Yêu cầu cách ly người từ Đà Nẵng đến Nghệ An trong 14 ngày qua

PGS-TS-BS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã thay mặt Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An ký công văn số 2381 về việc tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Nghệ An.

Yêu cầu cách ly người từ Đà Nẵng đến Nghệ An trong 14 ngày qua ảnh 1

Công văn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An. 

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố, thị xã; các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập chỉ đạo, triển khai các nội dung:

Đối với Trung tâm y tế các huyện, thành, thị: 

Phối hợp phòng y tế tham mưu Ban Chỉ đạo cấp huyện tổ chức rà soát, cách ly phòng dịch đối với các trường hợp công dân đến thành phố Đà Nẵng trong vòng 14 ngày qua.

Tiến hành kiểm tra thân nhiệt và quan sát thể trạng, điều tra dịch tễ, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; tổ chức cách ly theo đúng quy định và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện đúng quy định các biện pháp cách ly, các biện pháp tiêu độc, khử trùng tại gia đình, các hộ có tiếp giáp trực tiếp (liền kề) và cơ sở lưu trú nơi có người bị cách ly.

Lập danh sách toàn bộ những người đã tiếp xúc người bị cách ly với người trong gia đình, người làm việc trong cơ sở lưu trú có người bị cách ly, báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh theo đúng quy định. Củng cố các đội cơ động phòng, chống dịch, đảm bảo công tác trực chống dịch 24/24 h”

Yêu cầu cách ly người từ Đà Nẵng đến Nghệ An trong 14 ngày qua ảnh 2

Công văn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An yêu cầu cách ly phòng dịch đối với các trường hợp công dân đến thành phố Đà Nẵng trong vòng 14 ngày qua.

Đối với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện:  Chỉ đạo, rà soát, lập danh sách và thông báo ngay cho người dân đã đến thành phố Đà Nẵng và tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19, yêu cầu cách ly theo quy định, thực hiện khai báo y tế và phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 theo quy định.

Lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nêu trên; yêu cầu cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật cho cán bộ y tế cơ sở tình hình sức khỏe 2 lần/ngày (sáng, chiều); thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh (ho khan, sốt, khó thở,..).

Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn, phòng y tế, trung tâm y tế phối hợp các đơn vị liên quan triển khai rà soát, lập danh sách và thông báo cho người dân đã đến thành phố Đà Nẵng trong 14 ngày đang có mặt trên địa bàn, yêu cầu khai báo y tế, tư vấn tự theo dõi sức khỏe, thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh.

Yêu cầu cách ly người từ Đà Nẵng đến Nghệ An trong 14 ngày qua ảnh 3

Tỉnh Nghệ An yêu cầu hạn chế người dân đến thăm, hỏi các bệnh nhân tại các bệnh viện. 

Tổ chức chặt chẽ, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo mọi điều kiện để thực hiện nhiệm vụ cách ly đối tượng tại các khu cách ly tập trung của huyện. Đối với các địa phương có khu vực cách ly tập trung của tỉnh, chủ động phối hợp chặt chẽ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các lực lượng thực hiện công tác tiếp nhận, cách ly; đảm bảo an sinh xã hội, an ninh, trật tự trong các khu vực thực hiện cách ly y tế vùng dân cư.

Triển khai vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn tại nơi sinh sống, làm việc của những người dân nêu trên.

Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập: 

Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về công tác khám sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế việc thăm, hỏi bệnh nhân tại các cơ sở y tế

Rà soát trang bị thiết bị, thuốc, vật tư, phương tiện cần thiết cho các đội cấp cứu nội, ngoại viện để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi được điều động. Đảm bảo tốt hệ thống thường trực cấp cứu 24/24. Ngoài nhiệm vụ thường xuyên, phải chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện, y dụng cụ để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu người bệnh; Tổ chức công tác cách ly tại cơ sở khám, chữa bệnh theo hướng dẫn.