Xét xử cô gái dọa nổ bom cướp 2,2 tỉ của ngân hàng

Ngày 21-12, TAND TP.HCM xử sơ thẩm vụ Phùng Thị Thắng (sinh năm 1995) thực hiện vụ cướp 2,2 tỉ tại ngân hàng bằng cách dùng bom uy hiếp giữa trưa.
Thắng được nhiều người biết đến khi từng tham gia một số chương trình truyền hình, giải trí như: Thách thức danh hài, Vietnam Idol, Chạm tới ước mơ... Kênh YouTube cá nhân với nghệ danh "Kang Pi" của Thắng cũng được nhiều người quan tâm theo dõi.

Bị cáo Phùng Thị Thắng cho biết vừa khỏi bệnh. Ảnh: H.YẾN

Trước khi toà xử, bị cáo Thắng cho biết bị mắc COVID-19, nay đã khỏi nhưng triệu chứng sau đó là tóc rụng rất nhiều, sụt ký.

Do muốn có tiền tiêu xài và trả các khoản nợ vay, Thắng nảy sinh ý định cướp tiệm vàng hoặc ngân hàng để có tiền trả nợ.

Sáng 8-10-2020, Thắng lên mạng internet tìm hiểu cách thức chế tạo trái nổ. Sau đó, Thắng đi mua các vật dụng mang về nhà trọ tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú. Thắng tự chế tạo hai trái nổ giống bom nhưng không có thuốc nổ và kíp nổ nên cất giấu tại tủ gửi đồ của siêu thị BigC PanDora.

Đến trưa 10-10-2020, Thắng sử dụng hai trái nổ, bình khò lửa, chai xăng uy hiếp các nhân viên của Ngân hàng Techcombank tại phường Tân Sơn Nhi, quận Tân Phú, cướp 2,2 tỉ đồng rồi tẩu thoát.

Thắng dùng 5 triệu đồng từ tiền vừa cướp được mua quần áo, thay đổi trang phục để lẩn trốn và bị công an bắt ngay tại Vincom Cộng Hòa, quận Tân Bình cùng toàn bộ tang vật.

Bị cáo Thắng bị truy tố khung hình phạt cao nên có luật sư. Ảnh: H.YẾN

Quá trình điều tra, Thắng khai nhận hai trái nổ chế tạo có hình dạng giống bom để hù dọa nhằm mục đích cướp tiền. Ngoài ra, không có tài liệu, chứng cứ nào xác định hai trái nổ là vật liệu nổ nên không có căn cứ xử lý về tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Thắng khai mình học ngành ngôn ngữ Anh tại một trường đại học tại Hà Nội. Sau khi vào Sài Gòn, Thắng tham gia sáng tác âm nhạc, hoạt động trong lĩnh vực giải trí.

Lý giải về việc thay đổi lời khai, bị cáo nói khai mượn nợ như vậy để cơ quan điều tra xác định đúng, tạo ra sự việc ấn tượng còn nếu khai giấc mơ thì sợ bị đưa đi giám định tâm thần.

Lý giải việc làm nhiều động tác cho camera thấy, bị cáo nói nhằm mục đích vào tù. 

Bị cáo nói nhận thức được hành vi chấn động cho khán giả, biết rõ hành vi của mình là xâm phạm tài sản của người khác, biết rõ hình phạt nặng trước khi sự việc xảy ra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

(PLO)- Theo Thông tư mới, người bị loạn thị nếu các tiêu chuẩn khác về sức khoẻ đạt yêu cầu thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, thay vì quy định tất cả các trường hợp viễn thị đều không đủ điều kiện sức khoẻ như hiện nay.

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.