Xưởng giặt, may khiến cả khu dân cư nghẹt thở

Mới đây, nhiều người dân ở TP Vũng Tàu đã phản ánh tình trạng xưởng giặt ủi, may đo của Công ty Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu (đơn vị trực thuộc Công ty TNHH MTV Du lịch Dịch vụ Dầu khí Việt Nam - OSC Việt Nam) tại hẻm 262 đường Lê Lợi gây ô nhiễm nghiêm trọng trong khu dân cư, ảnh hưởng cuộc sống của ít nhất 400 hộ dân.

Dân khổ sở với bụi bặm, ao tù

Ông Nguyễn Nhân Diện, tổ phó tổ 14, khu phố 4, phường 7, nhà gần khu xưởng rộng 4.500 m2, cho biết việc ô nhiễm đã kéo dài suốt từ năm 2000 đến nay. “Nhiều sáng tôi quét sân thấy tàn tro dày phủ kín sân, mái nhà. Xưởng còn xả cặn thải ra khu đất phía sau rất hôi thối” - ông Diện nói.

Anh Phạm Ngọc Luận bức xúc: “Buổi tối, nhiều nhà không dám mở cửa sổ bởi mùi thuốc tẩy nồng nặc, ao ở đây cũng tù đọng, bốc mùi bởi hóa chất, tro thải rất nặng”.

Vấn đề ô nhiễm theo các hộ dân phản ánh là ngày càng gia tăng do xưởng đốt lò hơi gây khói bụi vào nhiều khoảng thời gian trong ngày. Quá trình giặt tẩy nước thải có chứa hóa chất chảy ra hệ thống cống chung. Mùi hóa chất và muội than đã khiến nhiều người dân có biểu hiện bệnh về hô hấp.

Người dân đã tìm cách phản ánh lên cơ quan chức năng, qua mạng xã hội, kể cả nhắn tin trực tiếp cho lãnh đạo TP Vũng Tàu, đề nghị có biện pháp xử lý.

Xưởng giặt, may khiến cả khu dân cư nghẹt thở ảnh 1

Xưởng giặt ủi, may đo của Công ty Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu ở giữa khu dân cư. Ảnh: TRÙNG KHÁNH

Cơ quan chức năng vẫn đang kiểm tra

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Văn Phức, Chánh Văn phòng UBND TP Vũng Tàu, cho biết khi tiếp nhận thông tin ủy ban đã chỉ đạo Phòng TN&MT tổ chức đoàn kiểm tra.

ởng may, giặt trên tồn tại từ năm 1993, hoạt động chính là giặt ủi và may (sửa) các sản phẩm phục vụ khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn TP. Công suất trung bình là 600 kg sản phẩm/ngày, cao điểm lễ, Tết khoảng 2.000 kg/ngày. Nguyên liệu dùng để đốt là củi, khối lượng khoảng 1,5 tấn/ngày, thời gian đốt từ 8 giờ đến 13 giờ, tối từ 20 giờ đến 23 giờ. Hiện Phòng TN&MT TP đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty về hành vi thải bụi, khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật.

Về nước thải tại xưởng được kiểm tra và cấp giấy phép xả thải vào hệ thống cống chung của TP Vũng Tàu. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu khí, nước để kiểm nghiệm và yêu cầu công ty trong thời gian chờ kết quả phải có các biện pháp khắc phục ngay. Trước mắt công ty cần chuyển đổi công nghệ đốt lò, xử lý nước thải, lâu dài phải tính tới phương án di dời ra khỏi khu dân cư.

Trước bức xúc của người dân, ông Ngô Việt Thanh, Giám đốc Công ty OSC Vũng Tàu, thẳng thắn thừa nhận hệ thống xử lý nước thải của xưởng thời gian gần đây có bộ phận bị hỏng, đang chờ sửa chữa. Thêm nữa, do trời mưa củi đốt bị ướt khiến khói thải nhiều hơn.

“Phòng TN&MT thông báo kết quả mẫu khí CO xưởng thải ra vượt 1,42 lần so với quy chuẩn, công ty có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 30 triệu đồng. Chúng tôi sẽ đóng phạt ngay khi có quyết định” - ông Thanh nói.

Công ty mong địa phương hỗ trợ vị trí di dời

OSC Vũng Tàu đã đưa ra các biện pháp trước mắt như tổng vệ sinh, kiểm tra, nhắc nhở nhân viên khi vận hành xưởng phải đảm bảo vệ sinh môi trường, chuẩn bị xây nâng tường cao ngăn cách, trồng cây xanh, đậy kín nắp đường thu gom nước thải để tránh mùi, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải, khí thải để đạt chuẩn. Công ty cũng mong muốn địa phương hỗ trợ vị trí để di dời xưởng trong thời gian sớm nhất.

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.
Tủ điện bị vẽ bậy bôi bẩn, nhem nhuốc làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bị hăm dọa khi ngăn chặn tình trạng vẽ bậy

(PLO)- Từ bức tường trống, cửa nhà người dân, công trình xây dựng đến các trạm biến điện… bị vẽ bậy với những hình ảnh nhem nhuốc, gây thiệt hại cho người dân và làm mất mỹ quan đô thị.