Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Nasrat Rahimi xác nhận trận không kích của Mỹ ở quận Azra, tỉnh Logar, Afghanistan ngày 7-8 đã khiến chín sĩ quan cảnh sát thiệt mạng và hơn 14 người bị thương. Trong khi đó, Hamidullah Hamid - người đứng đầu chính quyền Logar cho biết “lực lượng nước ngoài” ném bom vào hai chốt kiểm soát cảnh sát và giết chết khoảng 15 cảnh sát.

Mỹ không kích giết nhầm 9 cảnh sát Afghanistan thay vì Taliban - ảnh 1
Lực lượng an ninh Afghanistan. Ảnh: AP

Theo AFP, trận không kích diễn ra sau khi giới chức Afghanistan giao chiến với lực lượng nổi dậy xuyên đêm hàng giờ liền. Theo ông Rahimi, sự cố xảy ra sau khi lực lượng Afghanistan yêu cầu giới chức Mỹ hỗ trợ. Tuy nhiên, không biết vì sao thông tin liên lạc bị hỗn tạp và lực lượng Mỹ đã tấn công nhầm vị trí.

“Giới chức Afghanistan gọi yểm trợ trên không nhưng đáng tiếc lực lượng nước ngoài đã nhầm lẫn mà ném bom vào vị trí của họ” - ông Rahimi nói.

Giới chức Mỹ cũng đã lên tiếng xác nhận có thực hiện trận không kích trên nhưng chưa đề cập liệu chiến dịch có giết chết cảnh sát Afghanistan như một số báo cáo trên hay không, Stars and Stripes cho hay.

“Vào lúc này, tôi có thể xác nhận rằng lực lượng Mỹ ở Afghanistan đã tiến hành không kích nhằm hỗ trợ các chiến dịch của Afghanistan và bảo vệ lực lượng Afghanistan ở quận Azra, tỉnh Logar đầu sáng nay” – Trung tá Martin O'Donnell, phát ngôn viên của quân đội Mỹ ở Afghanistan, nói với truyền thông. Ông O'Donnell nói với AFP rằng đang điều tra vụ việc.

Mặc dù giới chức đang cố xác minh số thương vong chính xác nhưng Abdul Wal Wakeel - quan chức quận Azra - nói với Stars và Stripes rằng trận không kích khiến 12 thành viên lực lượng an ninh Afghanistan thiệt mạng. Giới chức Wakeel thêm rằng trước trận không kích, có khoảng tám sĩ quan và hai dân thương thiệt mạng trong các vụ đụng độ với Taliban.

Mỹ không kích giết nhầm 9 cảnh sát Afghanistan thay vì Taliban - ảnh 2
Chiếc F-16 Fighting Falcon của không quân Mỹ tại căn cứ Bagram ở Afghanistan. Ảnh: AFP

“Lực lượng nước ngoài không nên lặp lại sai lầm như họ đã làm lúc sáng sớm nay” - Wakeel nói - Nếu họ tiếp tục bất cẩn như thế thì có thể gây ra vấn đề lớn hơn nữa”.

Kể từ khi chấm dứt sứ mệnh tác chiến ở Afghanistan năm 2014, lực lượng Mỹ vẫn duy trì một lượng cố vấn tại đây để huấn luyện binh sĩ Afghanistan và hỗ trợ sứ mệnh chống chủ nghĩa khủng bố. Tháng trước, quân đội Mỹ cũng tiến hành không kích giết chết tới 14 dân thường ở Kunduz.

Lực lượng Mỹ đặt chân vào đất Afghanistan từ năm 2001 nhằm lật đổ nhóm khủng bố Taliban. Hiện nay, sau 17 năm, Taliban đã chiếm thế thượng phong ở quốc gia chiến sự này và Mỹ tỏ ra quan tâm hơn tới việc đàm phán với nhóm phiến quân. Nhóm khủng bố Takifiri thân IS gần đây đã lợi dụng sự vô pháp ở Afghanistan và gia tăng các cuộc tấn công khủng bố ở nước này sau khi để mất căn cứ ở Iraq và Syria.