1.000 quân Anh được huy động chống khủng bố

Chính phủ Anh cho biết có tới 984 quân nhân vũ trang đã được điều động tới bảo vệ các đường phố ở Anh. Đây là một phần trong chiến dịch Temperer được triển khai sau cuộc tấn công khủng bố tại Manchester.

Binh sĩ Anh được điều động đến một tòa nhà kế trụ sở cảnh sát New Scotland Yard, gần Quốc hội tại trung tâm London vào ngày 24-5. Ảnh: AFP

Tờ Sky News dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd rằng "mọi người có thể sẽ thấy lực lượng quân đội trên đường phố". Quân nhân được điều động để tham gia các hoạt động chống khủng bố.

Tối 23-5, chính phủ Anh đã tăng mức độ nguy cơ an ninh của nước này lên mức "đặc biệt nghiêm trọng" - có khả năng sẽ xảy ra một cuộc tấn công khác. Lần cuối cùng Anh tuyên bố mức độ nguy cơ an ninh cao như vậy là sau vụ đánh bom sân bay Glasgow năm 2007.

Bà Rudd chỉ rõ vụ tấn công ngày 22-5 được thực hiện "tinh vi hơn" so với các cuộc tấn công trước và "có khả năng nghi phạm không hành động đơn độc một mình".

Sáng 24-5, cảnh sát đã bắt giữ thêm ba nghi phạm có liên quan tới vụ đánh bom. Anh của nghi phạm Abedi, 23 tuổi, cũng đã bị bắt vào ngày 23-5. Cả bốn nghi phạm hiện đang bị cảnh sát giam giữ.

Anh đã tăng mức độ nguy cơ an ninh của nước này lên mức "đặc biệt nghiêm trọng" - có khả năng sẽ xảy ra một cuộc tấn công khác. Ảnh: AFP

Người đứng đầu cơ quan chống khủng bố Anh Mark Rowley cho hay cuộc điều tra có "quy mô lớn, diễn ra nhanh chóng và đang tiến triển tốt".

"Tôi đã yêu cầu sự hỗ trợ từ quân đội để được điều động cùng với cảnh sát... Đây là một phần trong kế hoạch đã được chuẩn bị và tập dượt cẩn thận. Các quân nhân được điều động sẽ hành động theo sự chỉ huy của bên cảnh sát” - ông nói thêm.

Cung điện Westminster đã đóng cửa theo lời khuyên từ cảnh sát và sẽ không mở cửa lại cho đến khi có thông báo mới, trang web của cung điện cho biết.

Ngoài ra, lễ đổi gác tại cung điện Buckingham cũng bị hủy bỏ vào ngày 24-5 để tái bố trí lại lực lượng, Bộ Quốc phòng cho biết.

Thị trưởng TP London, ông Sadiq Khan, cho biết ông muốn trấn an người dân London và du khách rằng chính quyền đang làm "mọi thứ có thể" để bảo vệ thành phố và kêu gọi mọi người "bình tĩnh và cảnh giác".

"Các đơn vị khẩn cấp đã liên tục huấn luyện cho những tình huống như thế này. Kế hoạch của chúng tôi đã được tập dượt và chuẩn bị tốt" - ông nói. "Trong những ngày tới trên đường phố London sẽ có thêm các sĩ quan cảnh sát cũng như lực lượng quân nhân bổ sung. Có thể mọi người cũng sẽ thấy lực lượng quân đội ở London".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.