Xung đột Israel-Hamas 15-2: Israel nêu điều kiện để tiếp tục đàm phán với Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi phía Israel nêu điều kiện để tiếp tục đàm phán với Hamas; Israel mở "làn sóng tấn công rộng khắp" ở Lebanon; Nhiều nước và tổ chức quốc tế cảnh báo về ý định của Israel nhằm tấn công quân sự toàn diện vào Rafah.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong ngày 14-2, xung đột giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine) tiếp tục leo thang.

Theo cập nhật mới nhất của Cơ quan Y tế Gaza, xung đột Israel-Hamas làm hơn 28.500 người ở dải đất này thiệt mạng và hơn 68.200 người bị thương.

Ông Netanyahu nêu điều kiện để đàm phán với Hamas được tiếp tục

. Ngày 14-2, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết tiếp tục tấn công các thành viên Hamas ở TP Khan Younis (nam Gaza) và ở các khu vực miền trung Dải Gaza, theo tờ The Times of Israel.

Theo đó, các binh sĩ của Lữ đoàn lính dù dự bị 646 hoạt động ở Khan Younis đã tấn công 2 thành viên Hamas.

Xung đột Israel-Hamas 15-2: Phía Israel nêu điều kiện để tiếp tục đàm phán với Hamas, mở 'làn sóng tấn công rộng khắp' ở Lebanon
Binh sĩ Israel tại Gaza. Ảnh: AFP

Ở phía tây Khan Younis, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết các binh sĩ của Lữ đoàn biệt kích đã xác định được một số đường hầm, hạ một số thành viên Hamas và đột kích các địa điểm “quan trọng” của nhóm này.

Trong khi đó, ở miền trung Gaza, Lữ đoàn Nahal của Israel tiêu diệt hơn 10 thành viên Hamas.

. Trong một bài đăng mới trên X (tên gọi mới của Twitter) hôm 14-2, Thủ tướng Israel – ông Benjamin Netanyahu nhắc lại ý định ra lệnh cho quân đội Israel tiến vào TP Rafah (nam Gaza) sau khi dân thường được sơ tán.

“Chúng tôi sẽ chiến đấu cho đến khi giành chiến thắng tuyệt đối. Điều này bao gồm hành động mạnh mẽ ở Rafah sau khi chúng tôi cho phép dân thường rời khỏi khu vực chiến sự” – ông Netanyahu cho hay.

. Trong ngày, Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết ông Netanyahu nhấn mạnh rằng Hamas phải thay đổi lập trường đàm phán để các cuộc đàm phán ngừng bắn có thể tiếp tục diễn ra ở thủ đô Cairo (Ai Cập).

“Tại Cairo, Israel không nhận được bất kỳ đề xuất mới nào của Hamas về việc thả con tin của chúng tôi. Thủ tướng Netanyahu khẳng định Israel sẽ không đầu hàng trước những yêu cầu ảo tưởng của Hamas. Sự thay đổi trong quan điểm của Hamas sẽ mang lại tiến bộ trong các cuộc đàm phán”, theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel.

. Ngày 14-2, đại diện các nước Ả Rập tại Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết đang chuẩn bị trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an LHQ nhằm kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza. Nghị quyết cũng kêu gọi cho phép viện trợ nhân đạo và ngăn chặn mọi hoạt động sơ tán người dân Gaza.

Mỹ tuyên bố sẽ phản đối dự thảo nghị quyết này.

Israel mở "làn sóng tấn công rộng khắp" ở Lebanon

. Ngày 14-2, Lực lượng Phòng vệ Israel tuyên bố không quân Israel đã bắt đầu một “làn sóng tấn công rộng khắp” ở Lebanon và tấn công “các mục tiêu khủng bố của Hezbollah” ở Lebanon.

