2 cán bộ bị đánh đập, chửi rủa thậm tệ trên biển

Ngày 26-9, ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận, cho biết Bộ đội biên phòng Bình Thuận đang củng cố hồ sơ để xử lý hành vi khai thác trái phép và tấn công lực lượng kiểm tra của thuyền trưởng hai tàu BV 90315 và BV 90314.

Theo anh Trần Anh Tuấn, Trạm phó Trạm Quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Tuy Phong, ngày 23-9 đơn vị tổ chức tuần tra trên biển bằng ca nô và một tàu tuần tra.

Khi đến khu vực biển Phan Rí thì phát hiện cặp tàu nói trên, mỗi chiếc có công suất 480 CV đang hành nghề giã cào, tận diệt thủy sản trái phép.

Ca nô đoàn tuần tra áp sát mạn tàu thông báo lên tàu kiểm tra. Tuy nhiên, do là tàu lớn, mạn tàu quá cao nên lực lượng kiểm tra phải rất khó khăn mới bám được leo lên tàu.

Hiện trường vụ truy bắt hai con tàu vi phạm và chống đối đoàn kiểm tra trên biển.

Chiếc tàu vi phạm bị bắt giữ.

Lai dắt tàu vi phạm về đất liền

Tuy nhiên, lúc này các thuyền viên trên tàu đã tìm mọi cách chống đối, xô ngã thanh tra viên Lê Bá Quốc Huyên rơi xuống biển và tàu BV 90314 chở hai thanh tra viên Lương Chí Trung và Lương Văn Sơn vừa leo lên tàu chạy ra khơi.

Trao đổi với chúng tôi, thanh tra viên Lương Chí Trung cho biết khi con tàu này chạy được khoảng năm hải lý thì thuyền trưởng và các thuyền viên liên tục gây áp lực buộc anh và đồng nghiệp phải rời tàu.

Tuy nhiên, khi nghe hai thanh tra viên này yêu cầu tàu dừng lại để kiểm tra lập biên bản, lập tức các thuyền viên lao vào đánh đấm và đạp cả hai xuống chiếc thúng nhỏ dưới biển.

Anh Trung cho biết cả hai ngồi dưới thúng lênh đênh giữa biển khơi gần nửa giờ đồng hồ. Thỉnh thoảng khi thấy chiếc thúng đưa hai người đi xa khỏi tàu, các thuyền viên lại dùng móc câu kéo thúng vào gần tàu… chửi rủa họ thậm tệ.

Lai dắt tàu vi phạm về đất liền

Lai dắt tàu vi phạm về đất liền.

Trạm trưởng Trần Anh Tuấn cho biết sau khi cứu được thanh tra viên bị xô xuống biển, do tốc độ của hai con tàu trên quá lớn không thể đuổi kịp nên anh đã liên lạc với đất liền nhờ hỗ trợ.

Sau đó tàu Hải đội II của Bộ đội biên phòng Bình Thuận đã trực chỉ đến hiện trường. Phát hiện đoàn kiểm tra có tàu lớn, hai chiếc tàu này liền tăng tốc bỏ chạy.

Sau gần bốn giờ truy đuổi với đoạn đường hơn 40 hải lý, tàu của Hải đội II và tàu tuần tra mới áp sát, lập biên bản vi phạm và lai dắt hai con tàu này về đất liền.

Được biết hai con tàu trên là của ông Trần Hữu Đẩu, ngụ Đất Đỏ, BR-VT và ông Đẩu cũng là thuyền trưởng tàu BV 90315.

Ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận, cho biết Chi cục sẽ có thư cảm ơn lực lượng bộ đội biên phòng đã phối hợp kịp thời và khen thưởng cho ba thanh tra viên đã bản lĩnh, dũng cảm trong việc tổ chức truy bắt các tàu tận diệt nguồn lợi thủy sản trên vùng biển Bình Thuận. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm