Xuyên tết lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

"Trong những ngày tết Nguyên đán năm 2021, nhất là đêm giao thừa, rất nhiều nhân viên y tế TP.HCM chạy ngược chạy xuôi, thức trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm để giám sát COVID-19 trong cộng đồng” - BS Hứa Khắc Sương Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận 11, TP.HCM, chia sẻ.

Lấy mẫu nhanh để bà con kịp đón giao thừa

“Từ ngày 8-2, TP.HCM xuất hiện một số ca nhiễm SARS-CoV-2 làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất. Thực hiện chỉ đạo khẩn của Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Y tế quận 11 triển khai hoạt động lấy mẫu những người tiếp xúc ca bệnh COVID-19 và nhân viên làm việc trong sân bay đang cư ngụ ở quận 11. Qua ngày 9-2, cũng từ chỉ đạo khẩn của Sở Y tế TP.HCM, trung tâm tiếp tục triển khai lấy mẫu những trường hợp có người nhà làm trong sân bay Tân Sơn Nhất và nhân viên giám sát bốc xếp hàng hóa của Công ty VIAGS sống trên địa bàn quận” - BS Sương Linh cho biết.

Trung tâm Y tế quận 11 bố trí điểm lấy mẫu xét nghiệm tại Trạm Y tế phường 7. Đều đặn mỗi ngày bốn nhân viên trong tổ lấy mẫu có mặt từ 14 giờ tới 20 giờ để lấy mẫu. Sau đó cũng bốn nhân viên này thống kê và đóng gói các mẫu rồi chuyển ngay tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC). “Công việc xong xuôi cũng sắp qua ngày mới. Thời điểm này, mọi người đã được nghỉ tết để dọn dẹp nhà cửa, mua sắm này nọ. Thế nhưng các em trong tổ lấy mẫu chỉ được nghỉ ngơi vài tiếng ở nhà sau ngày làm việc vất vả rồi lại tất bật đến trạm y tế vào buổi sáng để lấy mẫu đợt kế tiếp” - BS Sương Linh cho biết thêm.

Tầm 19 giờ ngày 11-2 (30 tết), bốn nhân viên trong tổ lấy mẫu phờ phạc về tới nhà sau đợt lấy mẫu những người làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất và nhân viên Công ty VIAGS. Tuy nhiên, chỉ ở bên gia đình và con nhỏ chưa đầy 2 tiếng, cả bốn nhân viên nhận được thông báo đến ngay hai khu nhà trọ trên đường Lạc Long Quân (phường 1) và Tống Văn Trân (phường 5) để lấy mẫu những người sống tại đây nhằm mở rộng giám sát dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng theo chỉ đạo khẩn của Sở Y tế TP.HCM.

“Bỏ khoanh bánh tét đang ăn, chưa kịp ngắm bộ đồ tết đứa con vừa mặc, bốn nhân viên trong tổ lấy mẫu tất tả chạy xe tới khu nhà trọ rồi lao ngay vào việc. Cả tổ cố gắng lấy mẫu nhanh để người dân trong khu nhà trọ kịp đón giao thừa. Do thiếu ngủ và quá mệt mỏi sau nhiều ngày tận lực, có em gục đầu xuống bàn và nhắm nghiền mắt khi công việc vừa xong” - BS Sương Linh nói.

Xuyên tết lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ảnh 1
Nhân viên Trung tâm Y tế quận 11 đang lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại một khu trọ. Ảnh: SƯƠNG LINH

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), từ ngày 30-1 đến nay, gần 40.000 mẫu xét nghiệm đã được thực hiện với kết quả xét nghiệm phải có trong vòng 24 giờ để đáp ứng kịp với tốc độ truy vết, giám sát diện rộng.

Sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục triển khai các hoạt động kiểm soát thân nhiệt nhân viên sân bay, hành khách, siết chặt quy trình chống lây nhiễm tại sân bay, đảm bảo an toàn cho hoạt động phục vụ hành khách đi và đến TP.HCM. 

