Xuyên đêm kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Hóc Môn

(PLO)- Chợ đầu mối Hóc Môn cần phối hợp địa phương quyết liệt, xử lý triệt để các tồn đọng lâu năm, nhất là công tác quản lý an toàn thực phẩm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đêm 12-8, Ban Văn hoá - Xã hội HĐND TP.HCM đã có buổi khảo sát về quản lý an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (huyện Hóc Môn).

Cho-dau-moi-hoc-mon (1).jpg
Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn là một trong ba chợ đầu mối lớn của Thành phố, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tiêu thụ, cung cấp thịt heo và rau củ quả, trái cây cho thị trường TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn cho biết từ tháng 1-2024 đến tháng 7-2024, công tác quản lý an toàn thực phẩm bên trong chợ ghi nhận nhiều kết quả tích cực.

Trong đó, các tiểu thương đã nghiêm túc thực hiện tháng hành động an toàn thực phẩm từ ngày 15-4 đến 15-5-2024. Tổ chức 3 đợt tập huấn về ATTP cho 170 tiểu thương, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 880 thương nhân. Công tác phối hợp giữa các đơn vị liên quan trong việc tập huấn, kiểm tra sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an toàn thực phẩm có nhiều chuyển biến tích cực.

Cho-dau-moi-hoc-mon (6).jpg
Khảo sát về quản lý an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Hóc Môn.

Tuy nhiên, hiện nay bên ngoài chợ vẫn xuất hiện nhiều hộ kinh doanh không được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTP hoặc giấy cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn…

Cho-dau-moi-hoc-mon (7).jpg
Theo thống kê, chợ đầu mối Hóc Môn hiện có Chợ có 310 vựa/sạp chính, trong đó: rau củ quả, trái cây: 260 vựa, thịt heo: 50 sạp và khoảng 230 điểm kinh doanh khác (thịt heo pha lóc, nông sản, thơm, rau ăn lá ...).

Tình hình an ninh - trật tự bên ngoài chợ không đảm bảo, tình trạng hàng hóa bày bán trên vỉa hè, lấn chiếm lòng lề đường và cả lối đi bộ của người dân. Đoạn đường từ Nguyễn Thị Sóc, Quốc lộ 22 vào cổng chính của chợ, hai bên lề đường hàng hóa thịt heo, rau củ quả, trái cây chưng kín toàn bộ lề đường ( dành cho người đi bộ) và lòng đường ( dành cho xe lưu thông ) suốt 24/24h.

Cho-dau-moi-hoc-mon (4).jpg
Hoạt động kiểm dịch nguồn gốc thực phẩm xuất, nhập vào bên trong chợ được quản lý thực hiện nghiêm ngặc.

Bên ngoài các tuyến đường xung quanh chợ, rác sơ chế tại nguồn từ các mặt hàng rau, củ quả, trái cây và các phế phẩm từ sơ chế thịt heo được vứt bỏ bừa bãi, hình thành các điểm đổ rác tự nhiên, lâu ngày bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường.

an-toan-thuc-pham.jpg
Ngành hàng kinh doanh chủ yếu tại chợ đầu mối Hóc Môn là rau củ quả, trái cây và thịt heo, hoạt động liên tục 24/24 giờ; lượng hàng hóa về chợ trung bình 2.350 tấn/ngày - đêm.

Bên cạnh đó, việc thực hiện công tác quy hoạch, thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước, phòng cháy chữa cháy, quản lý xả thải bên ngoài chợ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Cho-dau-moi-hoc-mon (3).jpg
Ban Văn hoá - Xã hội HĐND TP.HCM Cao Thanh Bình kiểm tra an toàn thực phẩm một số mặt hàng nông sản, trái cây tại chợ.

Qua công tác khảo sát, kiểm tra ông Cao Thanh Bình ghi nhận, đánh giá cao trách nhiệm của Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, Công ty giết mổ Xuân Thới Thượng đã chấp hành các quy định Nhà nước trong kinh doanh. Đồng thời, các bên cùng phối hợp tốt với địa phương giải quyết các vấn đề còn cấp bách, vướng mắc.

Tại buổi làm việc, ông Cao Thanh Bình và đoàn công tác ghi nhận 5 kiến nghị của đơn vị về công tác an ninh, trật tự và an toàn giao thông; vệ sinh môi trường; quy hoạch; nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước; phòng cháy chữa cháy và công tác nước xả thải.

Cho-dau-moi-hoc-mon (5).jpg
Đoàn khảo sát kiểm tra hoạt động giết mổ, nguồn gốc thịt heo nhập vào chợ đầu mối Hóc Môn.

Liên quan đến tồn động dài hạn, ông Cao Thanh Bình yêu cầu Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối NSTP Hóc Môn cần rà soát lại công tác kiểm tra, phối hợp cùng địa phương xử lý quyết liệt, triệt để hơn.

“Ngoài trách nhiệm quản lý, kinh doanh của các chợ đầu mối, tôi mong muốn địa phương, các sở, ngành TP cùng nghiên cứu các giải pháp để các chợ đầu mối phát triển tốt nhất, mạnh dạng có những chính sách đặc thù. Cần đảm bảo công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ để hình thành vành đai an toàn thực phẩm của TP.HCM. Cần mạnh dạng nghiên cứu các giải pháp xử lý rào cản kỹ thuật để các chợ hoạt động hiệu quả, rõ ràng, minh bạch” - ông Bình chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm