Xét xử vụ ‘thụt ngân sách’ 3,8 triệu USD: Viện kiểm sát nói bị cáo ‘rất bản lĩnh’

(PLO)- Đại diện VKS ghi nhận các bị cáo tại Công ty CP Dược phẩm Cửu Long đều thành khẩn nhận tội, không quanh co, không đổ lỗi, rất bản lĩnh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 22-11, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án sai phạm trong việc mua, sản xuất thuốc phòng chống dịch cúm A/H5N1, xảy ra tại Công ty CP Dược phẩm Cửu Long và Bộ Y tế.

Sau khi đại diện VKS đề nghị mức án, luật sư của các bị cáo tham gia tranh luận, bào chữa cho thân chủ của mình.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa. Ảnh: UYÊN TRANG ảnh 1

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa. Ảnh: UYÊN TRANG

Trong số này, luật sư của cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cho hay, sau khi biết mức án đề nghị của VKS, ông Quang từ trong bệnh viện đã gọi điện cho luật sư để bày tỏ lo lắng, rằng "không biết có đủ sức khoẻ để chấp hành bản án, sợ khi về thế giới bên kia vẫn còn mang tội".

Vì thế, luật sư mong muốn HĐXX xem xét cho cựu thứ trưởng mức án thấp hơn so với đề nghị của VKS, như vậy cũng đã đủ sức răn đe đối với bị cáo.

Ông Quang bị VKS đề nghị 30-36 tháng tù tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo được xét các tình tiết giảm nhẹ như tuổi cao, sức khỏe yếu, có nhiều thành tích trong công tác, thành khẩn khai báo...

Vẫn trong phần tranh luận, luật sư của bị cáo Nguyễn Nam Liêm (cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế) cho rằng thân chủ không có động cơ vụ lợi, thực tế cũng không được hưởng lợi gì. Tuy vậy, bằng sức lực của mình, bị cáo đã vận động gia đình bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra, ông Liên còn có 23 bằng khen, có rất nhiều thành tích trong quá trình công tác…, là những yếu tố cần được xem xét, đánh giá.

Luật sư mong muốn HĐXX, đại diện VKS “chia sẻ và bổ sung thêm các tình tiết này”, từ đó giảm nhẹ mức án cho cựu vụ trưởng thấp hơn so với đề nghị của đại diện VKS (24-30 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng).

Tương tự, các luật sư bào chữa cho nhóm bị cáo thuộc Công ty CP Dược phẩm Cửu Long cũng đưa ra nhiều căn cứ, đề nghị HĐXX cân nhắc để tuyên mức án phù hợp với thân chủ.

Các bị cáo tại tòa ngày 21-11. Ảnh: UYÊN TRANG ảnh 2

Các bị cáo tại tòa ngày 21-11. Ảnh: UYÊN TRANG

Đối đáp lại các quan điểm, đại diện VKS nhấn mạnh các bị cáo và luật sư đều xác định cáo trạng truy tố là không oan, đúng người, đúng tội, chỉ đề nghị xem xét mức hình phạt.

Vụ án này, khung hình phạt truy tố đối với nhóm bị cáo tại Dược Cửu Long là 10-15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên, khi luận tội, VKS đã cân nhắc mức độ, bối cảnh, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhân thân… của từng bị cáo để đưa ra mức hình phạt phù hợp. Mức án đề nghị không những thể hiện sự nghiêm minh mà còn có tính nhân văn của pháp luật.

Vụ án xảy ra đã lâu nên cũng có những khó khăn nhất định trong việc xác minh, điều tra. Dù thế, cơ quan tố tụng có đủ căn cứ xác định Dược Cửu Long được phía nhà cung cấp giảm giá nguyên liệu hơn 3,8 triệu USD, nhưng che giấu việc này, dẫn tới thiệt hại cho ngân sách.

Kiểm sát viên cũng ghi nhận quá trình xét xử các bị cáo tại Công ty Dược Cửu Long đều thành khẩn nhận tội, không quanh co, không đổ lỗi, rất bản lĩnh.

Với nhóm bị cáo tại Bộ Y tế, đại diện VKS cho hay đã cân nhắc đề nghị mức án phù hợp, trong đó có ba bị cáo được hưởng án treo, thể hiện sự phân hóa trách nhiệm của mỗi người.

Hành vi thiếu trách nhiệm của các bị cáo thể hiện qua việc không làm tròn vai trong nhiệm vụ được giao, nếu sự việc được phát hiện và ngăn chặn kịp thời thì vụ án có lẽ sẽ không xảy ra.

“Nếu được giao kiểm tra mà thấy bản thân không đủ năng lực, hãy mạnh dạn từ chối, đó mới là có trách nhiệm. Nếu giao nhiệm vụ thì phải hoàn thành, nếu không thì đứng sang một bên, để người đủ năng lực làm” – đại diện VKS nhấn mạnh.

Ngày mai, 23-11, phiên tòa tiếp tục làm việc.

Trong phần luận tội, đại diện VKS trình bày bản luận tội đối với tám bị cáo như sau:

Với tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị cáo Lương Văn Hóa (cựu tổng giám đốc Dược Cửu Long) bị đề nghị 9-10 năm tù, Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu kế toán trưởng) 6-7 năm tù, Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (cựu giám đốc chi nhánh TP.HCM) 6-7 năm tù.

Riêng bị cáo Nguyễn Thanh Tòng (cựu phó tổng giám đốc Dược Cửu Long) do đã qua đời trước khi phiên tòa mở, do vậy được đình chỉ xét xử.

Với tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Cao Minh Quang (cựu thứ trưởng Bộ Y tế) bị đề nghị 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Dương Huy Liệu (cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính) 24-30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngoài ra, Nguyễn Nam Liên (cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính) 24-30 tháng tù, Nguyễn Việt Hùng (cựu cục phó Cục Quản lý Dược) 30-36 tháng tù, Phạm Thị Minh Nga (cựu chuyên viên Vụ Kế hoạch Tài chính) 18-24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, VKS ghi nhận các bị cáo đã nộp tổng khoảng 2 tỉ đồng, trong đó riêng ông Quang khắc phục 1,5 tỉ đồng. Số tiền còn lại, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên buộc các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan phải có trách nhiệm khắc phục.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...