Xử vụ 'người giả hộ chiếu thật' xuất cảnh đi Hàn Quốc

Ngày 20-5, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Quang Khải (sinh năm 1983) tám năm tù về tội tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Cộng với hình phạt trước đó chưa thi hành, bị cáo Khải phải chịu hình phạt chung là 11 năm chín tháng tù.

HĐXX còn tuyên phạt Phạm Bùi Mi Ni (sinh năm 1991) hai năm sáu tháng tù về tội tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép, Phan Anh Văn hai năm sáu tháng tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Ngoài ra, ba bị cáo còn bị phạt bổ sung 10 triệu đồng. Bị cáo Văn nộp lại 36 triệu đồng tiền thu lợi bất chính, sung vào công quỹ.

Xử vụ 'người giả hộ chiếu thật' xuất cảnh đi Hàn Quốc  ảnh 1
Bị cáo Lê Quang Khải. Ảnh: H.YẾN

Theo hồ sơ, ngày 31-5-2019, công an cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện bốn công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu của người khác để xuất cảnh đi Seoul (Hàn Quốc).

Vào cuộc, CQĐT xác định được tháng 8 – 2017, Khải ra Hà Nội làm công việc dịch vụ nhận khai tờ khai xin cấp visa, hướng dẫn khách làm và nộp hồ sơ xin cấp visa đi Hàn Quốc.

Thông qua mối quan hệ với viên chức tại Đại sứ quán Hàn Quốc, Khải có thể xin đẩy nhanh thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp visa du lịch cho khách hàng. Theo đó, Khải nhận làm hồ sơ cho khách hàng với giá 200 USD/ người. Khải có nhận hoàn chỉnh thủ tục giấy tờ cho 5 hồ sơ, tiền cọc 1000 USD/ hồ sơ.

Trong thời gian này, Khải thuê Văn làm con dấu giả, giấy tờ giả của các cơ quan tổ chức, phục vụ cho việc hoàn thiện hồ sơ khách hàng. Cuối tháng 2-2019, qua người trung gian, Khải quen biết Ni (đang làm hướng dẫn viên du lịch). Khải nhận hoàn tất hồ sơ xin cấp visa cho hai người khách của Ni là anh C. và chị T., báo giá 9.000 USD/người, cọc trước 1000 USD.

Khải nhận hướng dẫn thủ tục xuất nhập cảnh cho anh C. và chị T. nếu được cấp visa, nếu không được cấp thì trả cọc. Ni gửi tiền cọc và hồ sơ khách hàng cho Khải.

Kết quả, anh C. được cấp visa nhưng chị T. thì bị từ chối. Ngày 21-5-2019, Ni cùng chị T. gặp Khải tại quán café ở quận Cầu Giấy, Hà Nội nhờ giúp xuất cảnh đi Hàn Quốc. Khải bố trí cho chị T. sử dụng visa của người khác để xuất cảnh, với giá 9.000 USD, đặt cọc 4.000 USD.

Xử vụ 'người giả hộ chiếu thật' xuất cảnh đi Hàn Quốc  ảnh 2
Quang cảnh phiên xử. Ảnh: H.YẾN

Ngày 25-5-2019, Khải đưa visa tên Ngô Thị Hải Yến cho Mi Ni và chị T. xem, rồi nói chị T. sẽ dùng hộ chiếu này xuất cảnh sang Hàn Quốc. Khi nhập cảnh Campuchia, do chị T. sử dụng hộ chiếu tên thật của mình nên bị công an Campuchia phát hiện sử dụng hai hộ chiếu. Chị T. bị yêu cầu về lại Việt Nam.

Ngày 31-5-2019, Khải tiếp tục tổ chức cho chị T. và ba khách hàng nữa sử dụng hộ chiếu của người khác để xuất cảnh đi Hàn Quốc. Khải dặn khách hàng học thuộc các thông tin trên hộ chiếu, lịch trình bay để trả lời khi làm thủ tục xuất cảnh. Sau đó, Khải lấy lý do bận việc, kêu Ni dẫn khách làm thủ tục. Đến tối cùng ngày, khi đang làm thủ tục thì cả nhóm bị công an phát hiện, lập biên bản.

Anh C. khi qua Hàn Quốc cũng bị phía Hàn Quốc từ chối không cho nhập cảnh, buộc trở về Việt Nam vào ngày 24-5-2019.

Đối với những người có tên trên hộ chiếu thật, do không còn ở địa phương, chưa thể lấy lời khai làm rõ mức độ liên quan. Còn bốn người sử dụng hộ chiếu của người khác để nhập cảnh đã bị Cục quản lý xuất nhập cảnh phạt hành chính, cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.