AFP__20240208__34HU2JH__v2__HighRes__IsraelLebanonPalestinianConflictBorder.jpg
Khói bốc lên trong cuộc không kích của Israel vào miền nam Lebanon. Ảnh: AFP

“Cách đây không lâu, các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công một loạt mục tiêu khủng bố của Hezbollah ở các khu vực Jabal el Braij, Houneh, Dunin, Aadchit và Souaneh. Trong số các mục tiêu bị tấn công, có các khu quân sự, phòng điều khiển tác chiến và cơ sở hạ tầng được những thành viên Hezbollah sử dụng”, theo tuyên bố của Lực lượng Phòng vệ Israel.

. Cùng ngày, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel – Trung tướng Herzi Halevi cho biết lực lượng Israel đang chuẩn bị cho chiến đấu ở phía bắc Israel.

. Trong ngày, khu vực Safed ở miền bắc Israel đã bị rocket tấn công. Ông Eli Bin - Tổng giám đốc của Magen David Adom (dịch vụ y tế quốc gia Israel) cho biết họ tìm thấy 1 thi thể và 8 người bị thương ở khu vực Safed.

Nhiều bên cảnh báo về ý định của Israel nhằm tấn công quân sự toàn diện vào Rafah

. Ngày 14-2, Cố vấn đặc biệt về Phòng chống Diệt chủng tại LHQ Alice Wairimu Nderitu cảnh báo kế hoạch của Israel nhằm tấn công quân sự toàn diện vào Rafah. Bà cho rằng một cuộc tấn công như vậy gần như chắc chắn sẽ gây ra hậu quả tai hại cho dân thường trong khu vực.

Bà Nderitu cũng nhấn mạnh cần phải thả tất cả con tin vô điều kiện, đảm bảo viện trợ nhân đạo có thể đến tay những người cần nó nhất, cũng như cần phải đẩy nhanh các cuộc đàm phán để có thể ngăn chặn bạo lực leo thang, thực hiện lệnh ngừng bắn bền vững.

“Điều cấp thiết là ưu tiên bảo vệ dân thường và tôn trọng luật nhân đạo quốc tế. Những người bị tổn thương ở Rafah và toàn bộ Dải Gaza đã chịu nhiều bạo lực và nhiều đau khổ” – bà Nderitu nói.

. Cùng ngày, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đưa ra cảnh báo rắn trước tình hình xung đột vũ trang leo thang ở Rafah và phía nam Dải Gaza.

Ông Fabrizio Carboni – Giám đốc khu vực Trung Cận Đông của ICRC – kêu gọi các bên bảo vệ mạng sống dân sự và cơ sở hạ tầng, nhấn mạnh việc tuân thủ luật nhân đạo quốc tế.

“Chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi các bên trong cuộc xung đột và tất cả người có ảnh hưởng, hãy bảo vệ mạng sống và cơ sở hạ tầng của dân thường. Theo luật nhân đạo quốc tế, các bên xung đột phải đảm bảo cung cấp những nhu cầu thiết yếu cơ bản và thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết để bảo toàn mạng sống cho dân thường. Hiện tại cần phải làm nhiều hơn nữa. Vô số sinh mạng đang bị đe dọa” – ông Carboni nói.

decf549c-86d0-43b9-a4fc-336162d657f0.jpeg
Trẻ em tại Gaza tuần hành, yêu cầu chấm dứt xung đột, đòi quyền sống và được học tập vào ngày 14-2. Ảnh: GETTY IMAGES

. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 14-2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kiên quyết phản đối hoạt động trên bộ của Israel ở Rafah.

Tổng thống Macron nói với Thủ tướng Netanyahu rằng "thương vong, mất mát và tình hình nhân đạo" ở Gaza là "không thể chấp nhận được" và do đó, các hoạt động của Israel ở đó "nên chấm dứt".

Ông Macron cảnh báo rằng hoạt động như vậy sẽ "vi phạm luật nhân đạo quốc tế" và có "nguy cơ leo thang trong khu vực".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm