2 lần liên tiếp bị phạt hành chính, Nam Em có khả năng bị xử lý hình sự không?

(PLO)- Nam Em tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm hành chính mặc dù đã được yêu cầu chấm dứt hành vi đó thì sẽ xem xét tình tiết tăng nặng theo quy định.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Như PLO đã thông tin, ngày 9-4, Sở TT&TT TP.HCM đã mời bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em đến làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội (MXH) vào ngày 26-3 và 2-4-2024.

Theo đó, Nam Em bị xử phạt 10 triệu đồng về hành vi cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân

Trước đó, Nam Em cũng từng bị Sở TT&TT quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân và hành vi cung cấp thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc; mức phạt 37,5 triệu đồng.

Do BLHS quy định nhiều hành vi sẽ bị xử lý hình sự nếu đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm nên nhiều bạn đọc thắc mắc: Đối với trường hợp của Nam Em thì như thế nào?

Luật sư giải đáp thắc mắc: Nam Em có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự không
LS Phan Đường Danh Phi

Trao đổi với PV, LS Phan Đường Danh Phi, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, theo Nghị định 15/2020, cá nhân có hành vi vi phạm trên không gian mạng nói chung có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt vi phạm hành chính, với hình phạt chính bao gồm: cảnh cáo hoặc phạt tiền.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân có hành vi VPHC còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung khác như “buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn, thông tin vi phạm pháp luật” và các hình thức xử phạt khác.

Thông thường, mức phạt sẽ là 7,5 triệu đồng, căn cứ theo Nghị định 15/2020.

Tuy nhiên, với những hành vi vi phạm nhiều lần, tái phạm thì cơ quan chức năng có thể áp dụng Điều 10 Luật Xử lý VPHC 2012 để xác định mức xử phạt với yếu tố bị áp dụng tình tiết tăng nặng. Mức phạt có thể bị áp dụng là 10 triệu đồng.

Về thắc mắc của bạn đọc, LS Phi cho biết, một số điều luật của BLHS 2015 có quy định yếu tố “đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm” như một yếu tố định tội đối với người có hành vi vi phạm pháp luật, thì việc một người đã bị xử phạt VPHC về hành vi nhất định mà còn tái phạm thì sẽ hoàn toàn có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ví dụ như tội gây rối trật tự công cộng (Điều 318 BLHS).

Tuy nhiên, trường hợp bà Nguyễn Lệ Nam Em đã bị xử phạt hành chính trước đó thì với lần vi phạm vào khoảng thời gian ngày 26-3 và 2-4-2024, được xem là tái phạm và là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hành chính chứ chưa tới mức xử lý hình sự do chưa có cá nhân/tổ chức nào tố cáo cụ thể về hành vi xúc phạm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm