Yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt hoạt động thỉnh vong

Ngày 24-3, UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết TP này đã có văn bản yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt toàn bộ các hoạt động "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" tại chùa này.

Trong văn bản gửi sư trụ trì chùa Ba Vàng, UBND TP Uông Bí cho rằng qua rà soát, theo dõi các hoạt động tôn giáo diễn ra tại chùa Ba Vàng còn có các hoạt động tín ngưỡng chưa đúng danh mục đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt hoạt động thỉnh vong ảnh 1

Sau khi hoạt động gọi vong báo oán bị phanh phui, trụ trì chùa Ba Vàng đã có buổi thuyết giảng cho rằng việc cúng oan gia trái chủ theo giáo lý nhà Phật

Cụ thể, nghi thức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ”, các hoạt động giảng pháp do phật tử Phạm Thị Yến (pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán, trú TP Hạ Long, Quảng Ninh) thực hiện là các hoạt động không có trong danh mục đã đăng ký.

UBND TP Uông Bí cho rằng hoạt động tuyên truyền giảng pháp của phật tử Phạm Thị Yến đã gây ra những bất bình trong dư luận, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn.

UBND TP Uông Bí yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

TP Uông Bí cũng yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng trên mạng do nhà chùa quản lý theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và quy định của pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo.

Ngoài ra, TP Uông Bí cũng yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng giáo dục tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm giáo lý nhà Phật và các quy định của pháp luật, thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trong khuôn viên chùa Ba Vàng được giao quản lý.

Trước đó, ngày 22-3, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản gửi UBND TP Uông Bí, cho rằng nghi thức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng không có trong giáo lý Phật giáo.

Trước đó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản báo cáo các cấp, các ngành đề nghị phối hợp giải quyết các vấn đề nảy sinh tại chùa Ba Vàng nhưng không nhận được sự hồi âm từ cơ quan chức năng.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh lên án các hành vi lợi dụng niềm tin của phật tử, nhân dân, núp bóng nghi lễ Phật giáo để trục lợi. Nếu bất cứ tổ chức, cá nhân nào vi phạm đều phải xử lý nghiêm trước quy định của pháp luật.

Trong văn bản của mình, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cho rằng theo quy định của Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định khác đều xác định hoạt động tu đạo tại cơ sở thờ tự do vị trụ trì cơ sở đó chịu trách nhiệm.

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

(PLO)- Ngày 3-6, hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (5-6) Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã đồng hành cùng Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Long Thành cùng các cơ quan ban ngành trên địa bàn tham dự lễ phát động “Tuần lễ Đồng Nai xanh” với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”.
100 xe máy cổ hội ngộ tại TP Nha Trang

100 xe máy cổ hội ngộ tại TP Nha Trang

(PLO)- Bộ sưu tập xe máy cổ với 100 loại xe như: Vespa, Mobylette, Honda 72, Honda CD 125 Benly, Rebel, Minsk, BMW… được triển lãm Khu du lịch Champa IsLand Nha Trang.