tài liệu không đúng bản chất sự việc để đối phó, gây cản trở hoạt động điều tra”.

Hồ sơ vụ án thể hiện: Ban đầu, trước khi bị khởi tố, ông Đinh La Thăng khai trước khi ký thỏa thuận số 6943 (ngày 18-9-2008) với ông Hà Văn Thắm, ông đã trao đổi nhiều lần với các ông bà trong HĐQT mà trực tiếp là các ông bà Hoàng Xuân Hùng, Trần Ngọc Cảnh và Phan Thị Hòa về việc PVN tham gia góp vốn vào OceanBank. Ông Thăng đã cung cấp cho cơ quan điều tra giấy xác nhận ngày 28-3-2017 thể hiện điều này.

Tuy nhiên, sau khi bị khởi tố điều tra, ông Thăng khai nhận lại. Theo đó, khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào làm việc tại PVN để có tài liệu xác nhận việc đã trao đổi xin ý kiến thống nhất trong HĐQT trước khi ký thỏa thuận tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm; ông Thăng đang là bí thư Thành ủy TP.HCM đã gọi điện thoại nhờ ông Hoàng Xuân Hùng, Trần Ngọc Cảnh, Đỗ Văn Đạo và Phan Thị Hòa (nguyên là thành viên HĐQT năm 2008) xác nhận việc ông Thăng đã bàn bạc, thống nhất với HĐQT về chủ trương PVN góp vốn vào OceanBank.

Sau đó, ông Thăng nhờ bà Bùi Thị Nguyệt (trước đây là Ban kiểm soát, nay là trưởng Ban tổ chức nhân sự PVN) đến trực tiếp xin chữ ký xác nhận vào giấy xác nhận ngày 28-3 nêu trên cho ông Thăng, dù thực tế không có việc thông qua HĐQT hay tổ chức cuộc họp xin ý kiến các thành viên HĐQT bằng văn bản.

Hồ sơ vụ án cũng thể hiện lời khai sau này của ông Thăng phù hợp với lời khai của các bị can, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và tài liệu điều tra thu thập được. Lời khai của ông Hùng, ông Cảnh và bà Hòa thể hiện ngày 30-9-2008, HĐQT có tổ chức họp do ông Đinh La Thăng chủ trì. Tại đây, ông Thăng có trao đổi việc PVN góp vốn mua cổ phần của OceanBank và từ đây, các ông bà này mới biết được chủ trương PVN góp vốn vào ngân hàng này. Cạnh đó, các thủ tục báo cáo Thủ tướng và các bộ, ngành đều do ông Thăng ký mà không thông qua HĐQT.

Xét hỏi làm rõ việc ông Thăng “hợp thức hóa” tài liệu ảnh 1

Bà Phan Thị Hòa. Ảnh: Đ.MINH

Chiều 21-3, khi VKS hỏi, bà Phan Thị Hòa và ông Hoàng Xuân Hùng đều khai có ký vào giấy xác nhận ngày 28-3-2017 theo lời nhờ vả của ông Thăng. Bà Hòa cho hay nội dung giấy xác nhận có một phần đúng, tuy nhiên không phải chủ tịch trao đổi nhiều lần với các thành viên HĐQT và họ ủy quyền cho chủ tịch ký thỏa thuận đó, mà có một lần được chủ tịch nói chuyện, cho biết có một ngân hàng là OceanBank có thể xem xét góp vốn.

Trong khi đó, khi được hỏi sự việc có đúng như nội dung giấy xác nhận không, ông Hoàng Xuân Hùng nói: “Thực tế không phải như vậy”.

Dâm ô con gái ruột, lãnh 5 năm tù

Dâm ô con gái ruột, lãnh 5 năm tù

(PLO)- Sau khi uống rượu, Hà Cẩm Hoàng về phòng trọ thực hiện hành vi dâm ô với con gái ruột 14 tuổi, dặn bé không được kể cho ai nghe.