Quần quật lấy mẫu cả ngày lẫn đêm

“Tầm 20 giờ ngày 7-2, bốn nhân viên của Trung tâm Y tế quận 10, TP.HCM tất bật lấy mẫu giám sát COVID-19 cho gần 70 người làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất hiện cư ngụ trên địa bàn quận theo chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM. Tới 24 giờ, công việc lấy mẫu mới hoàn tất nhưng các em vẫn chưa được nghỉ ngơi vì còn phải phân loại và đóng gói các mẫu xét nghiệm để chuyển ngay tới HCDC. Mọi việc xong xuôi, bốn nhân viên về tới nhà thì đã 2-3 giờ sáng 8-2” - BS Đặng Thị Hiền Thục, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận 10, nói.

Chợp mắt được vài tiếng, các em quay lại Trung tâm Y tế quận 10 lúc 8 giờ để tiếp tục lấy mẫu những người làm việc ở sân bay và các trường hợp tiếp xúc đang sống trong quận. Tới 10 giờ, bốn nhân viên tạm ngưng việc lấy mẫu và nhanh chóng chuyển toàn bộ mẫu đã lấy đến HCDC. “Các em ăn vội hộp cơm và tranh thủ chợp mắt một lát. Tầm 14 giờ cùng ngày, công việc lấy mẫu được tiếp tục và kéo dài tới 16 giờ. Sau đó, toàn bộ mẫu cũng được chuyển ngay tới HCDC. Mọi việc xong xuôi cũng đã 19 giờ, lúc này cả bốn nhân viên đều phờ phạc, ăn không hết ổ bánh mì. Qua những ngày sau, hoạt động lấy mẫu nói trên tiếp tục lặp đi lặp lại. Song song đó, các em còn phải lấy mẫu người nhà của nhân viên làm trong sân bay Tân Sơn Nhất. Do số lượng đông, thời gian lấy mẫu kéo dài tận khuya khiến các em mệt nhoài” - BS Hiền Thục nói thêm.

Đêm 10-2, cứ tưởng bốn nhân viên trong tổ lấy mẫu được nghỉ ngơi sau nhiều ngày làm việc tận lực, được sum họp cùng gia đình và con nhỏ sau nhiều giờ vùi đầu trong công việc. Vậy mà bốn nhân viên này phải cấp tốc trở lại Trung tâm Y tế quận 10 và có mặt lúc 22 giờ để nhanh chóng lấy mẫu tầm soát những người làm việc trong BV Mắt TP.HCM đang cư ngụ trên địa bàn quận theo chỉ đạo khẩn của Sở Y tế TP.HCM. “Được BV Nhân dân 115 hỗ trợ một nhân viên nên công việc lấy mẫu nhanh hơn nhưng cũng kéo dài tới 24 giờ. Sau đó các em còn chuyển mẫu tới HCDC rồi mới về nhà” - BS Hiền Thục chia sẻ.

Sáng 13-2 (mùng 2 tết), trong lúc mọi người đi chúc tết họ hàng hoặc dạo đường hoa Nguyễn Huệ thì nhân viên Trung tâm Y tế quận 10 tiếp tục bù đầu với công việc lấy mẫu tầm soát ở chợ Nguyễn Tri Phương và chợ Hòa Hưng từ 8 giờ tới 11 giờ. Song song đó, nhân viên trung tâm này mỗi ngày vẫn lấy mẫu những người làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất để giám sát chuỗi lây nhiễm tại đây.

Công lao nhân viên lấy mẫu xét nghiệm rất lớn

TP.HCM hiện cơ bản kiểm soát được chuỗi lây nhiễm liên quan đến những người làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất và tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Công lao này không thể không nhắc tới những nhân viên lấy mẫu của ngành y tế TP.HCM.

BS NGUYỄN TRÍ DŨNG, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM