Xuất hiện mã độc nguy hiểm hơn WannaCry

Theo RT, mã độc mới có tên là EternalRocks, là một dạng sâu máy tính. Trong khi WannaCry chỉ sử dụng hai công cụ là EternalBlue và DoublePulsar thì EternalRocks sử dụng đến bảy công cụ gồm: EternalBlue, EternalRomance, EternalChampion, EternalSynergy, SMBTouch, ArchTouch và DoublePulsar.

Các đặc tính của mã độc EternalRocks do chuyên gia an ninh công nghệ Miroslav Stampar thuộc Nhóm phản ứng khẩn cấp máy tính (CERT) của Croatia nhận diện. Điều này giúp EternalRocks lây lan xa hơn và nhanh hơn.

Xuất hiện mã độc nguy hiểm hơn WannaCry ảnh 1

Mã độc  EternalRocks mới phát hiện còn nguy hiểm hơn cả mã độc tống tiền WannaCry. Ảnh minh họa

Sự nguy hiểm của EternalRocks nằm ở chỗ nó cải trang thành WannaCry để lừa các nhà nghiên cứu bảo mật nhưng thay vì phát tán ransomware (mã độc tống tiền), nó lại âm thầm kiểm soát máy tính bị lây nhiễm để khởi động các cuộc tấn công mạng trong tương lai, theo trang tin Network Work.

Chuyên gia an ninh Stampar cũng tiết lộ về cách hoạt động của mã độc này. Theo nghiên cứu mà ông đăng tải trực tuyến, EternalRocks được tải về trong hai giai đoạn riêng biệt. Giai đoạn thứ hai được kích hoạt sau 24 giờ đồng hồ nhằm tạo điều kiện để nó tránh bị phát hiện bởi người dùng.

Mã độc này sau đó sẽ hoạt động như một thiết bị ẩn danh nhưng có thể được kích hoạt bất cứ khi nào, theo Economic Times.

EternalRocks mạnh hơn WannaCry bởi nó không để lộ điểm yếu nào, kể cả công cụ kiểm soát từ xa "kill switch" mà một số nhà nghiên cứu đã dùng để giúp ngăn mã độc tống tiền WannaCry.

WannaCry làm chao đảo thế giới khi tấn công vào hệ thống máy tính của hơn 150 quốc gia từ ngày 12-5 đến nay. Nó mã hóa các tệp tin trong các máy bị nhiễm và đòi tiền chuộc mới chịu chấm dứt cuộc tấn công.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.
Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

(PLO)- Một vụ hoả hoạn kinh hoàng tại Viện Di cư quốc gia Mexico ở thành phố Ciudad Juarez (Mexico) làm ít nhất 37 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.