Xử lý 15 người dùng giấy sức khỏe giả học lái xe

Ngày 9-5, ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP, ký văn bản chuyển tới cơ quan công an để điều tra, xử lý 15 trường hợp theo học lái xe ở các trường có giấy chứng nhận sức khỏe được làm giả.

Theo danh sách, 15 người này (có ghi rõ ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú, số CMND) có địa chỉ ở các tỉnh phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, miền Tây và TP.HCM đến học lái xe tại các trường ở TP.HCM.

Kết quả phúc tra hồ sơ từ các trường dạy lái xe cho thấy đa số giấy khám sức khỏe ghi khám ở các trung tâm y tế, bệnh viện trên địa bàn TP.HCM. Xác minh từ các nơi này đều cho biết các giấy khám sức khỏe là giả. Các dấu hiệu giả chủ yếu là giả chữ ký của bác sĩ nơi khám; dấu tròn của bệnh viện giả; cách đánh dấu vào các ô thăm khám không đúng quy định; con dấu chữ nhật có dòng chữ "Đủ điều kiện sức khỏe lái xe hạng...." không đúng co chữ, kích thước...

Xử lý 15 người dùng giấy sức khỏe giả học lái xe ảnh 1
Nhiều giấy khám sức khỏe được Sở GTVT TP xác định làm giả.

Xử lý 15 người dùng giấy sức khỏe giả học lái xe ảnh 2
Nhiều hồ sơ có phiếu thu tiền khám là thật nhưng giấy khám sức khỏe lại là giả. "Điều này chứng tỏ người học có đóng tiền nhưng do có khuyết tật hoặc bệnh tật, sợ bị phát hiện khi được khám nên đã 'mua' giấy khám sức khỏe giả" - một cán bộ Sở GTVT TP cho biết.

Cùng với chuyển hồ sơ về giấy khám sức khỏe giả tới cơ quan công an, Sở GTVT TP cũng đã ra thông báo cảnh cáo năm trường, trung tâm dạy lái xe nhận học viên có giấy khám sức khỏe giả vào học. Đó là: Trung tâm giáo duc nghề nghiệp Mê Kông; Trung tâm dạy nghề và đào tạo lái xe thuộc Đại học Cảnh sát nhân dân (ở TP.HCM); Trường trung cấp kỹ thuật công nghệ Hùng Vương; Trung tâm dạy nghề bán công Sài Gòn Tourist và Trường trung cấp nghề quận Bình Thạnh.

Theo ông Ngô Đình Quang, Trưởng Phòng Quản lý sát hạch, cấp giấy phép lái xe, nếu các trường trên tái phạm  thì Sở GTVT TP sẽ đình chỉ hoạt động đào tạo lái xe.

Riêng số người sử dụng giấy khám sức khỏe giả trên, Phòng và Sở sẽ khoanh vùng, lưu ý đặc biệt khi tới đây họ lại xin học lái xe để phòng trường hợp tiếp tục sử dụng giấy khám sức khỏe giả. Cạnh đó, khi có cơ sở, chứng cứ do cơ quan công an cung cấp, Sở GTVT TP sẽ đề nghị khởi tố người làm và người cố tình sử dụng giấy tờ giả mạo.