16 người nhập viện do ăn thịt, uống nước lã nhiễm khuẩn

Chiều 17-2, BS Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, cho biết nguyên nhân làm 16 người ở buôn Ea Nao A, xã Ea Tul, TP Buôn Ma Thuột nhập viện cấp cứu vừa qua là do ăn phải thịt heo, uống nước lã chứa vi khuẩn E.coli.

Kết quả xét nghiệm của trung tâm y tế cho thấy vi khuẩn E.coli có trong nước giếng mà các bệnh nhân uống cao gấp 120 lần bình thường. Cạnh đó, món gỏi lợn cũng có 230.000 vi khuẩn E.coli/g thịt (bình thường không có).

Trước đó, khoảng 23 giờ ngày 7-2, BV Đa khoa TP Buôn Ma Thuột tiếp nhận 16 bệnh nhân (trong đó có ba trẻ em, cùng trú buôn Ea Nao A, xã Ea Tul) vào cấp cứu với các triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, nôn ói.

Theo trình bày của các bệnh nhân, vào chiều cùng ngày, khoảng 30 người đi nhổ sắn cho một gia đình trong buôn. Khi làm xong, chủ nhà tổ chức ăn uống, trong đó có món thịt heo làm gỏi với cây chuối. Sau khi ăn, mọi người có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn nên được đưa tới BV cấp cứu. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.