1 xe khách vi phạm tốc độ gần 300 lần trong 1 tháng

(PLO)- Xe khách chạy tuyến cố định của Hợp tác xã Vận tải ô tô Phan Rang (Ninh Thuận) vi phạm tốc độ gần 300 lần trong tháng 3 và hơn 200 lần trong tháng 4-2022.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-5, ông Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Ninh Thuận, cho biết đã ký quyết định thu hồi phù hiệu ô tô kinh doanh vận tải vi phạm tốc độ.

Xe khách vi phạm tốc độ gần 300 lần/tháng

Theo quyết định, Sở GTVT tỉnh Ninh Thuận thu hồi một tháng đối với 13 phương tiện thuộc sáu đơn vị vận tải vi phạm tốc độ trong tháng 3 và 4-2022. Các phương tiện bị thu hồi có năm lần vi phạm tốc độ trở lên trên 1.000 km xe chạy.

Hợp tác xã vận tải ô tô Phan Rang có năm phương tiện bị tước phù hiệu, trong đó có xe khách hơn 200 lần vi phạm tốc độ trong một tháng. Ảnh: HUỲNH HẢI.

Hợp tác xã vận tải ô tô Phan Rang có năm phương tiện bị tước phù hiệu, trong đó có xe khách hơn 200 lần vi phạm tốc độ trong một tháng. Ảnh: HUỲNH HẢI.

Phù hiệu đã cấp cho các phương tiện bị thu hồi sẽ không còn giá trị sử dụng kể từ ngày ra quyết định. Đồng thời, các đơn vị kinh doanh vận tải không được sử dụng phương tiện bị thu hồi phù hiệu để tham gia kinh doanh trong thời gian này.

Ông Nguyễn Văn Vinh cho biết sở dựa trên phần mềm giám sát hành trình của các phương tiện để xử lý các xe vi phạm tốc độ. “Các phương tiện này chạy quá tốc độ, lạng lách trên đường nên sở phải có biện pháp xử lý, hạn chế”- ông Vinh cho biết.

Theo thống kê, 13 phương tiện của sáu đơn vị vận tải trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận vi phạm rất nhiều lần trong một tháng. Trong đó, Hợp tác xã Vận tải ô tô Phan Rang có năm phương tiện vi phạm bị thu hồi phù hiệu.

Cá biệt như xe khách 47B-02506 của hợp tác xã trên vi phạm 207 lần trong tháng 3 và 293 lần trong tháng 4-2022. Xe 85F-00041 vi phạm 136 lần trong tháng 3 và 158 lần trong tháng 4-2022.

Lãnh đạo Sở GTVT Ninh Thuận yêu cầu các đơn vị có phương tiện vi phạm nộp phù hiệu về sở và chấp hành nghiêm quyết định. Các đơn vị phải tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh lại công tác quản lý hoạt động của bộ phận theo dõi an toàn giao thông. Đặc biệt, yêu cầu đội ngũ lái xe nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về tốc độ và thời gian lái xe.

Hết thời hạn thu hồi, các đơn vị muốn tiếp tục sử dụng phương tiện để kinh doanh phải làm thủ tục cấp lại phù hiệu, trong hồ sơ phải có thêm tài liệu chứng minh việc khắc phục vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Vinh cũng giao nhiệm vụ cho Thanh tra Sở và Phòng Quản lý vận tải Sở GTVT kiểm soát, việc thực hiện quyết định đối với các đơn vị có phương tiện vi phạm.

Hơn 1.700 trường hợp vi phạm qua hệ thống camera giám sát

Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Thuận cho hay quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh này có 34 điểm camera giám sát đường bộ. Trong tháng 4-2022, có hơn 1.700 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Hệ thống camera giám sát trên quốc lộ 1 qua địa bàn Ninh Thuận ghi nhận hơn 1.700 trường hợp vi phạm trong tháng. Ảnh: HUỲNH HẢI.

Hệ thống camera giám sát trên quốc lộ 1 qua địa bàn Ninh Thuận ghi nhận hơn 1.700 trường hợp vi phạm trong tháng. Ảnh: HUỲNH HẢI.

Đại úy Nguyễn Việt Anh, cán bộ phụ trách camera giám sát thuộc Trung tâm Giám sát xử lý vi phạm trật tự an toàn đường bộ Phòng CSGT, cho biết thêm từ ngày 11-4 đến 8-5, thông qua hệ thống giám sát giao thông trên quốc lộ 1 phát hiện hơn 1.700 trường hợp vi phạm.

Các lỗi chủ yếu gồm: chạy quá tốc độ, chạy lấn làn đường, phần đường, dừng đỗ sai quy định, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Trung tâm đã xử phạt 397 trường hợp chưa ngừng ngay được phương tiện với số tiền hơn 1 tỉ đồng và tước quyền sử dụng 140 giấy phép lái xe.

Đại úy Việt Anh cho biết thêm, hệ thống camera giám sát trên quốc lộ 1 sau khi ghi hình các phương tiện vi phạm luật giao thông sẽ chuyển đến các đội CSGT tuần tra trên đường. Lực lượng CSGT sẽ chặn phương tiện kiểm tra, xử lý hoặc nhắc nhở, ghi nhận các trường hợp như cấp cứu…Các trường hợp đội tuần tra không xử lý được sẽ chuyển về trung tâm tổng hợp, gửi thông báo cho người vi phạm đến xử lý.

Đại tá Lê Mai, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Thuận, thông tin: hệ thống camera trên quốc lộ 1 sẽ thường xuyên thay đổi vị trí để tránh trường hợp các tài xế đối phó.

Theo Đại tá Mai, hệ thống camera giám sát trên quốc lộ 1 chủ yếu để tuyên truyền người dân ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Ngoài ra, hệ thống camera còn hỗ trợ cho việc phòng, chống tội phạm, điều tra nguyên nhân gây tai nạn giao thông, phân luồng giao thông

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tăng tốc dự án Quốc lộ 50, Bình Chánh

Tăng tốc dự án Quốc lộ 50, Bình Chánh

(PLO)- Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ để đưa dự án mở rộng Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh về đích đúng kế hoạch.

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

(PLO)- Các doanh nghiệp có nghiên cứu triển khai công nghệ tiên tiến, cải thiện kỹ thuật trong quá trình sản xuất để nâng cao sản xuất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường...có thể tham gia chương trình hành trình xanh Asean green Awards 2023.

EVNSPC tri ân khách hàng năm 2023: Hiệu quả, thiết thực

EVNSPC tri ân khách hàng năm 2023: Hiệu quả, thiết thực

(PLO)- Hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa triển khai thực hiện Tháng tri ân khách hàng năm 2023 với chủ đề “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”.