2 quân nhân Mỹ bị giết ở Afghanistan

Đài Fox News(Mỹ) dẫn thông báo của NATO cho biết vừa có hai quân nhân Mỹ bị giết trong một chiến dịch ở Afghanistan vào ngày 22-3.

Thông báo của NATO không nói cụ thể nơi diễn ra chiến dịch, các quân nhân Mỹ đang thực hiện cụ thể hoạt động chiến đấu gì và đối tượng giao tranh của họ là ai. Tên của hai quân nhân thiệt mạng chưa được công bố.

NATO hiện có 17.000 binh sĩ ở Afghanistan, trong đó khoảng 14.000 người là lính Mỹ, theo hãng tin Reuters (Anh). Nhiệm vụ của lính Mỹ là hỗ trợ các lực lượng Afghanistan đánh Taliban và IS.

Theo thông tin của Fox News, Bộ Quốc phòng Mỹ đang lên kế hoạch rút một nửa trong số 14.000 lính về nước. Theo nhiều quan chức Mỹ, đây là điều kiện hàng đầu của Taliban trong quá trình thương lượng hòa bình với Mỹ.

Tuy nhiên về chính thức, tuần trước, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói ông không có chỉ đạo nào về chuyện giảm sự hiện diện quân Mỹ ở Afghanistan.

Thời gian gần đây Mỹ đã thực hiện nhiều vòng thương lượng với phiến quân Taliban nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt 17 năm xung đột.

Binh sĩ Mỹ tại tỉnh Logar (Afghanistan) năm 2017. Ảnh: AP

Binh sĩ Mỹ tại tỉnh Logar (Afghanistan) năm 2017. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP (Mỹ), ngày 15-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump và đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng đã có một cuộc họp kín về Afghanistan.

Một ngày trước đó, ngày 14-3, ông Hamdullah Mohib - Cố vấn An ninh Quốc gia Afghanistan, trước đó từng làm đại sứ Afghanistan tại Mỹ phàn nàn chính quyền của Tổng thống Trump che giấu chính phủ Afghanistan về cuộc thương lượng giữa họ với Taliban.

Đầu tháng này, ông Mohib cảnh báo với Fox News rằng việc Mỹ đạt được một thỏa thuận với Taliban mà không có sự tham gia của chính phủ Afghanistan có thể ảnh hưởng đến danh dự các nạn nhân vụ khủng bố ngày 11-9-2001 tại Mỹ và với các binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng tại Afghanistan.

“Sẽ là một điều xấu hổ nếu đạt thỏa thuận với những kẻ khủng bố đã giết hơn 5.400 người Mỹ, và nếu chúng được phép kiểm soát cuộc sống của người dân Afghanistan. Đây sẽ là một chiến thắng với những kẻ khủng bố. Đây cùng là điều không thiếu tôn trọng đến danh dự cả triệu lính Mỹ đã phục vụ ở Afghanistan”, Fox News dẫn lời ông Mohib cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm