Xét xử vụ lâm tặc chém bảo vệ rừng gần lìa bàn tay

Xét xử vụ lâm tặc chém bảo vệ rừng gần lìa bàn tay ảnh 1

Các bị cáo (từ trái qua) Lê Đức Bình, Hồ Trí Quang, Trần Văn Anh tại tòa

Theo cáo trạng, Theo cáo trạng, Lê Đức Bình là đối tượng vận chuyển gỗ trái phép trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh nên nhiều lần bị ông Phạm Văn Tâm phối hợp với lực lượng kiểm lâm bắt giữ. Do vậy, ngày 20-6-2014, Bình gọi điện thoại cho Lê Quốc Định, nói Định rủ thêm Nguyễn Thế Hải đi từ tỉnh Hà Tĩnh và xã Sơn Thái để đánh ông Tâm trả thù.
Ngày 25-6-2014, Bình gặp Hồ Trí Quang (là tài xế của ông Đào Công Thắng) nói: “Tí nữa cháu cho hai đứa lính chém cán bộ bảo vệ rừng Liên Sang, chú chở bọn nó về nhà anh Thắng ở Ninh Hòa trốn”. Được Quang đồng ý, Bình nói thêm là khi nào chém xong cán bộ bảo vệ rừng thì sẽ gọi lại cho Quang.
Lúc 0h, ngày 26-6 ông Tâm nhận được một cuộc điện thoại từ số lạ, báo rằng lâm tặc đang tập kết 19 khúc gỗ quý, chuẩn bị vận chuyển tại địa điểm cách trạm của ông khoảng 10km về phía tây, ven đường Nha Trang – Đà Lạt. Ông Tâm và đồng nghiệp là ông Hà Tuyên phối hợp với một kiểm lâm viên ở chốt thuộc xã Sơn Thái và một cán bộ Huyện đội Khánh Vĩnh đi xe máy đến địa điểm như nguồn tin báo. Tuy nhiên, kiểm tra rất lâu khu vực này, tổ công tác không phát hiện có gỗ nên quay về.
Khoảng 23g cùng ngày, Bình phân công Trần Văn Anh đến Trạm để kiểm tra xem ông Tâm có ở Trạm không. Sau khi Anh đến cho biết trong trạm có hai người gồm ông Tâm và một người khác, thì Bình dặn Định, Hải khi chém thì vào người cao lớn (tức ông Tâm), nhưng chỉ chém vào tay chân, không chém vào đầu; chém xong thì lên ôtô đậu ngay trước quán Phố Núi có người chở đi.
Khi ông Tâm và đồng nghiệp chạy xe máy đến trước cổng trạm thì Hải và Định lao đến cầm rựa chém tới tấp vào lưng, ngực, cổ và hai tay ông Tâm khiến ông này gục tại chỗ. Trong đó thương tích nặng nhất bàn tay trái sâu 10 cm, được người dân đưa đi cấp cứu. Theo trung tâm Pháp y Khánh Hòa, nạn nhân có tỉ lệ thương tích 32%.
Gây án xong, Hải và Định ném hung khí rồi lên ô tô do Quang chờ sẵn đưa về nhà Đào Công Thắng tại thị xã Ninh Hòa. Sau đó, ông Thắng chở Hải, Định ra Quốc lộ1 đón xe về Hà Tĩnh lẩn trốn.
Bình, Quang và Văn Anh bị bắt còn Hải bỏ trốn đến ngày 16-6 ra đầu thú tại Công an huyện Khánh Vĩnh. Trong quá trình điều tra, Bình khai Đào Công Thắng là người chỉ đạo việc đánh ông Tâm. Tuy nhiên, ông Thắng không thừa nhận và cơ quan điều tra không thu thập được chứng cứ khác để chứng minh vai trò đồng phạm của Thắng nên chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với Thắng.
Tại tòa, Bình khai nhận do ông Tâm và lực lượng kiểm lâm nhiều lần bắt giữ gỗ lậu do mình vận chuyển khiến việc làm ăn gặp khó khăn nên có ý định trả thù. Ngày 20-6-2014, Bình chuyển 2 triệu đồng vào tài khoản cho vợ Định để Định cùng Hải từ Hà Tĩnh vào Khánh Vĩnh mưu sát ông Tâm.
Cáo trạng cũng nêu trong quá trình điều tra, Bình khai Đào Công Thắng là người chỉ đạo việc đánh ông Tâm gây thương tích, nhưng ông Thắng không thừa nhận và cơ quan điều tra không thu thập được chứng cứ khác để chứng minh nên chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với Thắng.
Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đề nghị xét xử các bị cáo về tội danh cố ý gây thương tích, xử phạt Lê Đức Bình từ 7-8 năm tù, Hồ Trí Quang từ 5 năm đến 5 năm 6 tháng tù, Trần Văn Anh từ 3 năm 9 tháng đến 4 năm 5 tháng tù. Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX xét thấy cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng đối với vụ án và xác định rõ những đặc điểm quan trọng về nhân thân mà không thể bổ sung được tại phiên tòa của các bị cáo. HĐXX đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, trong đó có việc tiến hành đối chất giữa các bị cáo Bình, Quang, Anh với người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là ông Đào Công Thắng, để làm rõ hành vi của ông Thắng, nhằm xác định có hay không vai trò đồng phạm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm