Xin lùi tháo dỡ công trình không phép trong cảng Mỹ Xuân đến tháng 10

(PLO)- Sau thời hạn 10 ngày, công ty TNHH Cảng Quốc tế Mỹ Xuân không tháo dỡ xong như cam kết vì nhiều lý do và xin lùi lại đến tháng 10-2022 hoàn thành.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-9, theo tìm hiểu của PLO, công trình xây dựng không phép trên đất dự án cảng Quốc tế Mỹ Xuân của công ty TNHH Cảng Quốc tế Mỹ Xuân (phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ) chưa tháo dỡ xong trong thời hạn 10 ngày như cam kết.

Trước đó, ngày 12-9, sau khi tự tháo dỡ công trình được 5 ngày, công ty TNHH Cảng Quốc tế Mỹ Xuân có báo cáo kế hoạch tháo dỡ gửi UBND thị xã Phú Mỹ và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo công ty, gần như toàn bộ công trình có kết cấu bê tông cốt thép, kể cả phần dầm, mái. Vì vậy, cần phải dùng các thiết bị chuyên dụng, đặc thù có tải trọng tự thân rất lớn để tháo dỡ.

Hiện trạng công trình xây dựng không phép tại dự án cảng Quốc tế Mỹ Xuân đến trưa 21-9.Ảnh:HP

Hiện trạng công trình xây dựng không phép tại dự án cảng Quốc tế Mỹ Xuân đến trưa 21-9.Ảnh:HP

Mặt bằng khu vực tháo dỡ là hạng mục văn phòng điều hành và nhà thương vụ được xây dựng để phục vụ cho CBNV dự án tạm trú trong thời gian triển khai dự án nên cần thời gian để sắp xếp di dời. Nhiều công việc tháo dỡ phải thực hiện trên cao, do đó điều kiện về an toàn lao động cần được chú trọng, đảm bảo.

Việc tìm nhà thầu, thuê thiết bị và nhân lực để thực hiện công tác tháo dỡ gặp khó khăn. Ngoài ra, do đang trong mùa mưa bão, thời tiết khắc nghiệt, khu vực gần biển gió bão lớn nên cũng ảnh hưởng rất nhiều tới việc tháo dỡ.

Trước thực tế như vậy, công ty TNHH Cảng Quốc Tế Mỹ Xuân lập kế hoạch dự kiến tháo dỡ hạng mục vi phạm theo lộ trình và hoàn thành vào ngày 10-10.

Cụ thể, bắt đầu tháo dỡ các kết cấu lắp ghép, có trọng lượng nhỏ; lập hàng rào bảo vệ che chắn từ ngày 9 đến 14-9; Tập kết trang thiết bị máy móc cơ giới chuyên dùng và nhân công từ ngày 14 đến 16-9; Bắt đầu tháo dỡ phần mái bắt đầu từ ngày 16 đến 24-9; Từ ngày 24-9 đến 10-10 tháo dỡ phần thân và kết cấu móng.

Một số bức phù điêu trên mái được đập bỏ xuống-Ảnh:HP

Một số bức phù điêu trên mái được đập bỏ xuống-Ảnh:HP

Theo thông tin của Sở Xây dựng và kế hoạch tháo dỡ của công ty, sáng 21-9, PV đã có mặt tại công trình để ghi nhận.

Theo quan sát, công trình đã được rào chắn xung quanh. Một số bức như phù điêu bằng xi măng gắn trên mái đã được đập xuống, còn lại phần mái ngói đỏ. Xung quanh công trình phần tường gạch cũng được đập bỏ vài hàng và không có phương tiện cơ giới lớn tập kết tại đây để chuẩn bị cho tháo dỡ công trình.

Phần mái ngói đỏ vẫn còn nguyên và xung quanh công trình không có các phương tiện cơ giới chuyên dùng để tháo dỡ như kế hoạch của công ty-Ảnh:HP

Phần mái ngói đỏ vẫn còn nguyên và xung quanh công trình không có các phương tiện cơ giới chuyên dùng để tháo dỡ như kế hoạch của công ty-Ảnh:HP

Trao đổi với PLO, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, doanh nghiệp chưa hoàn thành công tác tháo dỡ công trình không phép vi phạm trong thời gian 10 ngày như tự cam kết trước đó. Cơ quan chức năng, trong đó có Sở Xây dựng vẫn đang giám sát chặt chẽ việc xử lý vi phạm tại công trình này.

Được biết, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời gian qua theo dõi, chỉ đạo rất sát sao việc xử lý vi phạm tại dự án Cảng Quốc tế Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ.

Ngày 20-9, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Cảng Quốc tế Mỹ Xuân; tổng hợp kết quả xử lý, trình UBND tỉnh, tham mưu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy theo đúng quy định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

EVNNPC triển khai nhiều hoạt động tri ân khách hàng

EVNNPC triển khai nhiều hoạt động tri ân khách hàng

(PLO)- Với thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ triển khai nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, hướng trực tiếp vào việc hỗ trợ, giúp đỡ người dân, doanh nghiệp, khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.