Xuất hiện ngành học có điểm chuẩn năng lực lên đến 1.001 điểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Lần đầu tiên, ngành Khoa học máy tính (chương trình tiên tiến) của Trường ĐH Khoa học tự nhiên có điểm chuẩn cao nhất với 1.001 điểm, theo thang điểm 1.200.

Sáng 30-6, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố kết quả trúng tuyển theo phương thức ưu tiên xét tuyển do ĐH Quốc gia TP.HCM quy định và phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022.

Theo Hội đồng tuyển sinh, ở phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức, năm nay trường dành đến khoảng 40% tổng chỉ tiêu.

Trong đó, ngành Khoa học máy tính (chương trình tiên tiến) có điểm chuẩn cao nhất với 1.001 điểm, theo thang điểm 1.200. Theo Hội đồng tuyển sinh, đây là lần đầu tiên trong các năm qua , trường có ngành xét tuyển đạt ngưỡng điểm chuẩn trên 1.000. Điều này cho thấy sức hút của chương trình này đối với các học sinh ưu tú trên cả nước, bởi vì chỉ có khoảng 80 thí sinh có số điểm từ 1.001 trong cả hai đợt thi (trên tổng số thí sinh là hơn 92.000 thí sinh).

Về chênh lệch điểm so với năm 2021, trường có chín ngành giảm điểm, ba ngành không thay đổi, còn lại 14 ngành tăng. Việc một số ngành giảm điểm có thể lý giải thông qua phổ điểm đánh giá năng lực năm nay có phần “lệch trái” so với các năm trước, đồng thời các ngành thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, Khoa học sự sống thường ít được thí sinh lựa chọn. Điểm tăng cao nhất thuộc về nhóm ngành Toán học, Toán Ứng dụng, Toán tin (tăng 80 điểm, tương đương 11%), còn lại đều tăng nhẹ từ 10 – 30 điểm. Điều này nằm trong dự báo trước đó của nhiều chuyên gia, bởi kỳ thi đánh giá năng lực năm nay có số lượng thí sinh đăng ký đông, nhóm thí sinh được phân loại khá rõ rệt.

Đa số các ngành tăng điểm thuộc nhóm điểm chuẩn cao (từ 700 – 900 điểm).

Nhìn vào điểm chuẩn năm nay, có thể thấy xu thế thí sinh vẫn lựa chọn số đông theo các khối ngành về toán, máy tính, kỹ thuật, công nghệ khiến cho việc cạnh tranh vào các ngành này càng “khốc liệt”.

Cụ thể điểm từng ngành như sau:

Xuất hiện ngành học có điểm chuẩn năng lực lên đến 1.001 điểm ảnh 1

Còn với phương thức ưu tiên xét tuyển, trường dành khoảng 20% chỉ tiêu. Năm nay, điểm xét tuyển là điểm trung bình ba năm học THPT của các môn (sử dụng điểm tổng kết năm học của môn học năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12) tương ứng với tổ hợp ba môn xét tuyển của từng ngành do thí sinh đăng ký cộng với điểm ưu tiên xét tuyển (nếu có).

Phương thức này dành cho đối tượng là các học sinh giỏi trường chuyên và một số trường

Kết quả cho thấy, đa số tất cả các ngành đào tạo đều có phổ trúng tuyển từ 7,8 – 8,8 điểm. Ngành có điểm tăng cao nhất là ngành Hóa học (1.3 điểm) và ngành Công nghệ sinh học, Công nghệ kỹ thuật hóa học chất lượng cao (1 và 0,9 điểm).

Mặc dù thuộc nhóm tăng ít điểm nhưng chương trình Khoa học máy tính đã có điểm trúng tuyển 9,9 điểm. Có số điểm cao kế tiếp là ngành Khoa học dữ liệu với 9,5 điểm.

Điểm chuẩn cụ thể như sau:

Xuất hiện ngành học có điểm chuẩn năng lực lên đến 1.001 điểm ảnh 2

Phía nhà trường cũng lưu ý, thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) phải tự đặt thứ tự nguyện vọng 1 trên hệ thống của Bộ GD&ĐTđể xác nhận kết quả trúng tuyển vào trường theo phương thức này.

Sau đó, thí sinh sẽ thực hiện các bước xác nhận nhập học và nộp hồ sơ nhập học để được công nhận chính thức là sinh viên của trường. Tất cả các bước trên đều phải được thực hiện, do đó thí sinh cần cẩn trọng để không bị vuột mất cơ hội một cách đáng tiếc.